พาณิชย์ชงครม.เคาะประกันรายได้มันสำปะหลัง-ข้าวโพด

วันที่ 25 ต.ค. 2564 เวลา 11:31 น.
พาณิชย์ชงครม.เคาะประกันรายได้มันสำปะหลัง-ข้าวโพด
"จุรินทร์" ชง ครม. เคาะประกันรายได้มันสำปะหลัง-ข้าวโพด ปี 3 บวกมาตรการคู่ขนาน พร้อมเร่งรัดประกันรายได้ข้าว สร้างความมั่นใจทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.64 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรีถึงประเด็นประกันรายได้พืชเกษตร ปี3 ที่จะเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ว่าสำหรับโครงการประกันรายได้พืชเกษตรปี 3 วันนี้มีประกันรายได้มันสำปะหลัง วงเงินประมาณ 7,100 ล้านบาท และข้าวโพด วงเงินประมาณ 1,900 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ทั้งราคามันสำปะหลัง และราคาข้าวโพดอยู่ในเกณฑ์ดีมาก เมื่อวานตนอยู่ที่จังหวัดนครราชสีมา ราคามันสำปะหลังในภาพรวมตกกิโลกรัมละประมาณ 2.70 บาทและราคาข้าวโพด กิโลกรัมละ 8-10 บาท ซึ่งวงเงินนี้จะรวมมาตรการคู่ขนานทั้งหมดของโครงการประกันรายได้

ส่วนการประกันรายได้ข้าวนั้น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้หารือกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และท่านนายกฯ ได้เชิญทั้ง สำนักงบประมาณ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังมา โดยให้รับทราบว่ารัฐบาลกำลังเร่งรัดกันอยู่

"เพราะถ้าได้ประกาศไปว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว ปี 3 เดินหน้าแน่นอน และมีมาตรการคู่ขนานที่จะเข้ามาช่วยด้วยนั้น ทั้งหมดจะมีส่วนช่วยทำให้เกิดความมั่นใจในตลาด ว่ามาตรการคู่ขนานจะมีเงินช่วยดอกเบี้ยร้อยละ 3 ขณะเดียวกันสำหรับคนที่ไปรวบรวม หรือเก็บสต็อกข้าวไว้จะได้ไม่ปล่อยข้าวออกมาในตลาดให้ราคาข้าวตก"

"สำหรับเกษตรกร กลุ่มเกษตรกร หรือสหกรณ์ ก็จะมีเงินช่วย หากรวบรวมข้าวและมาเก็บไว้ไม่ออกสู่ตลาด ตันละ 1,500 บาทโดยประมาณ เรื่องนี้ก็จะเป็นมาตรการที่จะช่วยทำให้เกิดความมั่นใจ และเร่งรัดลงไปรับซื้อข้าวเพื่อมาเก็บสต็อกไว้ เพราะมีเงินชดเชยของรัฐช่วยเหลือ นอกจากนั้นก็จะมีประกันรายได้ปี 3 ซึ่งจะทำให้เกิดความมั่นใจในระบบ" รมว.พาณิชย์กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ทั้งหมดนี้ต้องถามกระทรวงการคลัง และสำนักงบประมาณด้วย เพราะจะเป็นผู้พิจารณาขั้นสุดท้าย ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้เสนอไปหลายสัปดาห์แล้ว ขอให้รอตรงนั้น