Airbnb ปรับแผนบริการ พบ 'คนไทย' หันพักผ่อนพร้อมครอบครัวในราคาย่อมเยาว์ มากขึ้น

วันที่ 27 พ.ค. 2564 เวลา 12:22 น.
Airbnb ปรับแผนบริการ พบ 'คนไทย' หันพักผ่อนพร้อมครอบครัวในราคาย่อมเยาว์ มากขึ้น
Airbnb เปิดบริการรูปแบบใหม่ให้เป็น 'โฮสต์' ง่ายขึ้น ตอบโจทย์การเดินทางยุคใหม่ไปได้ พบคนไทยหันใช้บริการ Airbnb เพื่อการพักผ่อนของครอบครัวในราคาย่อมเยาว์ พร้อมร่วมสร้างรายได้เพิ่มช่วงในแพร่ระบาดโควิด-19

นายไบรอัน เชสกี้ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ Airbnb เปิดเผยว่า Airbnb ประกาศแผนรุกตลาดการเดินทางด้วยแรงบันดาลใจจากการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการเดินทางของผู้คนในประเทศไทยและทั่วโลก โดยปรับปรุงการบริการทุกด้านครั้งใหญ่มากกว่า 100 รายการ รวมถึงเว็บไซต์ของแพลตฟอร์มและแอปพลิเคชั่นไปจนถึงการสนับสนุนชุมชนและนโยบายต่างๆ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Airbnb 2021 Release โฉมใหม่ที่ให้ผู้เข้าพัก (เกสต์) ชาวไทยได้รับความยืดหยุ่นมากขึ้นในการวางแผนการเดินทาง และทำให้ทุกคนสามารถเป็นผู้ให้บริการที่พัก (โฮสต์) ได้ง่ายขึ้น

“Airbnb เห็นการเปลี่ยนแปลงในการเดินทางแบบพื้นฐาน 3 ด้าน เนื่องจากผู้คนมีข้อจำกัดน้อยลงแต่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น ผู้คนสามารถเดินทางได้ตลอดเวลา โดยกำลังเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ กันมากขึ้น และยังพักนานขึ้นด้วย เราเชื่อว่าเส้นแบ่งระหว่างการใช้ชีวิต การทำงาน และการเดินทางนั้น เริ่มไม่สามารถแบ่งแยกออกจากกันอย่างชัดเจนเช่นในอดีต และด้วยการอัปเกรดครั้งใหญ่นี้ บริษัทจะทำให้ผู้คนสามารถรวมการเดินทางเข้ากับวิถีชีวิตได้ง่ายขึ้น พร้อมๆ กับที่โฮสต์รายใหม่ๆ ที่เข้ามาจะช่วยเพิ่มตัวเลือกของบ้านหรือที่พักให้แก่เกสต์ได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย” นายไบรอันกล่าว

การอัปเดตครั้งนี้เป็นผลสืบเนื่องจากข้อมูลของ Airbnb ซึ่งเผยให้เห็นว่าคนไทยหันมาใช้ Airbnb เพื่อการเดินทางในราคาย่อมเยาว์ และเพื่อความสะดวกสบายสำหรับครอบครัว ตลอดจนใช้โอกาสจากการเป็นโฮสต์ เพื่อสร้างรายได้เสริมในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดอีกด้วย

  • ผลจากการสำรวจล่าสุดโดย YouGov* ระหว่าง 28 เม.ย. -18 พ.ค. 2564 ระบุว่า การออกเดินทางพร้อมกับครอบครัวเป็นเหตุผลอันดับ 1 สำหรับการเดินทางภายในประเทศสำหรับคนไทย โดยเดินทางไปสถานที่ธรรมชาติและทริปสั้นๆ ประมาณ 1-3 วัน กำลังเป็นแทรนด์มาแรงในปีนี้
  • ผลการสำรวจเกสต์และโฮสต์คนไทยในปี 2563 โดย Airbnb ระหว่าง 1 ก.พ. -3 มี.ค. 2564 ระบุว่า สองเหตุผลหลักที่ทำให้เกสต์เลือกพักกับ Airbnb คือ ทำเลที่สะดวกสบายและราคาย่อมเยาว์
  • โดยผลสำรวจเดียวกันนี้ หนึ่งในสามของผู้จัดเอ็กพีเรียนซ์ชาวไทยมองว่าการจัดเอ็กซ์พีเรียนซ์กลายเป็นอาชีพหลักที่ทำรายได้ประมาณ 1 ใน 3 ของรายได้ครัวเรือนทั้งหมด

