กฟผ.ส่งมอบ 6 นวัตกรรมต้านโควิด สู่บุคลากรทางการแพทย์

วันที่ 09 มิ.ย. 2563 เวลา 20:05 น.
กฟผ.ส่งมอบ 6 นวัตกรรมต้านโควิด สู่บุคลากรทางการแพทย์
นายกรัฐมนตรี รับมอบนวัตกรรมทางการแพทย์จากกระทรวงพลังงาน กฟผ. สนับสนุนรัฐ ต้านโควิด-19 กระจายถึงโรงพยาบาล 200 แห่ง ครอบคลุม 50 จังหวัด

พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รับมอบนวัตกรรม กฟผ. สู้ภัย โควิด-19 จากนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน พร้อมด้วยนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. ที่ทำเนียบรัฐบาล

นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. สนับสนุนนโยบายรัฐบาลในการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบที่เกิดขึ้นในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 โดยได้ระดมจิตอาสาพนักงาน กฟผ. ที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมการผลิตไฟฟ้า คิดค้นและประดิษฐ์นวัตกรรมทางการแพทย์ ส่งมอบให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงให้กับบุคลากรทางการแพทย์

รวมทั้งเสริมศักยภาพในการตรวจรักษาผู้ป่วยทุกขั้นตอนตั้งแต่กระบวนการตรวจคัดกรอง ประกอบด้วย 1.ฉากกั้นอะคริลิคป้องกันเชื้อ 185 ชิ้น 2.ตู้เก็บสิ่งส่งตรวจระบบความดันลบ 170 ตู้ 3.ตู้เก็บสิ่งส่งตรวจระบบความดันบวก 80 ตู้ 4.เตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยระบบความดันลบ 30 5.ตู้ หน้ากากความดันบวกชนิดพกพา 50 ชิ้น 6.เสากดแอลกอฮอล์เจลแบบเท้าเหยียบ 4,000 ชิ้น

ทั้งนี้นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ กฟผ. พัฒนาขึ้น เน้นรูปแบบการใช้งานที่ถูกหลักการทางการแพทย์และสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และแม้ว่าจะผ่านพ้นสถานการณ์ โควิด-19 ไปแล้ว นวัตกรรมเหล่านี้ก็ยังสามารถนำมาใช้ในการตรวจโรคติดเชื้อทางเดินหายใจอื่นๆได้ด้วย โดยที่ผ่านมา กฟผ.ได้ส่งมอบนวัตกรรมให้กับโรงพยาบาลต่าง ๆ รวมกว่า 200 แห่งในพื้นที่กว่า 50 จังหวัดทั่วประเทศแล้ว

นอกจากนี้ กฟผ. ยังได้ผลิตเจลอนามัยน้ำใจ กฟผ. สำหรับล้างมือที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด โดยแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลและประชาชนทั่วประเทศแล้วกว่า 40,000 ลิตร รวมถึงมอบเงินสนับสนุนจำนวน 30 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลและจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์

ขณะเดียวกันได้จัดหาแอลกอฮอล์มูลค่า 60 ล้านบาท โดยร่วมกับกระทรวงพลังงาน เพื่อแจกจ่ายให้กับโรงพยาบาลสุขภาพตำบลทั่วประเทศ และมอบสิ่งของจำเป็นสำหรับการดำรงชีพให้กับประชาชนทั่วประเทศ ได้แก่ การจัดตั้งโรงทานแจกข้าวกล้องไข่เจียวและน้ำดื่ม การแจกจ่ายถุงยังชีพ และการจัดตั้งตู้ปันสุข กฟผ.