ทุนจีนยกทัพ โชว์ศักยภาพนวัตกรรม หนุนอุตสาหกรรมอัจฉริยะ

  • วันที่ 29 ต.ค. 2562 เวลา 19:00 น.

ทุนจีนยกทัพ โชว์ศักยภาพนวัตกรรม  หนุนอุตสาหกรรมอัจฉริยะ

นักธุรกิจมณฑลเจ้อเจียง กว่า 83 บริษัท ตบเท้าร่วมงาน “Secutech Thailand 2019” ปักหมุดไทยศูนย์กลางสมาร์ทซิตี้

น.ส.เหลี่ยง ลู ผู้แทนพิเศษฝ่ายพัฒนาการค้ากรมพาณิชย์มณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีนในฐานะผู้จัดงาน เปิดเผยว่า นักธุรกิจจากมณฑล เจ้อเจียง 83 บริษัทได้เข้าร่วมงาน “Secutech Thailand 2019”งาน “Thailand Lighting Fair 2019” และงาน “Thailand Building Fair 2019”ภายใต้แนวคิดร่วม“Smart City Solutions Week 2019”จัดขึ้นระหว่าง 28 - 31 ตุลาคม 2562 โดย กรมพาณิชย์มณฑลเจ้อเจียงได้จัดนิทรรศการเจ้อเจียง อินเตอร์เนชั่นแนล สมาร์ทซิตี้ พาวิลเลี่ยน และงานแสดงสินค้าเมืองอัจฉริยะเจ้อเจียง ด้วย

ทั้งนี้เจ้อเจียงเป็นเมืองชายฝั่งของตะวันออกของประเทศจีน เมืองหลวงและเมืองใหญ่ที่สุด คือ เมืองหางโจว โดยเจ้อเจียง เป็นเมืองที่มีการพัฒนาสูงสุดและมั่งคั่งที่สุดในประเทศจีน เป็นสถานที่ตั้งของอะลีบาบากรุ๊ป บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ มีการทำข้อตกลงมากกว่า 17,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมและอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในอีก 5 ปีข้างหน้า

สำหรับประเทศไทย เป็นหนึ่งในประเทศเป้าหมายที่สำคัญในยุทธศาสตร์เส้นทางสายไหมใหม่ (The Belt and Road Initiative) (BRI)ของจีน โดยมีเป้าหมายเพื่อความเชื่อมโยงทางด้านคมนาคม และการลงทุนใน 152 ประเทศ และองค์กรสากลในเอเชีย ยุโรป แอฟริกา ตะวันออก และสหรัฐ ในเดือนธันวาคม 2017 จีนและไทยยังได้เริ่มการก่อสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงที่เชื่อมต่อเมืองใหญ่กรุงเทพฯ-นครราชสีมา โดยจะต่อขยายไปถึงจังหวัดหนองคายเพื่อเชื่อมต่อกับลาว จากข้อมูลที่กล่าวข้างต้นแสดงให้เห็นถึงมุมมองความร่วมมือที่ดีระหว่างไทย-จีน ในหลายระดับและหลายด้านด้วยกัน และที่สำคัญไทยมีศักยภาพในการเป็นศุนย์กลางของภูมิภาคอาเซียน ที่มีแนวโน้มเติบโตและมีการพัฒนาศักยภาพในด้านเมืองอัจฉริยะ

“ไทยเป็นหนึ่งในประเทศชั้นนำในอาเซียนในแง่ของการพัฒนาทางเศรษฐกิจ อีกทั้งรัฐบาลไทยยังได้ริเริ่มแผนยุทธศาสตร์แห่งชาติภายใต้ ไทยแลนด์ 4.0 อย่างเป็นทางการ โดยมีโครงการสำคัญ อาทิ เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) จึงก่อให้เกิดแรงจูงใจในการนำเสนอโซลูชั่นทางเทคโนโลยีใหม่ต่อหลากหลายโครงการทางอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ”น.ส.เหลี่ยง ลู กล่าว

ปัจจุบันไทยเป็นคู่ค้าสำคัญของมณฑลเจ้อเจียง โดยช่วง 9 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-ก.ย.62) มูลค่าการค้าระหว่างไทยกับเจ้อเจียงอยู่ที่ 6,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.5% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีมูลค่าการส่งออกสินค้ามายังไทย 3,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.2% และมีการนำเข้าสินค้าจากไทย มูลค่า 2,340 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพิ่มขึ้น 9.8% ส่วนเป็นสินค้าเกี่ยวกับยางพารา

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