ชงบอร์ดทางด่วนลดค่าผ่านทาง 10% ดีเดย์ 27 ธ.ค. นี้

วันที่ 05 ธ.ค. 2562 เวลา 16:03 น.
ชงบอร์ดทางด่วนลดค่าผ่านทาง 10% ดีเดย์ 27 ธ.ค. นี้
'ศักดิ์สยาม' สั่งหั่นค่ารถไฟฟ้า 50% ตลอดวันไม่มีช่วงเวลา พ่วงแพคเกจตั๋วรถเมล์บุฟเฟต์ เริ่มต้น 15 บาทต่อวัน

นายสุชาติ ชลศักดิ์พิพัฒน์ ผู้ว่าการการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กล่าวว่า ในวันที่ 24 ธ.ค. 2562 เตรียมเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กทพ. พิจารณาอนุมัติมาตรการลดค่าทางด่วน 5 บาทต่อเที่ยวใน 6 ด่าน

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชน ตามนโยบายของ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และถือเป็นการผลักดันและจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้บัตร Easy Pass มากขึ้น พร้อมทั้งลดปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณหน้าด่านเก็บเงินค่าผ่านทางด้วย

ทั้งนี้ จากข้อสั่งการของนายศักดิ์สยาม ที่จะให้ตัดเงื่อนไขของการกำหนดเวลา และการอุดหนุนงบประมาณนั้น กทพ.จึงได้ปรับแผนการดำเนินการลดค่าผ่านทางเป็น 24 ชั่วโมง จากเดิมแต่ในช่วงเวลา 04.00 - 07.00 น. เท่านั้น

โดยจะเริ่มดำเนินการมาตรการดังกล่าวในวันที่ 27 ธ.ค.นี้ เป็นระยะเวลา 1 เดือน ก่อนที่จะประเมินผลและพิจารณาขยายระยะเวลาต่อไป โดย 6 ด่าน ที่จะลดค่าทางด่วน 5 บาทต่อเที่ยวนั้น ประกอบด้วย ทางด่วนขั้นที่ 1 และขั้นที่ 2 คือ ด่านฯดินแดง, ด่านฯดาวคะนอง, ด่านฯบางนา, ด่านฯบางจาก, ด่านฯประชาชื่นขาเข้า และด่านฯอโศก 4

นายสุชาติ กล่าวต่ออีกว่า ในปัจจุบันมีผู้ลงทะเบียนบัตร Easy Pass กว่า 1.8 ล้านใบ ซึ่งในจำนวนดังกล่าว มีผู้ใช้งานจริงประมาณ 42% หรือ 8-9 แสนคัน ทั้งนี้ ในจำนวน 6 ด่านที่จะใช้มาตรการลดค่าผ่านทางนั้น ปัจจุบันมีผู้ใช้ประมาณ 1.2 แสนคันต่อวัน

อย่างไรก็ตาม คาดว่ามาตรการดังกล่าว ตลอดระยะเวลา 1 เดือน จะทำให้รายได้ของ กทพ. หายไปประมาณ 18 ล้านบาท แต่จะไม่เป็นภาระของงบประมาณ เนื่องจาก กทพ.จะใช้ดอกเบี้ยจากรายรับที่ได้จากการใช้งาน Easy Pass มาใช้ในการดำเนินการ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าตนต้องการใช้มาตรการลดค่าใช้จ่ายระบบขนส่งแบบทั้งระบบ ตลอดทั้งวันไม่มีช่วงเวลา เพื่อความเท่าเทียม เริ่มจาก แผนการลดราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีม่วง เฉพาะช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off Peak) เหลือ 20 บาทตลอดสาย จากเดิมราคาสูงสุด 42 บาท ลดลง 22 บาท คิดเป็น 52% หวังจะเริ่มใช้ภายในปลายเดือนนี้ก่อนเทศกาลปีใหม่

นอกจากนี้ยังมีแผนลดค่าโดยสารรถเมล์ แพคเกจตั๋ววันขึ้นรถเมล์กี่สายก็ได้กี่เที่ยวก็ได้ แบ่งเป็นราคา 30 บาททั้งวันและ 15 บาททั้งวันตามความต้องการเดินทาง รวมถึงตั๋วเดือน 30 วัน ราคาเฉลี่ยวันละ 25 บาท