กำชับสารวัตรเกษตรห้ามตุกติกคุมแบน3สาร หวั่นมีจัดฉากหวังผลการเมือง

วันที่ 22 พ.ย. 2562 เวลา 18:15 น.
กำชับสารวัตรเกษตรห้ามตุกติกคุมแบน3สาร หวั่นมีจัดฉากหวังผลการเมือง
'มนัญญา' เดินสายสิบทิศ ซักซ้อมความเข้าใจก่อนเริ่มกฏหมายแบน3สาร  แฉเริ่มมีกระบวนการ จัดฉาก จับเกษตรกรเป็นแพะรับบาป ด้านกรมวิชาการเกษตร ชงสารเคมี17 ชนิดกำจัดวัชพืช 9 ชนิด ทดแทนสารอันตราย

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยในระหว่างมอบนโยบายการควบคุมกำกับวัตถุอันตรายชนิดที่ 4 ให้กับสารวัตรเกษตรทั่วประเทศกว่า300คน ว่า การประชุมครั้งนี้เพื่อให้ทุกคนได้รับทราบแนวทางปฏิบัติเพื่อเตรียมความพร้อมในการยกเลิกการใช้ 3 สารเคมี พาราควอต ไกลโฟเซต คลอร์ไพริฟอส และห้ามนำเข้า ส่งออก จำหน่าย ผลิต ครอบครอง ในวันที่ 1 ธ.ค.นี้ เพื่อซักซ้อมความเข้าใจให้ตรงกันถึงการปฏิบัติต่อร้านค้า เกษตรกร บริษัทและผู้ครอบครอง ทั้งหมดเพื่อไม่ให้มีปัญหาว่ามีเกษตรกร หรือประชาชน ถูกจับดำเนินคดีที่ครอบครองสารเหล่านี้

ทั้งนี้ได้ย้ำว่าอย่าให้มีเรื่องการไปเรียกรับผลประโยชน์ เพราะเริ่มมีขบวนการดิสเครดิต รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯและกรมวิชาการเกษตร หากมีการจัดฉากเข้าไปหาเกษตรกรที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หรือคนที่ตั้งใจกระทำผิดเพื่อให้เกิดประเด็นข่าวว่า นโยบาย 3 สารทำให้เกษตรกรติดคุก โดนปรับ8แสนบาท  หรือ 1 ล้านบาท  ดังนั้นขอให้สารวัตรเกษตร ออกเสียงตามสาย หอกระจายข่าว สร้างการรับรู้ให้เกษตรกร ชาวบ้าน ได้รับทราบโดยเร่งด่วนเพื่อให้ทันกับวันที่ 1 ธ.ค.ไปชี้แจงให้ชัดเจนว่า เกษตรกรต้องทำอย่างไร นำสารมาคืนจุดไหน และถ่ายรูป ลงบันทึกไว้ให้ชัดเจน

นอกจากนี้ในวันที่ 25 พ.ย. จะประชุมกับสหกรณ์จังหวัดทั่วประเทศเพื่อสั่งการแนวทางควบคุม 3 สารที่อยู่ในมือของสหกรณ์การเกษตร ร้านค้าสหกรณ์ทุกพื้นที่ จะได้ช่วยกันทำให้สารพิษเหล่านี้หมดไปจากประเทศไทย

นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงษ์ อดีตอธิบดีกรมวิชาการเกษตร ที่ปรึกษารมช.เกษตรฯและประธานคณะทำงานตรวจสอบสต๊อก 3 สาร กล่าวว่า ปัจจุบันมีร้านค้าสารเคมีเกษตร ทั่วประเทศ 14,000 แห่ง เพราะฉะนั้นหากแต่ละร้านค้าขายไปรายละ 10 ขวดเท่ากับเป็นแสนขวดอยู่ในมือเกษตรกร ที่ไม่รู้จักสาร จะเสี่ยงมีความผิดได้ ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องทำความเข้าใจสื่อสารในพื้นที่ผ่านหอกระจายข่าว

สำหรับการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย วันที่ 27 พ.ย.นี้ เป็นการประชุมรับรองมติแบน 3 สาร ของคณะกรรมการชุดเดิม ดังนั้นหากคณะกรรมการกอ.ชุดใหม่ที่มีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เป็นประธาน แต่กรรมการเป็นชุดเดิมเกือบทั้งหมด ส่วนจะหยิบเรื่องมติแบนมาทบทวนหรือไม่ เป็นเรื่องของรมว.อุตสาหกรรม ที่ต้องตอบสังคมให้ได้ว่ามีเหตุผลอะไรที่จะมาทบทวน

นายสุรเดช ปัจฉิมกุล รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าวว่า กรมวิชาการเกษตร ได้เสนอข้อมูลเกี่ยวกับสารเคมี คงเหลือและสารเคมีทดแทน วิธีทำเกษตรและสารทดแทน 3 สารเพื่อเป็นทางเลือกให้เกษตรกร หลังเลิกพาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส โดยแบ่งเป็นการกำจัดวัชพืช มีสารเคมีทดแทน17 ชนิด และวิธีการกำจัดวัชพืช มี 2-6แบบ การกำจัดแมลงศัตรูพืช มีสารเคมี ทดแทน คลอร์ไพริฟอส 9 ชนิด และมีแนวการใช้เครื่องจักรกลเกษตรผสมผสานกับสารเคมี กำจัดวัชพืชก่อนวัชพืชงอก สามารถทดแทนสารเคมีกำจัดวัชพืชได้ รวมทั้งควรจะมีการจัดรูปที่ดินเพื่อให้บริหารจัดการเครื่องจักรทำงานพื้นที่กว้างได้ง่ายส่งผลต่อต้นทุนการจ้างและควรหาเครื่องเหมาะสมกับการบริหารจัดการแปลง ทั้งการจ้างเครื่องจักร การใช้สารเคมีที่ลดต้นทุนได้ อีกทั้งประเทศไทยสามารถผลิตเครื่องจักรการเกษตรได้เอง ไม่ต้องพึ่งการนำเข้าเหมือนสารเคมี