สอท.มั่นใจม๊อบ 19 ก.ย.นี้ไม่บานปลาย จี้รัฐอัดแพจเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม

วันที่ 17 ก.ย. 2563 เวลา 18:04 น.
สอท.มั่นใจม๊อบ 19 ก.ย.นี้ไม่บานปลาย  จี้รัฐอัดแพจเกจกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม
“สุพันธุ์” ชี้พิษโควิดฉุดเศรษฐกิจภายในประเทศ ท่องเที่ยวไม่ฟื้น วอนรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอีกรอบ เสริมสภาพคล่องผู้ประกอบการ เชื่อม๊อบใหญ่ 19 ก.ย. ไม่รุนแรงเหมือนม๊อบหลากสียุคก่อน

นายสุพันธุ์  มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยในระหว่าง ได้นำคณะกรรมการบริหารชุดใหม่ เข้าพบ นายสุทธิเกียรติ  จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการ บริษทบางกอกโพสต์ กรุ๊ป และทีมผู้บริหารบางกอกโพสต์ ในโอกาสรับตำแหน่งใหม่  พร้อมแลกเปลี่ยนความเห็นด้านเศรษฐกิจ ว่า  สถานการณ์เศรษฐกิจไทยตอนนี้ยังคงมีผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19   แต่เกิดขึ้นเฉพาะเศรษฐกิจภายในประเทศ การท่องเที่ยวยังไม่ฟื้นตัว แต่ส่งออกยังไปได้ เพราะมีการซื้อขายสินค้าระหว่างกัน ตราบใดที่ยังไม่มีการปิดระบบการขนส่งระหว่างประเทศ

สำหรับปัจจัยทางการเมืองหากมีการเปลี่ยนแปลง หรือยุบสภา ถือเป็นเรื่องปกติ  อย่างญี่ปุ่นก็มีการเปลี่ยนนายกรัฐมนตรี   ส่วนการชุมนุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 19 ก.ย. นั้น  มั่นใจจะไม่มีอะไรรุนแรงมากจนส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น แต่จำนวนคนที่จะมาร่วมชุมนุมอาจจะมีระดับหนึ่ง   ซึ่งถ้าเทียบกับการชุมนุมสมัยก่อนที่มีหลายสีคงไม่ถึงขั้นนั้น   

อย่างไรก็ตามทางสอท.ได้มีการจัดทำข้อเสนอข้อเสนอแนะด้านเศรษฐกิจไปยังภาครัฐ ประกอบไปด้วย 1.การออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม รวมทั้งการเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการ

2.ขยายระยะเวลามาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยเฉพาะ SMEs เช่น ยืดเวลาการชำระเงินกู้ไปอีก 2 ปี (2564-2565) 3.ขอให้ผู้ประกอบการสามารถหักค่าใช้จ่ายภาษีนิติบุคคลได้ 2 เท่า สำหรับค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการอบรม หรือกิจกรรม Outing ของบริษัท เพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวภายในประเทศ

บทความแนะนำ