บีทีเอส ปูพรมติดตั้งเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ 182 แห่ง บัตรแรบบิทเติมเงินสูงสุด 4พันบาท

วันที่ 18 ธ.ค. 2562 เวลา 14:42 น.
บีทีเอส ปูพรมติดตั้งเครื่องขายตั๋วอัตโนมัติ 182 แห่ง บัตรแรบบิทเติมเงินสูงสุด 4พันบาท
'บีทีเอส' ลุยติดตั้งเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติรุ่นใหม่เพิ่มทุกสถานี เพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร บัตรแรบบิทสามารถเติมเงิน-เติมเที่ยว ได้ทั้งธนบัตรและเหรียญ

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัทระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส เปิดเผยว่า บริษัทฯ จึงได้ดำเนินการติดตั้งเพิ่มเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารรุ่นใหม่ที่สามารถรองรับการชำระเงินได้หลากรูปแบบ เพื่อความสะดวกสบายของผู้โดยสารที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น รองรับจำนวนผู้โดยสารในปัจจุบันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีจำนวนมากกว่าล้านเที่ยวคนต่อวัน ทำให้มีผู้ใช้บริการเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ (Ticket Vending Machine หรือ TVM )เพิ่มมากขึ้น มียอดใช้เฉลี่ย 1,619,599 ครั้งต่อเดือน โดยสถานีที่มีผู้ใช้บริการมากที่สุด 3 อันดับ คือ สถานีสยาม สถานีห้าแยกลาดพร้าว และสถานีสุรศักดิ์ จากปริมาณผู้ใช้ที่เพิ่มขึ้น

"บริษัทฯได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายตั๋วโดยสาร ให้สามารถเติมเงิน เติมเที่ยวโดยสารได้ด้วยตนเองที่เครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติผ่านบัตรแรบบิท ที่ได้ลงทะเบียนยืนยันตัวตน KYC (Know Your Customer)แล้วในทุกสถานี เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการซื้อตั๋วโดยสาร" นายสุรพงษ์ กล่าว

สำหรับการใช้งานที่เครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัตินั้น สามารถเติมเที่ยวเดินทางได้ทั้งธนบัตรและเหรียญ ส่วนการเติมเงินในบัตรจะรับเฉพาะธนบัตร ซึ่งสามารถเติมเงินได้สูงสุดมากถึง 4,000 บาทต่อบัตร 1 ใบ เครื่องจำหน่ายตั๋วนี้ไม่ได้ออกแบบให้มีเครื่องพิมพ์ใบเสร็จในตัวเครื่องดังนั้น หากผู้โดยสารต้องการใบเสร็จรับเงินสามารถติดต่อเติมเงิน หรือ เติมเที่ยวได้ที่ห้องจำหน่ายตั๋วโดยสารได้ทุกสถานี

การติดตั้งเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารแบบใหม่นี้ ได้ดำเนินการติดตั้งแล้ว ทั้งหมด 127 เครื่อง ใน 48 สถานี รวมส่วนต่อขยายในอนาคตเมื่อส่วนต่อขยายสายสีเขียวเหนือ เปิดถึงสถานีคูคต จะมีเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ เพิ่มอีก 55 เครื่อง ทำให้มีเครื่องจำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ รวมทั้งสิ้น 182 เครื่อง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสได้รับความสะดวกสบาย รวดเร็ว มากยิ่งขึ้น