ชิงดำ 'ดิวตี้ ฟรี'ดอนเมือง เปิดยื่น 11 ธ.ค.นี้ ขาใหญ่หน้าเก่าต่อคิว รอบนี้ไม่คึกคัก

วันที่ 10 ธ.ค. 2562 เวลา 19:05 น.
ชิงดำ 'ดิวตี้ ฟรี'ดอนเมือง เปิดยื่น 11 ธ.ค.นี้ ขาใหญ่หน้าเก่าต่อคิว รอบนี้ไม่คึกคัก
ทอท.เตรียมเปิดยื่นข้อเสนอประมูล ดิวตี้ ฟรี ดอนเมือง คาดแข่งไม่ดุ เหตุสนามบินดอนเมืองผู้โดยสารเต็มเพดาน ย้ำการตัดสินเน้นการเสนอด้านราคามากสุด

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่าความคืบหน้าโครงการให้สิทธิ์ประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (Duty Free) หรือ ดิวตี้ ฟรี  ที่ สนามบินดอนเมือง นั้นจะมีการเปิดให้เอกชนยื่นข้อเสนอในวันที่ 11 ธ.ค.นี้ จากนั้นจะทำการประกาศรายชื่อผู้ผ่านคุณสมบัติในวันเดียวกัน ก่อนที่จะเปิดให้เอกชนนำเสนอผลงานข้อเสนอด้านเทคนิควันที่ 12-13 ธ.ค. โดยมีกำหนดการเปิดซองข้อเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุดวันที่ 16 ธ.ค. ก่อนเสนอผลประมูลเข้าสู่คณะอนุกรรมการกลั่นกรองในวันที่ 23 ธ.ค. เพื่อนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการบริหาร(บอร์ด) ทอท.ต่อไป

ทั้งนี้ Duty Free ที่ ดอนเมืองจะเริ่มสัญญาในเดือนต.ค. 2565 จึงเหลือเวลาให้เอกชนบริหารจัดการและเข้าพื้นที่ 2 ปี ก่อนสัญญาสัมปทานเดิมจะหมดลงในเดือนก.ย. 2565 โดยเอกชนจะได้รับสิทธิ์บริหารจัดการพื้นที่รวมไม่เกิน 4,000 ตารางเมตร (ตร.ม.) แบ่งออกเป็นพื้นที่ภายในอาคารผู้โดยสารหลังเดิม 1,800-2,000 ตร.ม. และส่วนที่เหลือจะเป็นพื้นที่อาคารผู้โดยสารหลังใหม่ ปัจจุบันสนามบินดอนเมืองมีผู้โดยสาร 40 ล้านคน/ปี

การแข่งขันประมูล Duty Free สนามบินดอนเมืองในครั้งนี้จะมีการแข่งขันที่ไม่ดุและอาจไม่มีการทุ่มราคาทิ้งห่างคู่แข่งอย่างในการประมูล Duty Free ครั้งที่ผ่านมา เนื่องจากผู้ประกอบการธุรกิจปลอดภาษีอาการ ทราบตัวเลขของประมาณการรายได้และกำไรในโครงการนี้อยู่แล้ว ประกอบกับไม่มีปัจจัยเติบโตของผู้โดยสารมากนัก เพราะไม่สามารถเพิ่มรันเวย์ได้แล้ว แม้จะมีการก่อสร้างอาคารใหม่เพิ่ม แต่จำนวนเที่ยวบินจะไม่เพิ่มขึ้นในระยะยาว เทียบไม่ได้กับ Duty Free สนามบินสุวรรณภูมิซึ่งสามารถก่อสร้างรันเวย์ใหม่รับผู้โดยสารเพิ่มได้อีกหลายสิบล้านคน ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการประมูล Duty Free ของสนามบินสุวรรณภูมิที่ผ่านมาจึงมีการทุ่มข้อเสนอด้านราคาจำนวนมหาศาล

ขณะที่การประมูล Duty Free ของสนามบินภูมิภาคมีการเสนอราคาค่าตอบแทนในจำนวนที่ใกล้เคียงกัน เช่นเดียวกับครั้งนี้ที่สนามบินดอนเมืองจะมีการเสนอราคาแข่งขันไม่ห่างกันมากนัก

