คมนาคม เดินหน้าสนามบินนครปฐมดึงเอกชนลงทุน 2.5 หมื่นล้าน เปิดใช้บริการ ปี'69

วันที่ 17 ธ.ค. 2562 เวลา 12:46 น.
คมนาคม เดินหน้าสนามบินนครปฐมดึงเอกชนลงทุน 2.5 หมื่นล้าน เปิดใช้บริการ ปี'69
"ถาวร" เปิดเวทีกล่อมเอกชน ลงทุนสนามบินนครปฐม 2.5 หมื่นล้านบาท รองรับผู้โดยสาร 30 ล้านคน ยันเวนคืนพื้นที่ชดเชยเหมาะสม เตรียมเสนอครม.อนุมัติโครงการ

นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการสัมมนาทดสอบความเข้าใจของภาคเอกชน (Market Sounding)โครงการท่าอากาศยานนครปฐมว่า ไทยมีความต้องการด้านการขนส่งทางอากาศในแต่ละปีสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเครื่องบินส่วนบุคคล (Private Jet)ที่มีอัตราเฉลี่ย 2,000 ลำต่อปี และสายการบินเช่าเหมาลำ (Charter Flight)ผนวกกับความแออัดของท่าอากาศยานที่มีอยู่ในปัจจุบัน ทั้งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง

ดังนั้นกรมท่าอากาศยาน (ทย.) จึงได้ศึกษาการก่อสร้างท่าอากาศยานฝั่งตะวันตก ที่จังหวัดนครปฐม วงเงินประมาณ 25,457 ล้านบาทขึ้น เพื่อบรรเทาความคั่่บคั่งท่าอากาศยานหลัก และอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน ทั้งยังเชื่อมต่อกับโครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางใหญ่-กาญจนบุรี ที่จะเชื่อมไปยังทวายในอนาคต รวมถึงการขนส่งทางรางด้วย ทั้งนี้ เพื่อให้ไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการขนส่งท่งอากาศในภูมิภาคต่อไป

สำหรับปัญหาการเวนคืนที่ดินว่าจะมีการเวนคืนที่ดินทั้งหมด 300 แปลงหรือประมาณ 200 ครัวเรือน แม้ก่อนหน้านี้จะมีประชาชนมาขอคัดค้านการก่อสร้างสนามบินนครปฐม โดยยืนยันว่า จะต้องมีการทำความเข้าใจและมีมาตรการเยียวยาที่เหมาะสมสูงสุด พร้อมทั้งหาที่ดินทำกินให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบด้วย

การก่อสร้างท่าอากาศยานฝั่งตะวันตกนั้น จะใช้พื้นที่จังหวัดนครปฐมกว่า 3,500 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นพื้นที่ที่เหมาะสม และจะก่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด ภายหลังได้มีการลงสำรวจพื้นที่กว่า 10 แห่งในช่วงที่ผ่านมา ขณะเดียวกัน ทย.จะเดินหน้าทำความเข้าใจกับประชาชนในพื้นที่ และจะจัดให้มีการปัจฉิมนิเทศโครงการในช่วงปลายเดือน ม.ค. 2563

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวนั้น จะใช้รูปแบบการลงทุนกรณีให้เอกชนร่วมลงทุน ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาที่จะแล้วเสร็จตามสัญญาภายในเดือนก.พ. 2563 จากนั้นจะเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมในช่วงกลางปีหน้า และหากผ่านกระบวนการต่างๆ โดยไม่มีอุปสรรค อาทิ การประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) รวมถึงการใช้พื้นที่ และทำความเข้าใจกับประชาชน ก่อนที่จะเสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติภายในปี 2564 ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ในปี 2566 ใช้ระยะเวลาก่อสร้าง 3 ปี หรือแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการในปี 2569

ด้านนายจรุณ มีสมบูรณ์ รองอธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) กล่าวว่า โครงการท่าอากาศยานนครปฐมจะช่วยลดความแออัดของสนามบินหลัก 2 แห่งของเมืองหลวง ประกอบกับ แนวโน้มเที่ยวบินการบินเชิงธุรกิจก็เช่นเดียวกัน ในปี 2552 มีจำนวน 2,555 เที่ยวบิน และเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 3,581 เที่ยวบิน ในปี 2559 โดยจะเห็นได้ว่าแนวโน้มการบินเชิงพาณิชย์และการบินเชิงธุรกิจของประเทศไทยมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตามท่าอากาศยานนครปฐมนั้น คาดการณ์ผู้โดยสารที่จะมาใช้สนามบินนครปฐม พบว่าจะมีผู้โดยสารเชิงพาณิชย์ประมาณ 30 ล้านคน ในปี 2589 และมีเที่ยวบินเชิงธุรกิจประมาณ 11,770 เที่ยวในปี 2589 กำหนดที่ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร โดยพื้นที่ดังกล่าวอยูใกล้กับ ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3233  โครงการมอเตอร์เวย์สายบางใหญ่-กาญจนบุรี โครงการถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร รอบที่ 3 และโครงการมอเตอร์เวย์สาย ชลบุรี-สระบุรี–นครปฐม