นักเศรษฐศาสตร์ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นยาก

วันที่ 24 ม.ค. 2564 เวลา 19:00 น.
นักเศรษฐศาสตร์ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นยาก
"สุพัฒนพงษ์" ถกนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของประเทศ หาทางรอดเศรษฐกิจ นักเศรษฐศาสตร์ชี้ท่องเที่ยวไทยฟื้นยาก

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน โพสต์เฟสบุ๊ค ว่า ผมมีโอกาสได้พบปะกับกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำของประเทศเมื่อวานนี้ (22 ม.ค. 64) เราหารือเรื่องนโยบายการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ ในขณะที่ประเทศไทยประสบกับการระบาดของโควิด-19 อีกระลอกหนึ่ง

ทางกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์มองว่าถึงแม้เราจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีนที่จะได้นำมาใช้ในประเทศ แต่คาดว่าภาคการท่องเที่ยวที่พึ่งพาต่างชาติไม่น่าจะมีการฟื้นตัวอย่างมีนัย เพราะในต่างประเทศเองก็ยังควบคุมโควิด-19 ไม่ได้ดีนัก ซึ่งจะส่งผลต่อกลุ่มบริษัท SME ที่พึ่งพาการท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม สปา ร้านอาหาร ฯลฯ รัฐบาลตระหนักถึงปัญหา และเร่งหามาตรการเยียวยาและฟื้นฟูที่เหมาะสม ทางกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ได้ให้ข้อเสนอแนะเรื่องมาตรการการรักษาระดับการจ้างงาน อย่างเช่นที่ทำกันในต่างประเทศ เช่น Payroll Protection Program หรือ Furlough Scheme นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น ถึงอุตสาหกรรมใหม่ที่จะขับเคลื่อนประเทศในอนาคต เช่น อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า, Cloud Service และพลังงานทดแทนอีกด้วย

ในขณะเดียวกัน การที่สหรัฐอเมริกามีประธานาธิบดีคนใหม่ ย่อมส่งผลกระทบต่อแนวโน้มของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ สหรัฐอเมริกาได้กลับมาเข้าร่วม Paris Agreement ซึ่งเป็นความตกลงปารีสที่เกี่ยวเนื่องกับการดำเนินการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ จะมีผลต่อการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของไทยในวันข้างหน้า เราคงต้องให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดและ Carbon Credit เช่น การปลูกป่าเพื่อให้ได้ Carbon Credit, การใช้พลังงานทดแทน (Renewable Energy) เช่น แสงอาทิตย์ ลม ฯลฯ

เราคงต้องจับตามองท่าทีนโยบายการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกากับจีน และความสำคัญของ CPTPP อาจจะกลับมา ถ้าสหรัฐอเมริกาเป็นหัวหอกในการผลักดันเพื่อแข่งขันกับกลุ่ม RCEP นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการพูดถึงการ Upskill และ Reskill แรงงานของเราให้พร้อมกับอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น ในขณะเดียวกัน ประเทศไทยก็ต้องพยายามดึงดูดแรงงานที่มีทักษะ (Skilled Labour) ผ่านทาง Smart Visa เพื่อจะได้เป็นกำลังสำคัญในการจัดตั้งและถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้แก่แรงงานในประเทศ

ผมกับกลุ่มนักเศรษฐศาสตร์ยังได้หารือถึงประเด็นที่คนไทยเริ่มคุ้นเคยกับการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (Digital Payment) ผ่านนโยบายภาครัฐ อย่างคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลสามารถใช้ประโยชน์จากข้อมูล เพื่อนำไปเพิ่มประสิทธิภาพการส่งผ่านนโยบายของรัฐบาลได้ต่อไปด้วยครับ