"จักรกฤศฏิ์"ผงาดนั่งประธานบอร์ดการบินไทยคนใหม่

วันที่ 11 พ.ย. 2562 เวลา 20:01 น.
"จักรกฤศฏิ์"ผงาดนั่งประธานบอร์ดการบินไทยคนใหม่
เคาะ "จักรกฤศฏิ์" นั่งเก้าอี้ประธานบอร์ดการบินไทย เผยขาดทุนปีละหมื่นล้านบาท เรื่องเล็กน้อย มั่นใจไม่เจ๊งแน่นอน

นายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) จะเสนอ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รองปลัดกระทรวงการคลัง กลุ่มภารกิจด้านรายจ่ายเเละหนี้สิน เข้ามานั่งเป็นประธานกรรมการบริษัท (บอร์ดการบินไทย) คนใหม่ ซึ่งถือว่าเป็นโควต้าของกระทรวงการคลัง หลังจากนี้จะเสนอชื่อตามขั้นตอนให้ฝ่านนโยบายพิจารณาพร้อมไปกับการเสนอรายชื่อนี้ในการประชุมเพื่อขอมติเห็นชอบจากผู้ถือหุ้น

สำหรับ คุณสมบัติสมาชิกบอร์ดบริหารในฐานะเจ้ากระทรวงคมนาคมที่อยากได้นั้น ต้องประกอบไปด้วย 4 ด้าน ได้แก่

1. มีความรู้ด้านการทำตลาด

2. มีความรู้ด้านการวางกลยุทธ์ เฟ้นหาเส้นทางบินสร้างรายได้

3. มีความรู้เรื่องไอที เชื่อมโยงระบบการทำงานเป็นหนึ่งเดียว

4. มีความรู้เรื่องกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง บริหารด้วยความโปร่งใส

อย่างไรก็ตามแม้ว่าตอนนี้จะมีแค่ประธานบอร์ดรักษาการ แต่ยืนยันว่าการบินไทยสามารถขับเคลื่อนงานได้ ยังเสนอวาระต่างๆ พิจารณากันในที่ประชุมบอร์ดได้ตามปกติ วันนี้ทุกคนต้องคุยกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวเพื่อฝ่าวิกฤติที่การบินไทยเผชิญ

“ปัญหาที่ต้องเร่งแก้ไขตอนนี้คือการเพิ่มรายได้ในทุกภาคส่วน เป็นเรื่องที่ต้องรีบทำ ต่อมาคือการลดรายจ่ายและการขายเครื่องบินเก่าที่ไม่ใช้แล้วเพื่อลดต้นทุนการซ่อมบำรุง” นายถาวรกล่าว

นายถาวร กล่าวว่า สำหรับความกังวลที่สายการบินแห่งชาติจะเจ๊งนั้น ขอยืนยันว่ายังไม่ถึงขั้นนั้นแม้จะโดนสายการบินต้นทุนต่ำแย่งรายได้และได้รับผลกระทบจากเส้นทางบินไปสหรัฐที่บินไม่ได้เพราะติดเงื่อนไขการบินสากล FAA นั้น การบินไทยยังมีสถานะทางการเงินที่ดี เมื่อดูจากรายได้ปีละ 200,000 ล้านบาท แต่มีตัวเลขวาดทุนเพียง 10,000 ล้านบาท คิดเป็น 5% ของรายได้ทั้งหมด เป็นเรื่องที่ไม่นากังวล เพียงแค่เพิ่มรายได้ต่อปีอีกหน่อยก็สามารถกลบตัวเลขขาดทุนได้แล้ว จะไม่ซ้ำรอยเหมือนสายการบินแห่งชาติญี่ปุ่นแน่นอน อยากให้ประชาชนไม่ต้องเป็นกังวลในเรื่องนี้ ตนยังเดินสายให้กำลังใจพนักงานการบินไทยทุกภาคส่วนเพื่อสร้างความสบายใจอีกด้วย