อย่างไรก็ตามเกณฑ์การตัดสินผลประมูลครั้งนี้ยังคงให้น้ำหนักไปที่ข้อเสนอด้านราคา และยังคงเงื่อนไขการมีเสนอค่าผลประโยชน์ตอบแทนขั้นต่ำรายปี (Minimum Guarantee) ส่วนเกณฑ์คุณสมบัติด้านอื่นๆยังคงยึดตามเงื่อนไขเหมือนโครงการประมูล Duty Free ในครั้งที่ผ่านมาล่าสุด

นายนิตินัยกล่าวอีกว่าตัวแปรอีกส่วนหนึ่งที่จะทำให้โครงการนี้ไม่มีการแข่งขันมากนักคือการเปิดประมูลงานบริหารเคาน์เตอร์ส่งมอบสินค้าปลอดอากร(Duty Free Pick-up Counter)ภายในสนามบินสุวรรณภูมิและดอนเมือง เนื่องจากเป็นแนวทางที่สะดวกสบาย เอกชนไม่ต้องลงทุนเพิ่มในการพัฒนาพื้นที่ Duty Free ภายในสนามบิน เพียงแค่เป็นการขายสินค้าปลอดภาษีภายในห้างสรรพสินค้าที่อยู่กลางเมือง แล้วให้ผู้ซื้อมารับสินค้าที่สนามบิน

อีกทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่ มีแบรนด์เนมยักษ์ใหญ่อยู่ในมืออยู่แล้วจึงสามารถปรับกลยุทธ์การขายให้สอดคล้องกับ Pick-up Counter ได้ไม่ยากนัก ถือเป็นการลงทุนที่ไม่ต้องรับความเสี่ยงอีกทั้งยังมีศักยภาพในการทำกำไรได้อีกด้วย

สำหรับ Duty Free Pick-up Counter ทอท.จะเปิดให้เอกชนเข้ามาซื้อซองประกวดราคา ระหว่างวันที่ 28 พ.ย. -13ธ.ค. 2562 และกำหนดให้ยื่นประมูลในวันที่ 17 ม.ค. 2563 จากนั้นในวันที่ 21 -22 ม.ค. เปิดให้เอกชนนำเสนอผลงานข้อเสนอด้านเทคนิค และในวันที่ 27 ม.ค. จะเปิดซองเสนอค่าตอบแทนและประกาศผลคะแนนสูงสุด โดยแบ่งเป็น 2 สัญญา ได้แก่ 1.การมอบเคาน์เตอร์ให้เอกชนบริหาร ซึ่งเอกชนต้องส่งรายได้ให้ทอท.3% อีก 2% เป็นต้นทุนค่าบริหารจัดการและกำไร 2.การใช้เคาน์เตอร์ของ ทอท.เอง จะต้องส่งรายได้ให้ ทอท. 5% ซึ่งเป็นการเปิดกว้างให้ผู้ค้ารายย่อยสามารถมาใช้บริการได้ โดยไม่ต้องบริหารเคาน์เตอร์เอง

รายงานข่าวจาก ทอท. ระบุว่า จะมีเอกชนเข้าร่วมยื่นข้อเสนอประมูลโครงการราว 4-5 ราย โดยตัวเต็งที่จะมาเข้าร่วมคือ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด และ กิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วย - บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด และ บริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด

ขณะที่กลุ่ม บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN นั้นไม่สามารถเข้าร่วมประมูลได้เนื่องจาก TOR กำหนดว่าผู้เข้าประมูลต้องไม่เป็นผู้ที่มีข้อพิพาทในประเด็นสัญญาหรือข้อกฎหมายกับ ทอท. ที่ถึงขั้นฟ้องร้องในกระบวนการศาลหรืออนุญาโตตุลาการ ในระหว่างที่ยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน ซึ่งเป็นไปตามเงื่อนไขในการประมูลที่ใช้มามากกว่า 10 ปีแล้ว อย่างไรก็ตาม CPN สามารถส่งบริษัทอื่นในเครือมาเข้าร่วมประมูลได้ หากการยื่นข้อเสนอเป็นไปตามเกณฑ์และคุณสมบัติ