ยานยนต์ฟื้นแล้ว!!! ค่ายรถเร่งปั๊มยอดผลิต หวังมอเตอร์เอ็กโปเพิ่มออเดอร์ปลายปีแตะ 7.5 แสนคัน

วันที่ 21 ต.ค. 2564 เวลา 12:30 น.
ยานยนต์ฟื้นแล้ว!!! ค่ายรถเร่งปั๊มยอดผลิต หวังมอเตอร์เอ็กโปเพิ่มออเดอร์ปลายปีแตะ 7.5 แสนคัน
ส.อ.ท.ชี้อุตสาหกรรมรถยน์ดีขึ้นหลังรง.เริ่มกลับมาผลิตในเดือนก.ย.ดันยอดเพิ่ม 34% หวังปีนี้ผลิตได้ 1.6 ล้านคัน ขณะที่ค่ายรถยนต์เตรียมอัดแคมเปญกระตุ้นยอดขายงานมอเตอร์เอ็กโปช่วงปลายปี

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า อุตสาหกรรมยานยนต์เริ่มปรับตัวดีขึ้นหลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ โดยยอดการผลิตในเดือนก.ย. 2564มีจำนวนทั้งสิ้น 140,038 ลดลงจากเดือนเดียวกันของปีที่แล้วร้อยละ 6.43 แต่เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคมปีนี้ร้อยละ 34.47 เนื่องจากเริ่มได้รับชิปและชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศคู่ค้าที่ผ่อนคลายการล็อกดาวน์และเริ่มส่งออกได้เพิ่มขึ้นส่งผลให้ โรงงานผลิตรถยนต์กลับมาผลิตเพื่อส่งออกและผลิตขายในประเทศเพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคมปีนี้ร้อยละ 28.56 และ 40.16 ตามลำดับ  โดยในช่วง 9 เดือน (ม.ค.-ก.ย.) มีจำนวนรถยนต์ที่ผลิต 1,211,946 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.93  จากช่วงเดียวกันปีก่อน  และคาดว่ายอดผลิตทั้งปีจะทำได้ 1.5-1.6 ล้านคัน

สำหรับยอดขายรถยนต์ภายในประเทศของเดือนกันยายน 2564 มีจำนวนทั้งสิ้น 56,871 คัน ลดลงจากเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว ร้อยละ 19.1 แต่เพิ่มขึ้นจากเดือนสิงหาคม 2564 ร้อยละ 34.84 จากการที่รัฐบาลได้ผ่อนคลายการล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนปีนี้เป็นต้นไป ทำให้ประชาชนมีความมั่นใจ โดยเฉพาะเรื่องรายได้ ทำให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ เริ่มมีลูกค้าเข้าโชว์รูมสั่งจองรถยนต์มากขึ้น ประกอบกับโรงงานผลิตรถยนต์ขายในประเทศได้มากขึ้นจากการได้รับชิปและชิ้นส่วนรถยนต์มากขึ้นด้วย

ขณะที่สถาบันการเงินเริ่มผ่อนคลายความเข้มงวดในการอนุมัติลง คาดว่ายอดขายในประเทศคงได้ตามเป้าที่ตั้งไว้ตั้งแต่ต้นปีที่ 750,000 คันจากงานมหกรรมยานยนต์ที่จะมีตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม และรัฐบาลเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายนปีนี้เป็นต้นไปซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยวกว่าล้านคนมีรายได้เพิ่มขึ้น

“ตอนนี้ลูกค้าเริ่มเข้าโชว์รูมรถมากขึ้น หลังรัฐคลายล็อกดาวน์ ขณะที่ช่วงปลายปีจะมีมอเตอร์เอ็กโป  ซึ่งค่ายรถยนต์จะมีการแข่งขันกันในเรื่องแคมเปญส่งเสริมการขายมาก เพื่อสร้างยอดขาย ทำให้มั่นใจว่ายอดขายรถยนต์โดยรวมปีนี้จะทำได้ 7.5 แสนคันแน่นอน”

ส่วนสถานการณ์ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือนกันยายน มีจำนวน 73,831 คัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน ร้อยละ 15.47 ซึ่งมีมูลค่าการส่งออก 44,777.90 ล้านบาท เพราะได้รับชิปและชิ้นส่วนรถยนต์จากประเทศคู่ค้าที่คลายการล็อกดาวน์ จึงผลิตเพื่อส่งออกได้ถึงร้อยละ 58.04 ของยอดผลิตทั้งหมดเพื่อส่งออกชดเชยเดือนสิงหาคมที่ส่งออกต่ำสุดในรอบ 4 เดือน ทำให้ส่งออกได้เพิ่มขึ้นเกือบทุกตลาดยกเว้นตลาดเอเชียและตลาดอเมริกาเหนือที่ลดลง

อย่างไรก็ตามคงต้องติดตามดูเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้าที่หลายประเทศมียอดขายในประเทศเขาชะลอลงเช่นประเทศจีนมีปัญหาการขาดแคลนชิปและชิ้นส่วน ยอดขายรถยนต์ลดลงหลายเดือนติดต่อกัน ประเทศญี่ปุ่น เวียดนาม ยุโรป4ประเทศใหญ่ สหราชอาณาจักร ตุรกี เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา บราซิล แต่ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ยอดขายรถยนต์ในประเทศของเขายังคงเพิ่มขึ้น คาดว่าถ้าโรงงานผลิตรถยนต์ได้ชิปและชิ้นส่วนเพิ่มขึ้นอีก จะทำให้ส่งออกรถยนต์ได้เกินเป้าที่ตั้งตั้งไว้สูงสุดที่ 850,000 คัน