ตลาดนมข้นหวานหมื่นล.โตตามกระแส Cafe Hopping บูม ‘พาเลซ’ แจกโบนัสพนักงาน3 เดือน 

วันที่ 27 ม.ค. 2565 เวลา 16:39 น.
ตลาดนมข้นหวานหมื่นล.โตตามกระแส Cafe Hopping บูม ‘พาเลซ’ แจกโบนัสพนักงาน3 เดือน 
‘เดลี่ฟู้ดส์’  ชี้กระแสร้านกาแฟ-คาเฟ่ รับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่แวะถ่ายรูปหนุนเครื่องดื่มร้อน-เย็นขยายตัวดันตลาดรวมนมข้นหวาน-ข้นจืดในปีก่อนมูลค่ากว่าหมื่นล.โตสวนทาง

นายกฤษณพน ปฏิมาวิรุจน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลี่ฟู้ดส์ จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมข้นหวานแบรนด์ “พาเลซ” กล่าวว่าภาพรวมของตลาดนมข้นหวานและนมข้นจืดของประเทศไทยในปี2564 ที่ผ่านมา ยังคงเติบโตได้ดีตามเทรนด์ Café Hopping ที่ขยายความนิยมในวงกว้าง โดยมีมูลค่าตลาดรวมอยู่ที่ประมาณ 1 หมื่นล้านบาท ในขณะที่ร้านอาหารสตรีทฟู้ดและร้านเครื่องดื่มข้างทางกลับเติบโตลดลง คงเหลือเฉพาะร้านที่มีฐานลูกค้าประจำ ส่วนคาเฟ่และเบเกอรี่ ยังคงเติบโตได้ดีตามแหล่งท่องเที่ยว สวนทางกับธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร และธุรกิจจัดเลี้ยงที่ได้รับผลกระทบรุนแรงจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 

พร้อมคาดการณ์ว่าในปี 2565 ภาพรวมตลาดจะเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้น แม้ในปีที่ผ่านมาตลาดร้านอาหาร-เครื่องดื่มจะเติบโตลดลงกว่า 11% พร้อมวางเป้าหมายและแผนกลยุทธ์ในการรุกตลาดปีนี้ โดยเน้นการสร้างแบรนด์ให้มีความชัดเจน แตกต่าง จริงใจ และส่งต่อประโยชน์ให้ลูกค้าได้โดยตรง ผ่านการสนับสนุนร้านค้าทั่วประเทศใน 3 ด้าน 

ได้แก่ ด้านความรู้ ทั้งสูตรอาหาร-สูตรเครื่องดื่ม, ด้านการขาย เช่น วิธีโปรโมทร้าน การตกแต่งหน้าร้าน และกลยุทธ์ทางการตลาด รวมถึงด้านกำลังใจ ที่ต่อยอดการตลาดสายมูร่วมกับพันธมิตร เพื่อสร้างที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้กับผู้บริโภคตลอดปี 2565 พร้อมตั้งเป้ายอดขายโตขึ้น 40%

นายกฤษณพน  กล่าวว่าตลอดระยะเวลากว่า50 ปี ในการดำเนินธุรกิจ เดลี่ฟู้ดส์ มุ่งนำเสนอสินค้าที่ดีให้กับตลาดอาหารอย่างต่อเนื่อง โดยเน้นสินค้าสำหรับร้านอาหาร เครื่องดื่ม โรงแรม และ Catering ซึ่งปัจจุบันมีกลุ่มผลิตภัณฑ์ในเครือฯ ที่หลากหลาย เพื่อรองรับความต้องการของตลาดกลุ่ม Horeca และในร้านอาหารต่างชาติ รวมถึง โรงแรมชั้นนำของเมืองไทย 

เช่น เนยจืด เนยเค็ม แบรนด์แดนนี่, มอสซาเรลล่าชีส เชดด้าชีส แบรนด์วัลล่า, น้ำผลไม้กระป๋อง แบรนด์จัมโบ้ เอ, ซอสมะม่วง ซอสพิซซ่า แบรนด์ซีส รวมถึงผลิตภัณฑ์เรือธงของบริษัท นมข้นแปลงไขมันหวาน นมข้นหวาน และครีมเทียมข้นหวาน แบรนด์พาเลซ 

