สื่อในห้างโตต่อเนื่อง แอคมีเดียเร่งขยายพื้นที่

วันที่ 20 พ.ย. 2562 เวลา 18:14 น.
สื่อในห้างโตต่อเนื่อง แอคมีเดียเร่งขยายพื้นที่
มายด์แชร์ กางผลสำรวจสื่อดิจิทัล-สื่อนอกบ้าน ครองแชมป์โตกระจุย ตัวช่วยปิดยอดขายช่วงเศรษฐกิจซบ แอคมีเดียเดินหน้าขยายสาขาเพิ่ม รุกเจาะคอนวีเนี่ยน สโตร์ “ซีเจ มินิบิ๊กซี” ครอบคลุมโมเดิร์นเทรด 1,400 สาขาทั่วประเทศ

นายปภพ ฤชุตระกูล Head of Strategy and Planning (Digital & Traditional) บริษัท มายด์แชร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า แนวโน้มอุตสาหกรรมโฆษณาจากข้อมูลของนีลเส็น ประเทศไทย พบว่าเม็ดเงินโฆษณาในช่วงเดือนมกราคมถึงตุลาคมปี 2562 เพิ่มขึ้น 3% เทียบกับในช่วงเวลาเดียวกันของปี 2561 มีมูลค่าอยู่ที่ 102,274 ล้านบาท สื่อทีวียังเป็นสื่อที่มีสัดส่วนการใช้เงินโฆษณาสูงสุดอยู่ที่ 57% โดยสื่อที่เติบโตได้ดีคือสื่อดิจิทัลและสื่อนอกบ้าน

"ปัจจุบัน การทำโฆษณา ต้องใช้กลยุทธ์ Advertising Mix ในแต่ละแคมเปญ เพราะสื่อแต่ละประเภทมีจุดเด่นแตกต่างกัน เช่น สื่อทีวี วิทยุ หนังสือพิมพ์ สร้างการรับรู้ในวงกว้างทั่วประเทศ สื่อออนไลน์ทำ Targeted ได้แบบ Personalization เมื่อมาในห้างฯ ก็เจอสื่อ In-Store ซึ่งเป็น Touch Point หนึ่งที่ช่วย Remind Brand เกิดการรับรู้และกระตุ้นการตัดสินใจซื้อ ณ จุดขาย" นายปภพกล่าว

ทั้งนี้ จากศึกษาพฤติกรรมของผู้ใช้บริการในห้างค้าปลีกสมัยใหม่ จำนวน 32 ล้านคนต่อเดือน มีลูกค้ามากถึง 73% ที่ไม่ได้วางแผนการซื้อสินค้าล่วงหน้า สื่อ In-Store จึงสามารถสร้างโอกาสให้ลูกค้าเข้าถึงข้อความประชาสัมพันธ์ที่อยู่บนชั้นวางสินค้าได้มากขึ้นหรือแม้แต่สร้างแรงจูงใจให้ลูกค้าที่วางแผนการซื้อสินค้ามาแล้วล่วงหน้าเปลี่ยนใจได้เมื่อเจอกับสื่อโฆษณาเพราะสื่อ In-Store มีจุดเด่นของการเป็นสื่อสุดท้ายที่ลูกค้าจะเห็นก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้นโอกาสที่ลูกค้าจะเปลี่ยนใจในแบรนด์สินค้ายิ่งสูงตาม

นอกจากนี้ สื่อ In-Store สามารถวัดผลได้ นอกจากจะมีการนำข้อมูล Big data ของ Shoppers ในห้างฯ มาใช้เพื่อทำการวิเคราะห์ประสิทธิภาพของสื่อโฆษณาในช่วง Ads campaign แล้ว สื่อโฆษณา In-Store ก็ยังได้ถูกพัฒนารูปแบบให้เป็นดิจิทัลมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่น การใช้ระบบ Interactive ทัชสกรีนที่หน้าจอของป้ายโฆษณาที่สามารถให้ทั้งข้อมูลของตราสินค้า ปรับเปลี่ยนภาษาได้หลากหลาย และโต้ตอบกับลูกค้าที่เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้ทันทีโดยข้อมูลที่ถูกรวมรวบไว้จะถูกนำมาประมวลผลเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาใช้ในการวางแผนให้กับตราสินค้าใน Ads campaign ต่อไป

นายเดิร์ก ยัน เหร์มัน อาร์ทส ประธานกรรมการบริหารบริษัท โอเอ็มจี โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทในเครือได้แก่ บริษัท แอคมีเดีย (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท เดโม เพาเวอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำการให้บริการโซลูชั่นด้านสื่อโฆษณาและกิจกรรมทางการตลาดในร้านค้าปลีกสมัยใหม่ เปิดเผยว่า แอคมีเดียเป็นบริษัทรับทำสื่อโฆษณาให้ซูเปอร์มาร์เก็ต ไฮเปอร์มาร์เก็ตและร้านสะดวกซื้อชั้นนำทั่วประเทศ บริษัทมีการเติบโตมากขึ้น

โดยเซ็นสัญญาเป็นพันธมิตรกับซีเจและมินิบิ๊กซี สร้างเครือข่ายสื่อโฆษณาในห้างใหญ่สุดในประเทศไทยโดยมีเครือข่าย 1,400 แห่งทั่วประเทศ ประกอบด้วย บิ๊กซี 900 สาขา ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต 165 สาขา ซีเจ ซูเปอร์มาร์เก็ต 300 สาขา วิลล่า มาร์เก็ต 30 สาขา และห้างโมเดิร์นเทรดท้องถิ่น 50 สาขา

"แอคมีเดียที่โดดเด่นเรื่องการสร้างสรรค์สื่อโฆษณาในรูปแบบ Sensory Marketing เชื่อมโยงประสบการณ์ในเชิงอารมณ์ความรู้สึกให้เกิดขึ้นกับลูกค้าผ่านโสตประสาทสัมผัส คือ รูป กลิ่น เสียง สัมผัส ทำให้สื่อโฆษณาของแอคมีเดียได้เปรียบในเชิงการแข่งขัน กระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจในสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและตัดสินใจซื้อ ณ จุดขายได้" นายเดิร์กกล่าว

สำหรับในปีหน้าแอคมีเดียมีแผนขยายสาขาเพิ่มขึ้นและวางแผนนำเทคโนโลยีแบบใหม่เข้ามาใช้เพื่อทำให้สินค้าของแบรนด์ประสบความสำเร็จจากการใช้สื่อโฆษณา ณ จุดขายได้มากยิ่งขึ้น