อีกไม่ช้า 'AI' และ 'DATA SCIENCE' จะครองโลกโซเชียล

วันที่ 20 ก.พ. 2563 เวลา 17:02 น.
อีกไม่ช้า 'AI' และ 'DATA SCIENCE' จะครองโลกโซเชียล
ไวซ์ไซท์ มองในอนาคตอันใกล้ "ปัญญาประดิษฐ์ " และ "วิทยาศาสตร์ข้อมูล" จะพลิกโฉมการวิเคราะห์ข้อมูบนโลกโซเชียลไปอีกขั้น

นายกล้า ตั้งสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล เปิดเผยว่า WISESIGHT (ไวซ์ไซท์) ดำเนินการสร้างมาตรฐานการวัดผลการทำงานในวงการโซเชียลมีเดีย โดยปี 2563 นี้ ได้สร้างความท้าทายเพิ่มอีกขั้น ด้วยการพัฒนาระบบ “AI” (Artificial Intelligence) หรือ ปัญญาประดิษฐ์ พร้อมต่อยอดความสำเร็จในการให้บริการด้านการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลให้กับหลายแบรนด์ ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เพื่อยกระดับการวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล มีเดีย อย่างเข้มข้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลปริมาณมหาศาลบนโลกดิจิทัล หรือราว 20 ล้านข้อความต่อวัน ซึ่งสัมพันธ์กับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบัน มักใช้ "โซเชียลมีเดีย" (Social Media) หรือช่องทางออนไลน์เป็นองค์ประกอบหลัก ดังนั้นเมื่อแบรนด์รุกทำดิจิทัลมาร์เกตติง ประชาสัมพันธ์ข่าวสารลงบนพื้นที่ออนไลน์สู่ผู้บริโภค การรวบรวมข้อมูลที่มีปริมาณมากขึ้นต่อเนื่อง การวัดผล การสรุปผล โดยใช้เวลาระยะสั้นๆ จึงเป็นโจทย์ที่ยาก เพราะประสิทธิภาพคน 1 คน โดยเฉลี่ยสามารถอ่านข้อความได้เพียง 500 ข้อความต่อวัน

ยกตัวอย่าง หากต้องการดูฟีดแบคของแคมเปญหนึ่งซึ่งมี 1 แสนข้อความ คน 1 คน ต้องใช้เวลาประมาณ 100 วัน หรือมากกว่านั้น แต่ถ้าต้องการให้งานสำเร็จในเวลา 10 วัน ต้องใช้คนประมาณ 20 คน ซึ่งค่าใช้จ่ายจะแพงมาก ดังนั้น การนำระบบ AI (Artificial Intelligence) หรือปัญญาประดิษฐ์ เข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของคน ในการวิเคราะห์ข้อมูลให้สำเร็จในระยะสั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ WISESIGHT ให้ความสำคัญ และเดินหน้าพัฒนาระบบ AI ให้ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งนำ Data Science หรือวิทยาศาสตร์ข้อมูล เข้ามาช่วย

นายกล้า กล่าวว่าระบบ AI ของ WISESIGHT คือสิ่งที่ช่วยวิเคราะห์ข้อมูลบนโซเชียลมีเดียที่มีปริมาณมหาศาลในระดับที่คนไม่สามารถทำได้ โดยจะช่วยวิเคราะห์ในเรื่อง 1. ผู้บริโภคกล่าวถึงแบรนด์เราหรือไม่ 2. จำแนกข้อความได้ว่า แสดงความคิดเห็นเชิงบวกหรือเชิงลบ 3. ทราบพฤติกรรมผู้บริโภคว่าอยู่กลุ่มใด เช่น กลุ่ม Consideration ผู้บริโภคเกิดการพิจารณาแบรนด์หรือสินค้า กลุ่ม Advocate ผู้บริโภคสนับสนุนแบรนด์หรือสินค้า หรือ กลุ่ม Awareness ผู้บริโภคเพียงรับรู้และเข้าถึงแบรนด์หรือสินค้า เป็นต้น

นอกจากนี้ AI ของ WISESIGHT ยังสามารถวิเคราะห์ข้อมูลภาพ พร้อมจัดกลุ่มประเภทรูปภาพ เพื่อให้แบรนด์สามารถวิเคราะห์หา insight หรือข้อมูลเชิงลึกที่ซ่อนอยู่ในรูปภาพ และนำไปวางกลยุทธ์การตลาดออนไลน์ได้อีกด้วย ซึ่งใน 1 ปี มีข้อมูลภาพที่คนแชร์กันบนโซเชียลมีเดียอยู่ราวถึง 250-300 ล้านภาพ

ในขณะที่ Data Science หรือวิทยาศาสตร์ข้อมูล คือวิธีการทำงานกับ Data หรือจัดระเบียบข้อมูลเหล่านั้น ให้ Data Analyst หรือ นักวิเคราะห์ข้อมูล สามารถนำไปทำงานต่อได้ โดยที่ WISESIGHT เน้นพัฒนาทักษะของ Data Analyst ให้รอบด้านมากขึ้น เพื่อสร้างขุมพลังการวิเคราะห์ข้อมูลให้ครอบคลุมในทุกๆ ด้าน ซึ่งทีมนักวิเคราะห์ข้อมูลจะทำงานร่วมกับ AI ที่จะแบ่งกลุ่มข้อมูลที่มีปริมาณมหาศาลพร้อมจัดลำดับความสำคัญของข้อความโดยการทำ Classification หรือ Cluster เช่น ผู้บริโภคกล่าวถึงแบรนด์ในด้านดี หรือด้านไม่ดี แล้วกลุ่มเหล่านี้เชื่อมโยงกับคนประเภทใด

ขณะเดียวกันในปีนี้ WISESIGHT ในฐานะผู้จัดงาน Thailand Zocial Award 2020 (ไทยแลนด์ โซเชียล อวอร์ด 2020) ครั้งที่ 8 งานประกาศรางวัลสำหรับคนโซเชียลที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เพื่อเชิดชูแบรนด์ อินฟลูเอนเซอร์ และบุคคลในวงการบันเทิงที่ทำผลงานได้ดีเยี่ยม ภายใต้คอนเซปต์ SHIFT: Make it SHIFT เพื่อยกระดับการทำงานกับโซเชียลมีเดีย โดยมีไฮไลท์สำคัญ คือ การนำ AI และ Data science มาวัดผลงานจำนวนมหาศาลบนโซเชียลมีเดีย เพื่อคัดผลงานที่ดีเยี่ยมที่สุดในแต่ละสาขาบนโซเชียลมีเดีย โดยสามารถติดตามได้วันที่ 28 ก.พ. 2563 ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน