ZEROH2O นวัตกรรมสีเขียว “เสื้อ”รักษ์โลกเทรนด์นี้มาแรง

  • วันที่ 22 พ.ย. 2562 เวลา 07:57 น.

ZEROH2O นวัตกรรมสีเขียว “เสื้อ”รักษ์โลกเทรนด์นี้มาแรง

กระแสรักษ์โลก และความตระหนักรู้ถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกในปัจจุบันได้ขยายวงกว้างมากขึ้น ภาคการผลิตต่างคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมออกมาอย่างต่อเนื่อง

.......................................................

บทความโดย...ทีเอ็มบี ธนาคารทหารไทย

ขณะเดียวกันยังเป็นการตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันที่เอาใจใส่ต่อปัญหาที่ว่านี้อย่างแรงกล้า

ไม่เว้นแม้แต่ในแวดวงอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม ที่มีความพยายามนำนวัตกรรมสีเขียวเข้ามาประยุกต์ใช้ ซึ่ง “ZEROH2O” คือเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกก็ว่าได้ เป็นนวัตกรรมการย้อมสีผ้าแบบประหยัดการใช้น้ำที่จากเดิมการย้อมสีเสื้อ 1 ตัว จะต้องใช้น้ำถึง 25 ลิตร แต่เทคโนโลยีนี้ จะไม่มีการปล่อยน้ำเสียหรือสารเคมีใดๆ อันเป็นมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม และแทนที่การให้สีผ้าด้วยการใช้เครื่องพิมพ์ซึ่งสร้างขึ้นมาใหม่จากการต่อยอดความคิดจากการพิมพ์ธนบัตรและนิตยสารมาผสานกับขั้นตอนการให้สีลงบนผืนผ้าแบบเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อีกทั้ง ยังทำลายข้อจำกัดการย้อมสีผ้าแบบเดิมๆ จากที่สามารถใช้ย้อมผ้าได้เฉพาะผ้าโพลีเอสเตอร์เท่านั้น แต่ปัจจุบันถูกพัฒนาต่อยอดให้สามารถใช้ย้อมสีได้กับผ้าทุกชนิด อาทิ ผ้าคอตตอน ไนล่อน ผ้าไหม และ ผ้าขนสัตว์ เป็นต้น และสามารถย้อมได้ทุกสีตามที่ลูกค้าต้องการ หรือจะผลิตออกมาเป็นลวดลายก็ย่อมได้

วายเอ็มที โฮลดิ้ง กลุ่มธุรกิจสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มที่มีเครือข่ายอยู่ใน เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ฮอลแลนด์ และอังกฤษ โดยมีฐานธุรกิจหลักอยู่ในประเทศไทย นับเป็นรายแรกที่นำเทคโนโลยี ZEROH2O มาใช้ในประเทศไทย และเปิดตัวเป็นครั้งแรกในประเทศไทยกับการผลิตเสื้อวิ่งให้กับโครงการ TMB | ING PARKRUN 2019 ที่จะมีขึ้นช่วงปลายปีนี้

โดย “เดวิด เหย่” กรรมการผู้จัดการ วายเอ็มที โฮลดิ้ง กล่าวว่า ZEROH2O นับเป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของโลกและบอกได้ว่าจะเป็น Game Changer ที่เข้ามาปฏิวัติในวงการอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่มห่ม เพราะจะสามารถเข้าไปแทนที่กระบวนการการย้อมสีผ้าในแบบวิธีเดิมๆ ได้อย่างสิ้นเชิง

“เทคโนโลยีใหม่นี้ จะเป็นไฮบริดระหว่างการพิมพ์และย้อมที่สามารถทำได้ทั้งสองอย่างในเครื่องเดียว และสามารถย้อมผ้าได้หลากหลายชนิด คือ จากปกติโรงย้อมผ้าจะต้องแยกเป็นโรงย้อมผ้าแต่ละชนิดเพราะจะทำให้ได้คุณภาพที่ดี แต่สำหรับ ZEROH2O เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถย้อมผ้าได้ทุกชนิดภายในเครื่องเดียวกัน และยังสามารถผลิตได้ในคุณภาพ ที่ดีกว่าเดิม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และในราคาที่ไม่แตกต่างไปจากเดิม ซึ่งจะเป็นราคาที่ผู้บริโภคสามารถเอื้อมถึงได้ จึงบอกได้ว่าจะเข้ามาเป็น Game Changer ในอุตสาหกรรมนี้เลยทีเดียว” นายเดวิดกล่าว

ทั้งนี้ วายเอ็มที โฮลดิ้ง ได้เข้าไปมีส่วนร่วมในฐานะผู้ร่วมทุนและเป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์ในการผลิตด้วยเทคโนโลยี ZEROH2O โดยเปิดตัวมาได้ราว 6 เดือนกว่าเท่านั้น เริ่มต้นทำตลาดกับแวดวงเสื้อผ้ากีฬาในยุโรป ผลิตให้กับแบรนด์ดัง ในเดนมาร์ก เช่น HUMMEL รวมถึงชุดกีฬาสำหรับนักเตะของสโมสรชื่อดังในพรีเมียร์ลีกของอังกฤษ และลีกของไอร์แลนด์ รวมแล้วผลิตได้ราว 4-5 แสนตัวเสื้อ แต่หากรวมกับนวัตกรรมก่อนหน้าที่เกี่ยวข้องกับความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บริษัทฯ ผลิตแล้วรวมกว่าหลายสิบล้านหลา

ปัจจุบันยังเป็นผู้จัดจำหน่ายให้กับเสื้อสโมสรลิเวอร์พูล ซึ่งใช้เทคโนโลยีที่ลดปริมาณการใช้น้ำในการผลิตและจำหน่ายให้กับกลุ่มแฟนคลับ โดยได้รับอนุญาติการจำหน่ายใน 10 ประเทศอาเซียนรวมทั้งในประเทศไทย

“ขณะนี้ บริษัทฯ ยังอยู่ระหว่างการทำตลาดเพื่อขยายการผลิตเสื้อที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนี้ โดยมุ่งไปที่การทำ Co-Brand ร่วมกับแบรนด์เสื้อกีฬาชั้นนำ โดยคาดว่าปีหน้าจะสามารถผลิตได้เต็มกำลังการผลิตของกลุ่มบริษัท ซึ่งน่าจะทำได้ถึง 4 ล้านตัวเสื้อ แต่เทคโนโลยีนี้เราพัฒนาขึ้นมาเพื่อสิ่งแวดล้อม จึงต้องการกระจายให้คนใช้ในวงกว้าง ปัจจุบันจึงขยายขอบเขตของผู้ใช้ที่เป็นผู้ผลิตจำนวนมากขึ้น ซึ่งนอกจากในไทยแล้ว ยังมีเวียดนาม อินโดนีเซีย กัมพูชา และจีน ต่อไปกำลังจะขยายไปยังอินเดีย บังคลาเทศ และศรีลังกา ตั้งเป้าหมายการผลิตเสื้อด้วยเทคโนโลยี ZEROH2O อยู่ที่ 500 ล้านตัวเสื้อภายใน 3 ปีข้างหน้า” เดวิด กล่าว และบอกด้วยว่า

ภายใต้วิสัยทัศน์ของบริษัทที่ว่า BE BETTER THAN THE BEST นั้น ทำให้เรามีแนวคิดการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่เสมอ โดยมี 3 เสาหลักที่เราใส่ใจคือ Innovation (นวัตกรรม) และ Sustainability (ความยั่งยืน) ที่จะควบคู่กันไป ซึ่ง ในอนาคตฐานธุรกิจในประเทศไทยจะถูกพัฒนาเป็นศูนย์วิจัยและพัฒนา เป็นมันสมองในการพัฒนาสินค้า ส่วนอีกเสาสุดท้ายที่เราใส่ใจก็คือ People ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการสร้างมาตรฐานแรงงานให้เป็นรูปแบบ คือจะทำอย่างไรถึงจะรณรงค์ให้ผู้ซื้อหรือผู้บริโภคมีความเข้าใจถึงความแตกต่างระหว่างโรงงานที่ได้มาตรฐาน มีจรรยาบรรณ มีความรับผิดชอบต่อสังคมและไม่กดขี่ค่าแรงกับโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน

“ปัจจุบันถือว่ายังมีส่วนต่างอยู่ระหว่างโรงงานที่มีมาตรฐานดี กับโรงงานที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งเรากำลังออกแบบโลโก้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าเสื้อหนึ่งตัวนี้มาจากแหล่งผลิตที่มีจรรยาบรรณที่ดี ไม่กดขี่แรงงาน ใช้วัตถุดิบที่มาจากแหล่งวัตถุดิบที่ถูกต้อง ซึ่งลูกค้าที่เลือกเรา รวมถึงทีเอ็มบีก็เพราะทราบดีอยู่แล้วว่าเราเป็นโรงงานที่มีมาตรฐาน และเรายังต้องการขยายขอบเขตนี้ออกไปให้มากขึ้น เพื่ออย่างน้อยแรงงานในอุตสาหกรรมนี้จะมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น”

เมื่อถามถึงเป้าหมายการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในอนาคต กรรมการผู้จัดการ วายเอ็มที โฮลดิ้ง กล่าวว่า การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ อยู่ใน DNA ของบริษัทมาตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งธุรกิจ และจะต้องควบคู่ไปกับการรักษาสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ซึ่งศักยภาพของเทคโนโลยี ZEROH2O ที่สามารถย้อมสีได้กับผ้าทุกชนิด ทำให้ต่อไปเราจะเริ่มมองหาผ้าชนิดอื่นเพิ่มเติม เช่น ผ้าประเภท รีไซเคิล โพลีเอสเตอร์ ที่ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติก ซึ่งจะต้องรณรงค์ให้มีการใช้ผ้าประเภทนี้ให้มากขึ้น

นอกจากนี้ พยายามมองหาวัตถุดิบที่มาจากธรรมชาติให้มากขึ้นด้วย เช่น ปัจจุบันพบว่ามีการคิดค้นพัฒนา ผ้าโพลี เอสเตอร์ ที่เกิดจากการสังเคราะห์จากพืช หรือเศษผัก ผลไม้ หากสามารถผลิตได้จริงก็สามารถนำมาผ่านกระบวนการย้อมสีด้วยเทคโนโลยี ZEROH2O ได้ด้วยเช่นกัน

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