เสนอรัฐคลอดท่องเที่ยวคนละครึ่ง สู้โอไมครอน

วันที่ 06 ธ.ค. 2564 เวลา 16:18 น.
เสนอรัฐคลอดท่องเที่ยวคนละครึ่ง สู้โอไมครอน
ภาคท่องเที่ยวเสนอรัฐบาล ออกมาตรการกระตุ้นท่องเที่ยวเพิ่ม ชงคลอดท่องเที่ยวคนละครึ่ง สู้โอไมครอน

นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การเปิดประเทศวันที่ 1 พ.ย. ที่ผ่านมา ทำให้ธุรกิจท่องเที่ยวกำลังเทคออฟได้ดี แต่พอมีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 โอไมครอน ในประเทศไทย ทำให้ภาคธุรกิจท่องเที่ยวกลับมาคิดหนักว่าจะทำอย่างไรดี หลังจากปิดประเทศมาเกือบ 2 ปี และเปิดประเทศได้ไม่นานก็มาเจอปัญหาควาไม่แน่นอนอีก

"ผมคิดว่า รัฐบาลต้องออกมาตรการตุ้นท่องเที่ยว ให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น เพราะถึงแม้ว่าตอนนี้มีการเปิดประเทศ แต่นักท่องเที่ยวยังเข้าไม่มาก ยังช่วยภาคธุรกิจท่องเที่ยวได้น้อย และเมื่อมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 โอไมครอน ทำให้การท่องเที่ยวจากต่างประเทศพึ่งได้ยาก ต้องพึ่งมาตรการไทยเที่ยวไทยเป็นหลัก" นายชำนาญ กล่าว

นายชำนาญ กล่าวว่า ที่ผ่านมามาตรการเราเที่ยวด้วยกันถือว่าพอไปได้ แต่ก็ยังไม่ดีมาก ส่วนมาตรการทัวร์เที่ยวไทยถือว่าไม่ประสบความสำเร็จเพราะเงื่อนไขมากเกินไปทำให้บริษัททัวร์ รวมถึงนักท่องเที่ยวไม่สนใจใช้มาตรการ

ดังนั้นภาคธุจกิจท่องเที่ยว ต้องการเสนอให้รัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศเป็นการเร่งด่วน โดยเสนอให้ออกมาตรการเที่ยวคนละครึ่ง เหมือนโครงการคนละครึ่งที่รัฐบาลออกมาให้ไปซื้อสินค้าได้ เพราะมีความคล่องตัวได้รับความนิยมจากผู้ได้รับสิทธิ

"รัฐบาลควรออกมาตรการเที่ยวคนละครึ่ง เช่น รัฐบาลให้วงเงิน 1,000-3,000 บาทต่อคน ไปใช้กับโรงแรม และธุรกิจท่องเที่ยวต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งมาตรการนี้มีความคล่องตัวผู้เที่ยวสะดวกไปเที่ยววันไหนก็ใช้ได้เลย ไม่เหมือนกับเราเที่ยวด้วยกันที่ต้องจองก่อนล่วงหน้าหลายวัน ทำให้เกิดควาไม่สะดวก เพราะหลายคนกลัวไม่กล้าวางแผนเที่ยวหลายวันล่วงหน้า เพราะกลัวถึงวันไปเที่ยวและไปไม่ได้ ทำให้เสียเงินเปล่า การระบาดของโควิดโอไมครอน เป็นตัวเร่งตัวเปลี่ยนที่จะทำให้รัฐบาลคิดหามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวเพิ่มเติม ไม่นั้นภาคการท่องเที่ยวอยู่ลำบาก" นายชำนาญ กล่าว

นายชำนาญ กล่าวว่า การจะล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของรัฐบาล หากมีคนติดเชื้อโควิดโอไมครอนไม่มาก ก็ไม่มีความจำเป็น แต่หากมีคนกลับมาติดเชื้อโควิดมากวันละเป็นหมื่นคนเหมือนที่ผ่านมา การล็อกดาวน์ประเทศอีกครั้งก็อาจมีความจำเป็น เพื่อหยุดการระบาด ให้เกิดความเชื่อมั่น เพราะการท่องเที่ยวอยู่ได้เพราะความเชื่อมั่น หากมีการระบาดมากคุมไม่ได้การท่องเที่ยวก็อยู่ไม่ได้เช่นกัน