posttoday

คนเมืองรอ!! ทดลองวิ่งใต้ดินส่วนขยายบางซื่อ-ท่าพระ เดือนธ.ค. นี้

05 พฤศจิกายน 2562

รฟม.เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้รถไฟฟ้าใต้ดินส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ เชื่อมต่อเส้นทาง บางซื่อ-บางแค ราคาแค่ 42 บาท ด้านคมนาคมจ่อเคาะโปรลดค่ารถไฟฟ้า

รฟม.เตรียมเปิดให้ประชาชนทดลองใช้รถไฟฟ้าใต้ดินส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ เชื่อมต่อเส้นทาง บางซื่อ-บางแค ราคาแค่ 42 บาท ด้านคมนาคมจ่อเคาะโปรลดค่ารถไฟฟ้า

นายวิทูรย์ หทัยรัตนา รองกรรมการผู้จัดการ บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเปิดเดินรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการทดสอบระบบเดินรถและเตรียมความพร้อมให้บริการ คาดว่าจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้ในเดือน ธ.ค.นี้ ก่อนเปิดบริการเต็มรูปแบบในช่วงต้นปีหน้าส่วนจะยกเว้นค่าโดยสารในช่วงแรกหรือไม่ขึ้นอยู่กับนโยบาย

อย่างไรก็ตามภายหลังจากเปิดให้บริการรถไฟฟ้าช่วงหัวลำโพง-หลักสอง มีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอย่างมาก ปัจจุบันมีปริมาณเฉลี่ยอยู่ที่ 400,000 คน/วัน ซึ่งในปี 2563 มีโอกาสที่รายได้จะมีการเติบโตมาก จากปัจจัยหลัก การรับรู้รายได้ส่วนต่อขยายทั้งหมดตลอด 9 เดือน ในช่วง เม.ย.-ธ.ค. เมื่อเปิดบริการส่วนต่อขยายครบทั้งหมดจะส่งผลให้ผู้โดยสารเติบโตอย่างมีนัยยะสำคัญ ตั้งแต่การเปิดให้บริการส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-หลักสอง ยังไม่มีข้อผิดพลาด ทั้งนี้การเพิ่มส่วนต่อขยายทั้งหมดยังคงคิดค่าโดยสารราคาเดิมที่ 16-42 บาท

สำหรับความคืบหน้าการส่งมอบขบวนรถใหม่ นั้นจะสามารถส่งมอบครบทั้ง 35 ขบวนในช่วงเดือนก.พ.-มี.ค. 2563 ซึ่งปัจจุบันการให้บริการสามารถทำความเร็วได้สูงสุด 3.25 นาทีต่อขบวนในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ขณะที่ระบบรองรับได้ 2 นาทีต่อขบวน แต่ต้องเพิ่มตู้จากเดิม 3 โบกี้ต่อขบวนเป็น 4-6 โบกี้ต่อขบวน ซึ่งยังไม่สามารถทำได้ในช่วงนี้ เพราะต้องลงทุนติดตั้งระบบและขยายประตูในสถานทีทุกแห่ง แต่ทั้งนี้ชานชาลารถไฟฟ้าใต้ดินที่ใช้อยู่ในปัจจุบันรองรับรถไฟฟ้า 6 โบกี้อยู่แล้ว เมื่อถึงจุดที่ดีมานต์หรือผู้โดยสารมากเกินไปเชื่อว่าจะต้องมีการขยายจำนวนโบกี้ได้อีก

รายงานข่าวจากการถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ระบุว่า การเปิดเดินรถสายสีน้ำเงินครบลูป (Loop-rail) ในช่วง บางซื่อ-ท่าพระ-บางแค จะส่งผลให้จำนวนผู้โดยสารของรถไฟฟ้าใต้ดินเติบโตแบบก้าวกระโดด 100% จากเดิม 400,000 คนต่อวันเป็น 800,000 คนต่อวัน

ด้านนโยบายการลดภาระค่าโดยสารรถไฟฟ้าของกระทรวงคมนาคมนั้นจะมีการลดค่ารถไฟฟ้าในตั๋วเดือนของรถไฟฟ้าใต้ดินสายสีน้ำเงินและรถไฟฟ้าสายสีม่วง เช่นเดียวกับรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ โดยคูปองจำนวน 44 ใบ ราคา 1,100 บาทหรือเฉลี่ย 25 บาทต่อเที่ยวโดยสาร คาดว่าจะเริ่มใช้ได้ภายในปลายปีนี้ ส่วนการลดค่าโดยสารรถไฟฟ้านอกชั่วโมงเร่งด่วนนั้นขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปแนวทางที่เหมาะสม

ข่าวล่าสุด

"บิ๊กโจ๊ก" ส่งทนายความแจ้งเอาผิด อดีตลูกน้อง"ฐานแจ้งความเท็จ"