เศรษฐกิจจีนไตรมาส 3 ปี62 โตต่ำสุดในรอบ 30 ปี คาดปีหน้าชะลอต่ำกว่านี้อีก

วันที่ 19 ต.ค. 2562 เวลา 10:00 น.
เศรษฐกิจจีนไตรมาส 3 ปี62 โตต่ำสุดในรอบ 30 ปี คาดปีหน้าชะลอต่ำกว่านี้อีก
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยอัตราการเติบโตเศรษฐกิจจันไตรมาส3/2562 ชะลอลงจากร้อยละ 6.2 จากไตรมาส2 กดดันให้ทางการจีนออกมาตรการกระตุ้นเพิ่มเติม ใช้นโยบายการคลังออกมากระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 4

เศรษฐกิจจีนขยายตัวร้อยละ 6.0 (YoY) ในไตรมาส 3 ปี 2562 ซึ่งเป็นอัตราเติบโตที่ต่ำสุดในรอบเกือบ 30 ปี โดยชะลอลงจากร้อยละ 6.2 (YoY) ในไตรมาส 2 ปี 2562 ตัวเลขการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่แย่ลงและอยู่ที่กรอบล่างของกรอบเป้าหมายของทางการจีนจะเป็นปัจจัยกดดันให้ทางการจีนออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม เพื่อให้อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนในปีนี้ยังอยู่ในกรอบเป้าหมายที่ร้อยละ 6.0-6.5 (YoY)

ทั้งนี้ อุปสงค์ภายในและภายนอกที่อ่อนแรงลงต่างเป็นปัจจัยฉุดรั้งให้เศรษฐกิจจีนชะลอตัวอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ ที่ทางการจีนนำออกมาใช้อาจไม่เพียงพอในการช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ

อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงในภาคการเงินจากหนี้ที่อยู่ในระดับสูง ส่งผลให้ทางการจีนจำเป็นต้องระมัดระวังในการใช้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการใช้นโยบายการเงิน

ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า ในไตรมาส 4/2562 ทางการจีนน่าจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้นโยบายการคลัง ส่งผลให้อัตราการเติบโตของเศรษฐกิจจีนในไตรมาส 4/2562 น่าจะทรงตัวอยู่ในระดับเดียวกับไตรมาสก่อนหน้าที่ร้อยละ 6.0 (YoY) และทั้งปี 2562 เศรษฐกิจจีนน่าจะเติบโตที่ร้อยละ 6.2 (YoY)

อย่างไรก็ดี ท่ามกลางเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มอ่อนแรงลง และสงครามการค้าที่มีแนวโน้มจะยืดเยื้อต่อไป เศรษฐกิจจีนจะเผชิญความเสี่ยงเชิงลบที่เพิ่มขึ้น โดยศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่า เศรษฐกิจจีนในปี 2563 จะชะลอลงต่ำกว่าในปีนี้ โดยอาจขยายตัวต่ำกว่าร้อยละ 6

โดย IMF ได้ปรับลดประมาณการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจจีนเหลือ 5.8 แล้วในปีหน้า โดยความเสี่ยงจากสงครามการค้าที่ยืดเยื้อและประสิทธิผลในการดำเนินนโยบายแบบขยายตัวของทางการจีนที่น่าจะมีจำกัดมากขึ้นจะเป็นประเด็นที่ต้องติดตามต่อไป