Airbnb ได้ทำการอัปเกรดบริการต่างๆ กว่า 100 รายการบนแพลตฟอร์ม Airbnb พร้อมสร้างประสบการณ์ครอบคลุมทุกด้านสำหรับโฮสต์และเกสต์ มอบความสะดวกสบายยิ่งขึ้นสำหรับเกสต์ด้วยความยืดหยุ่นที่เป็นหัวใจของประสบการณ์การท่องเว็บและการจองที่ได้รับการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นนี้ Airbnb มอบบริการการค้นหาบนแพลตฟอร์ม 3 รูปแบบใหม่ ได้แก่

1.การเลือกวันพักที่ยืดหยุ่นได้ (Flexible Dates) เป็นบริการที่ Airbnb ได้เปิดใช้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งเปิดโอกาสให้นักเดินทางสามารถเลือกวันเข้าพักที่ตรงความต้องการมากที่สุด ซึ่งแทนที่จะระบุวันที่เข้าพักแบบ fixed dates เกสต์สามารถตั้งค่าการค้นหาช่วงเวลาที่พักผ่อนในช่วงสุดสัปดาห์ หรือแบบวันหยุดยาวหนึ่งสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งการเข้าพักแบบระยะยาวหนึ่งเดือน โดยนับตั้งแต่เปิดตัวเครื่องมือใหม่นี้ พบว่ามีการค้นหามากกว่า 100 ล้านครั้ง

2.Flexible Matching เป็นบริการที่ช่วยคัดเลือกรายการที่พักเมื่อมีการเสิร์ชหาที่พัก โดยจะแสดงผลการค้นหารายชื่อที่พักที่กว้างขึ้น เกสต์สามารถเข้าถึงตัวเลือกที่พักที่อยู่ใกล้เคียงกับการตั้งค่าการค้นหาปกติ และด้วยวิธีนี้เอง เกสต์จะไม่พลาดตัวเลือกที่อาจจะถูกใจกว่า ตัวอย่างเช่น เครื่องมือค้นหานำเสนอบ้านพักตากอากาศริมชายหาดในภูเก็ตในราคา 3,200 บาทต่อคืน แทนที่จะเสนอเพียงรายการค้นหาทั้งหมดด้วยค่าที่พักสูงสุด 3,000 บาทต่อคืน

3.Flexible Destinations นับเป็นวิธีใหม่ในการวางแผนทริปการเดินทาง เมื่อต้องการค้นหาที่พักที่มีความพิเศษเฉพาะตัวซึ่งเกสต์ให้ความสำคัญมากกว่าการเลือกแค่จุดหมายปลายทาง เครื่องมือนี้ช่วยให้สามารถค้นพบที่พักอันน่าทึ่งในสถานที่ที่อาจนึกไม่ถึง อีกทั้งยังสามารถปรับให้เข้ากับตำแหน่งจุดหมายที่ต้องการได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น

การตั้งค่าค้นหาบ้านพักในป่าในประเทศไทย ที่พักแบบเรียวกังในญี่ปุ่น หรือปราสาทในสเปน ซึ่ง Airbnb มีบ้านพักให้เลือกกว่า 170,000 แบบ ตั้งแต่บ้านต้นไม้ไปจนถึงที่พักในเรือ ซึ่งจำนวนการค้นหาที่พักแบบมีเอกลักษณ์เฉพาะนี้ เพิ่มขึ้นถึง 94% ในปี 2564 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2562

นอกจากนั้น Airbnb ยังได้ปรับปรุงความสามารถในการค้นหา เพื่อช่วยให้นักเดินทางสามารถค้นพบที่พักในอุดมคติโดยใช้ประโยชน์จากชุดข้อมูลที่ครอบคลุมมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตัวกรองใหม่จะถูกปรับให้เข้ากับฤดูกาลหรือสถานที่ และยังช่วยให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาที่พักที่อยู่ใกล้จุดที่สนใจที่ได้ตั้งค่าระบุไว้ เช่น อุทยานแห่งชาติ หรือใกล้เคียงกับการตั้งค่าคุณสมบัติเฉพาะ อาทิ ที่พักนั้นมีวิวทะเลหรือไม่

