ทำดิวตี้ฟรีบ้าง! "บรรยง พงษ์พานิช" แนะทางแก้ขาดทุน "การบินไทย"

วันที่ 03 พ.ย. 2562 เวลา 18:54 น.
ทำดิวตี้ฟรีบ้าง! "บรรยง พงษ์พานิช" แนะทางแก้ขาดทุน "การบินไทย"
อดีตกรรมการซูเปอร์บอร์ด มองการบินไทยถ้าทำดิวตี้ฟรี น่าดีกว่าขายสินค้าโอทอปบนเครื่อง ชี้คนทำร้านปลอดภาษีรวยจนติดอันดับโลก

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. นายบรรยง พงษ์พานิช อดีตคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือ ซูเปอร์บอร์ด โพสต์เฟซบุ๊กตั้งคำถามพร้อมเสนอถึงการแก้ปัญหาหนี้ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หลังจากเดินทางไปท่าอากาศยานนานาชาตินาริตะ ของประเทศญี่ปุ่น

นายบรรยง ระบุว่า ระหว่างรอผลประกอบการไตรมาสสามของการบินไทยด้วยใจระทึก มาญี่ปุ่นเที่ยวนี้ เพิ่งสังเกตว่า All Nippon Airways (ANA)(บริษัทสายการบินใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น) ที่ถือว่าเป็นสายการบินชั้นนำของโลกทั้งในด้านการบริการและการทำกำไร (ในขณะที่คู่แข่งอย่างJALที่เป็นรัฐวิสาหกิจล้มละลาย) มีการประกอบธุรกิจ DUTY FREE ที่ Narita ด้วย และแน่นอนว่า คงต้องประมูลมา และคงไม่ได้MONOPOLYเหมือนในประเทศด้อยพัฒนาบางแห่ง

อยากรู้จังว่าถ้า "การบินไทย” Diversify ไปทำ DUTY freeบ้าง จะทำกำไรมาแบ่งเบาขาดทุนบักโกรกได้ไหม...ผมว่าน่าจะดีกว่าขายOTOPบนเครื่องนะ เพราะคนที่เขาทำ Duty Freeไทย เขากำไรมหาศาลจนเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก

ทั้งนี้เมื่อช่วงไตรมาส 2 ปี 2562 บริษัท การบินไทย ได้แจ้งผลประกอบการต่อตลาดหลักทรัพย์ฯว่า ยอดขาดทุนสุทธิอยู่ที่ 6,878 ล้านบาท ซึ่งขาดทุนสูงกว่าปีก่อน 3,792 ล้านบาท หรือขาดทุนเพิ่มขึ้น 122.9 % ขณะที่มีรายได้รวม 4.2 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 4,730 ล้านบาท หรือคิดเป็น 10 %