เอกชนดิ้นหาวัคซีนป้อนภาคอุตสาหกรรม ชงตั้งรพ.สนามในโรงงาน สกัดคลัสเตอร์ใหม่

วันที่ 30 ก.ค. 2564 เวลา 12:30 น.
เอกชนดิ้นหาวัคซีนป้อนภาคอุตสาหกรรม ชงตั้งรพ.สนามในโรงงาน สกัดคลัสเตอร์ใหม่
ส.อ.ท.ถก ‘อนุทิน’ เปิด 3 แผนป้องกันโควิด-19 ตั้งรพ.สนาม- ทำ Bubble and sealในรง. ลั่นรัฐต้องหาวัคซีนตามสัญญาเดือนละ 1.5 ล้านโดส

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า หลังจากที่ ส.อ.ท. ได้จัดตั้ง “คณะทำงานช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19” อย่างเร่งด่วนภายใต้มาตรการ “ป้องกัน รักษา เยียวยา” เพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน สังคม สมาชิกและผู้ประกอบการไทยนั้น ส.อ.ท. ยังได้จัดเตรียมแนวทางการป้องกันและรับมือกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในภาคอุตสาหกรรม โดยได้มีการประชุมหารือกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข โดยได้อนุมัติใน 3 มาตรการหลัก ได้แก่ 1. การจัดอบรมวิธีการใช้ชุดตรวจโควิดแบบเร่งด่วน ATK อย่างถูกต้อง โดยให้ตรวจอย่างน้อย 20% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด

2.การจัดอบรมการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในสถานประกอบการด้วยการทำ Bubble and seal โดยไม่ต้องปิดโรงงานสำหรับสถานประกอบการที่มีพนักงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป ส่วนสถานประกอบการที่มีพนักงานน้อยกว่า 200 คน แนะนำให้ใช้มาตรฐาน Thai Stop Covid ของกระทรวงอุตสาหกรรม และ 3.การจัดตั้งโรงพยาบาลสนามในสถานประกอบการรูปแบบ Community Isolation รับรองโดยสาธารณสุขจังหวัดและดูแลโดยโรงพยาบาลในสังกัดประกันสังคม ซึ่งสถานประกอบการแต่ละแห่งจะต้องมี Heathy Leader อย่างน้อย 2 คน

นอกจากนี้ จะมีการนำระบบแจ้งเตือนผู้มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ (Exposure Notification Express: ENX) ที่พัฒนาขึ้นโดย Google และ Apple มาใช้เพื่อช่วยป้องกันการแพร่ระบาดลดการติดเชื้อและการเสียชีวิต ซึ่ง ส.อ.ท. เสนอตัวเป็นผู้ดูแลระบบและประสานงาน โดยจะนำร่องเพื่อใช้งานในภาคอุตสาหกรรมก่อน

นายสุพันธุ์   กล่าวว่า นอกจากนี้ยังได้ฝากรองนายกฯจัดการวัคซีนให้กับแรงงานภาคอุตสาหกรรม 10 ล้านคน  ซึ่งเดิมตกลงจะได้เดือนละ 1 ล้านโดส   แต่ที่ผ่านมา เดือนมิ.ย.ได้ 6- 7แสนโดส  ขณะที่เดือนก.ค. ไม่มีตัวเลขออกมา  และเดือน ส.ค.จะจัดให้ 8 แสนโดส  หากพิจารณามีสัดส่วนไม่ถึง 10 % ซึ่งยังไม่เพียงพอ  ขณะนี้ต้องการเดือนละ 1.5 ล้านโดส

“ตอนนี้ต้องเร่งจัดหาวัคซีนให้ภาคอุตสาหกรรมเพื่อไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ในโรงงานจนส่งผลกระทบต่อการผลิตสินค้า  ยอมรับว่าภาคแรงงานเคว้ง ทำทุกวิธีที่จะหาวัคซีนมาให้อย่างเดียงพอ  ขณะเดียวกันได้ประสานไปยังราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ขอจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มเพิ่มเติมด้วย” นายสุพันธุ์กล่าว