การอัปเกรดอื่นๆ สำหรับเกสต์รวมถึง

  • ขั้นตอนการชำระเงินที่เร็วขึ้น
  • คู่มือการเดินทางเข้าพัก
  • การรีวิวที่อัปเดตใหม่
  • การยกเลิกการจองที่มีความชัดเจนยิ่งขึ้น 

ปัจจุบัน Airbnb ทำให้การสมัครเป็นผู้ให้บริการที่พักหรือโฮสท์ง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม ด้วยการปรับกระบวนการเริ่มต้นใช้งานใหม่ล่าสุดที่ง่ายขึ้นจากหลายสิบขั้นตอนให้เหลือเพียง 10 ขั้นตอนเท่านั้นและรองรับด้วยเทคโนโลยีล่าสุด โดยโมเดลคอมพิวเตอร์การเรียนรู้เชิงลึกจะจัดเรียงรูปภาพที่พักโดยอัตโนมัติตามความสนใจของเกสต์ ในขณะที่ระบบนำเสนอคำแนะนำในการเขียนข้อความอัจฉริยะจะช่วยให้โฮสต์ตั้งชื่อและเขียนข้อความอธิบายที่ดีที่สุดสำหรับที่พักของตนได้

การปรับปรุงและลดความซับซ้อนของกระบวนการนี้จะช่วยส่งเสริมการใช้งานให้แก่ทุกคนที่ต้องการเป็นโฮสต์ และยังใช้ประโยชน์จากการเดินทางที่กำลังกลับมานี้ได้อย่างรวดเร็วเพื่อสรุปการจองที่จะเกิดในครั้งแรก โดยไตรมาสแรกของปี 2564 เฉพาะรายชื่อที่พักใหม่ที่เปิดใช้งานและได้รับจองนั้นมีถึง 50% ที่ได้รับการจองแรกภายใน 4 วันหลังจากเปิดแอคเคาท์ใช้งาน

ทั้งนี้ ในประเทศไทย กว่า 1 ใน 3 (หรือ 38%) ของโฮสต์ในพื้นที่ได้นำรายได้จากเปิดที่พักมาลงทุนเพิ่มเติมโดยมีตั้งแต่การตกแต่งและปรับปรุงบ้านเพิ่มเติม เพื่อเตรียมรองรับแขกในประเทศที่จะมาเข้าพักในระยะยาวมากขึ้น

นอกจากนี้ Airbnb ยังได้ปรับปรุงการสนับสนุนชุมชนด้วยการเพิ่มจำนวนตัวแทนและขยายการให้ความช่วยเหลือด้านต่างๆ มากขึ้นถึง 2 เท่า รวมถึงการขยายความครอบคลุมด้านภาษาจากเดิม 11 ภาษา เป็น 42 ภาษา อีกด้วย

อย่งไรก็ตาม จากการที่ Airbnb มีโฮสต์มากถึง 4 ล้านรายในกว่า 220 ประเทศและภูมิภาค และได้ต้อนรับเกสต์มากกว่า 900 ล้านคน จึงทำให้ Airbnb มองเห็นเทรนด์การเดินทางได้อย่างชัดเจนว่าเปลี่ยนแปลงอย่างไร โดยการวิเคราะห์ได้เผยให้เห็นแนวโน้มสำคัญ 3 ประการ ได้แก่

1. ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากแนวโน้มการทำงานนอกสำนักงาน ทำให้ผู้คนมีข้อผูกมัดน้อยลง และมีความยืดหยุ่นในการเดินทางมากขึ้น นับตั้งแต่ต้นปีนี้ Airbnb พบว่ามีการตั้งค่าค้นหาที่พักในแบบที่มีความยืดหยุ่นมีมากกว่า 200 ล้านครั้ง โดยมีถึง 100 ล้านครั้งที่ใช้ Flexible Dates

2. มีการกระจายการเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางที่หลากหลายมากขึ้น โดยในช่วง 12 เดือนถึงวันที่ 30 เมษายน 2564 Airbnb มียอดการจองในกว่า 94,000 เมือง

3. นักเดินทางเลือกระยะเวลาการพักนานขึ้น โดยส่วนแบ่งการเข้าพัก 28 วันขึ้นไปบน Airbnb เพิ่มขึ้นจาก 14% ของคืนที่จองในปี 2019 เป็น 24% ในไตรมาสที่ 1 ปี 2564