จับเกษตรกร หลอกโรงสีขายข้าวผสมปลอมปน ที่สุรินทร์กว่า 3 พันก.ก.

วันที่ 03 ธ.ค. 2562 เวลา 12:06 น.
จับเกษตรกร หลอกโรงสีขายข้าวผสมปลอมปน ที่สุรินทร์กว่า 3 พันก.ก.
พาณิชย์สุรินทร์ ร่วมตำรวจ จับกุม 2 เกษตรกร หลอกขายข้าวผสมปลอมปน อ้างเป็นข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ชี้หากผิดจริง โทษสูงสุด คุก 3 ปี / ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

นายสุทธิศักดิ์ พรหมบุตร พาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2562 สำนักงานพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ ได้รับการประสานจากตำรวจ สภ.เมืองสุรินทร์ ให้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีมีเกษตรกร ชาวตำบลยาง อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ จำนวน 2 คน ได้นำผลผลิตข้าวเปลือกปริมาณ 3,780 กิโลกรัม(ก.ก.) โดยอ้างว่าเป็นข้าวเปลือกหอมมะลิสุรินทร์ ไปจำหน่ายให้กับบริษัท โรงสีทรัพย์อนันต์ ในพื้นที่ตำบลเฉนียง อำเภอเมือง จังหวัดสุรินทร์

ทั้งนี้ เมื่อโรงสีนำข้าวเปลือกมาตรวจด้วยวิธีย้อมสี พบว่ามีข้าวพันธุ์อื่นถูกนำมาผสมปลอมปนกับข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ตำรวจจึงได้ดำเนินการจับกุมทั้ง 2 คน โดยไม่ต้องมีหมายจับจากศาล อาศัยตามบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 78 และมาตรา 80 เพื่อสอบปากคำหาข้อเท็จจริงและดำเนินคดีต่อไป

ทั้งนี้ จังหวัดสุรินทร์ ได้ออกประกาศจังหวัดสุรินทร์ เรื่อง ห้ามนำข้าวพันธุ์อื่นผสมปลอมปนข้าวหอมมะลิสุรินทร์ ลงวันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และหากผลคดีสิ้นสุดในชั้นศาล พบว่าเกษตรกรทั้ง 2 คนดังกล่าว กระทำผิดจริง ก็จะได้รับโทษตามประกาศฯ ถือเป็นการกระทำความผิดฐานหลอกลวงให้หลงเชื่อเกี่ยวกับสภาพและคุณภาพตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 281 หรือความผิดฐานฉ้อโกงตามมาตรา 341 ซึ่งมีโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท

หากผู้ใดพบเห็นหรือมีเบาะแส ขอให้แจ้งสถานีตำรวจในพื้นที่ หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดสุรินทร์ โทรศัพท์ 044-513454 หรือสายด่วน 1569