“ในปีนี้ เราวางแผนปรับทิศทางการดำเนินธุรกิจจากรูปแบบการขายสินค้าเพียงอย่างเดียว มาเป็นการร่วมสร้างประโยชน์ให้ผู้บริโภคและร้านค้าต่างๆ ให้มากขึ้น โดยสนับสนุนศูนย์ฝึกอาชีพทั่วประเทศ ในการจัดอบรมสำหรับผู้ประกอบการและผู้สนใจที่มองหาอาชีพเลี้ยงตัวเอง พร้อมเตรียมสร้างแอปพลิเคชันมาต่อยอดแนวคิด และช่วยเหลือผู้ประกอบการกลุ่มนี้อย่างจริงจัง เพื่อให้ทุกคนเดินหน้าไปด้วยกันอย่างยั่งยืน” นายกฤษณพน  กล่าว

ด้าน นางสาวอรพรรณ เนยอิ่ม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท เดลี่ฟู้ดส์ จำกัด กล่าวว่าในโอกาสเดลี่ฟู้ดฉลองครบรอบ50 ปี ในปีนี้เตรียมงบประมาณการตลาดกว่า 100 ล้านบาท จัดแคมเปญโปรโมชั่นใหญ่ในชื่อ เทศกาล “พาเลซ” คนทะลุล้าน ชูกลยุทธ์การตลาดเอาใจสายมูเตลู ที่กำลังได้รับความนิยมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดี ครอบคลุมผู้บริโภคได้ทุกระดับ ทุกเพศทุกวัย เพื่อส่งต่อความโชคดี มีแต่เฮง ตลอดปี 2565 

ขณะเดียวกันยังหวังให้แคมเปญเป็นส่วนหนึ่งช่วยคลายความกังวลในช่วงที่เศรษฐกิจชะลอตัว และสร้างความสบายใจผ่านความเชื่อเรื่องโชคลาภ ด้วยของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 20 ล้านบาท รวมถึงส่งขบวนคาราวานไปยังจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อกระตุ้นยอดขาย ตลอดจนเชิญซินแสมาตรวจดวงชะตาให้ถึงที่ และเตรียมจัดแคมเปญพิเศษพาตัวแทนจำหน่ายไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศไทยอีกด้วย

สำหรับแคมเปญ เทศกาล “พาเลซ” คนทะลุล้าน สามารถร่วมสนุกได้ทาง LINE OA @PalaceThailand โดยมีกิจกรรมให้เข้าร่วมมากมาย อาทิ Reward for Everyone ที่ไม่ว่ากินเองหรือใช้สินค้าของพาเลซ ก็สามารถลุ้นรับของรางวัลได้ง่ายๆ ทันที, กิจกรรม Play-2-Earn ลุ้นรับคะแนนไปแลกของรางวัลได้ฟรี เช่น ทองคำ, รถยนต์, ตรวจโชคชะตาจากแพลตฟอร์มซินแสบาร์โค้ดชีวิต, แบบทดสอบว่าคุณจะรวยด้วยอะไร จาก META Wealth, สมาชิก Netflix และบัตรเงินสดทรูมันนี่ ที่ยิ่งสะสมคะแนนมาก ก็ยิ่งมีสิทธิ์ลุ้นรับรางวัลทุกสัปดาห์ พร้อมแลกรางวัลได้ทุกนาที

นอกจากนี้เดลี่ฟู้ดส์ ยังใช้กลยุทธ์ทางการตลาดแบบ Fun Engagement หรือ การตลาดด้วยเสียงหัวเราะ โดยร่วมเป็นสปอนเซอร์รายการตลกและวาไรตี้ที่ตรงกับความชอบของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในปีที่ผ่านมาสามารถสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์พาเลซได้มากกว่า 100 ล้านวิวในช่องทางโซเชียลมีเดียต่างๆ 

พร้อมวางแผนเปิดตัวสินค้าใหม่ เพื่อรุกตลาดนมข้นหวานและนมข้นจืดของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ภายใต้คอนเซปต์หลักของบริษัทฯ ที่ว่า High quality with profitable price นำเสนอสินค้าคุณภาพสูงในราคาย่อมเยากว่า และเน้นการลุยตลาดด้วย Mu Marketing with CRM เพื่อสร้างความแตกต่างให้เป็นสินค้าที่อยู่ในใจของทั้งตัวแทนจำหน่ายและผู้บริโภคทั่วประเทศต่อไป” นายกฤษณพน กล่าวปิดท้าย

โดยในปี2564 เดลี่ฟู้ดส์ มีผลประกอบการเติบโตขึ้น 10% หรืออยู่ที่ประมาณ 100 ล้านบาท พร้อมตอบแทนความตั้งใจในการทำงานของพนักงานเป็นโบนัสเฉลี่ย 3 เดือน สวนกระแสอุตสาหกรรมที่ซบเซาจากสถานการณ์โควิด-19 และจากแผนการทำตลาดผ่านกลยุทธ์และแคมเปญใหญ่ในปีนี้ บริษัทตั้งเป้ายอดรายได้ปี2565 โต 40%