บูมท่องเที่ยวไตรมาสสุดท้าย เจาะกลุ่มเจน-วาย เที่ยวเชิงกิจกรรม-ไลฟ์สไตล์

วันที่ 14 ก.ย. 2563 เวลา 19:22 น.
บูมท่องเที่ยวไตรมาสสุดท้าย เจาะกลุ่มเจน-วาย เที่ยวเชิงกิจกรรม-ไลฟ์สไตล์
ททท.ร่วมกับภาคเอกชนจัดงานแฟร์ดึงท่องเที่ยว ตอบโจทย์การท่องเที่ยวทุกรูปแบบ เอาใจกลุ่มนักท่องเที่ยวพรีเมียม-เจนวาย คาดรายได้ท่องเที่ยวปีนี้แตะ4.1 แสนล้าน

นายนิธี สีแพร ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.สนับสนุนการจัดงาน  Thailand Golf & Dive Expo 2020 และงานTraveler Expo 2020 By NEO  สอดคล้องกับนโยบาย ให้นักท่องเที่ยวที่คิดถึงการไปดำน้ำ คิดถึงการไปตีกอล์ฟ และคิดถึงการไปเที่ยวธรรมชาติผจญภัย สามารถมาเลือกซื้อแพ็คเกจท่องเที่ยวภายในงาน แล้วออกไปเที่ยวเพื่อช่วยกันกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศไทย

ทั้งนี้มีความมุ่งหมายที่จะให้คนไทยหายคิดถึงธรรมชาติ เพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศให้กลับมาอีกครั้ง ตามโครงการ คิดถึง...อ้อมกอดธรรมชาติ(Back to Nature) เพื่อกระตุ้น ความถี่ในการเดินทางแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติภาคกลาง ควบคู่แนวคิดการท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบ (Responsible Tourism) ให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักและสัมผัสกับความสมบูรณ์ทางธรรมชาติ ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมมาก

นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญกับการยกระดับมาตรฐานความปลอดภัย ด้านสุขอนามัยในการท่องเที่ยว หรือ Amazing Thailand Safety & Health Administration (SHA) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางให้แก่นักท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย

นายศักดิ์ชัย  ภัทรปรีชากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ซี.ซี. เอ็กซิบิชั่น ออกาไนเซอร์ จำกัด (นีโอ) ในฐานะผู้จัดงาน Thailand Golf & Dive Expo 2020  และงาน Traveler Expo 2020  กล่าวว่า ปัจจุบันคนไทยเริ่มวางแผนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศช่วงที่เหลือของปีประกอบกับภาครัฐได้ออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ อาทิ โครงการ เราเที่ยวด้วยกัน รวมถึงผู้ประกอบการได้จัดโปรโมชั่นเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ

ทั้งนี้ภาพรวมการท่องเที่ยวปี 2563 จะมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเที่ยวในประเทศมากขึ้นสร้างรายได้ไม่น้อยกว่า 418,000 ล้านบาท โดยกลุ่มแรกที่เริ่มออกมาท่องเที่ยวคือ นักท่องเที่ยวกลุ่มพรีเมียม สัดส่วน 12% ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและกลุ่มดังกล่าวยังเป็นนักท่องเที่ยวหลักของการท่องเที่ยวเชิงกิจกรรม และไลฟ์สไตล์ด้วย

ขณะเดียวกันกลุ่มเจเนอเรชั่นวาย(GenY)ซึ่งเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 23-40 ปี หันมาชื่นชอบการท่องเที่ยวแนวกิจกรรมกลางแจ้ง และผจญภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นดำน้ำ กอล์ฟ และเดินป่า ปีนหน้าผา ปั่นจักรยาน ฯลฯ ดังนั้นกลุ่มดังกล่าวจะเริ่มคิดถึงการท่องเที่ยวและค้นหาการท่องเที่ยวที่สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ

น.ส.กนกพร  ดำรงกุล ผู้อำนวยการ ฝ่ายอุตสาหกรรมแสดงสินค้านานาชาติ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน)  หรือ TCEB  กล่าวว่า TCEB ร่วมส่งเสริมในงานแสดงสินค้าต่างๆ รวมถึงงาน Thailand Dive Expo 2020 ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาให้เป็นงานด้านอุตสาหกรรมดำน้ำระดับนานาชาติ เนื่องจากประเทศไทยเป็น  Dive Destination  ที่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของโลก  และการท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในภาคอุตสาหกรรมที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทย”

บทความแนะนำ