คลัง สั่งสคร.ตั้งบอร์ด ร.ฟ.ท.เดินหน้าไฮสปรีดเทรน

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 15:38 น.
คลัง สั่งสคร.ตั้งบอร์ด ร.ฟ.ท.เดินหน้าไฮสปรีดเทรน
"อุตตม" สั่ง สคร.ตั้งบอร์ด ร.ฟ.ท. สางปัญหาไฮสปรีดเทรนไม่คืบ เผย ได้รายชื่อบอร์ดใหม่แล้ว พร้อมหนุนเต็มที่

นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า คลังพร้อมสนับสนุนการก่อสร้างการลงทุนรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เชื่อม 3 สนามบิน ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เร่งประสานกระทรวงคมนาคม เพื่อดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) ให้เร็วที่สุด หลังจากคณะกรรมการชุดเก่าที่ลดออกไป เพื่อให้สามารถเดินหน้าลงนามสัญญาการก่อสร้างกับเอกชนได้ตามแผนที่กำหนดไว้

"คลังยืนยันสนับสนุนเต็มที่ แต่คลังไม่ใช้หน่วยงานหลักที่ดูแล คลังทำได้เพียงการเร่งให้ตั้งคณะกรรมการของ ร.ฟ.ท. ให้เสร็จโดยเร็วเท่านั้น ซึ่งขณะนี้ได้รายชื่อบอร์ดครบหมดแล้ว มีตัวประธานแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ แต่เชื่อว่าจะเดินหน้าได้หลังจากนี้" นายอุตตม กล่าว

สำหรับ กรณีที่ภาคเอกชนมีข้อเสนอให้ภาครัฐร่วมรับความเสี่ยงจากการลงทุนในไฮสปีดเทรนด้วยนั้น มองว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการประเมินการรับความเสี่ยงดังกล่าวอยู่แล้ว แต่ทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กรอบเงื่อนไขการว่าจ้างการลงทุน(TOR) ที่ต้องดูแลเรื่องความโปร่งใสต่างๆ ซึ่งทุกอย่างจะไปดูว่าใน TOR กำหนดไว้ว่าอย่างไร ก็จะเดินหน้าตามระเบียบนั้น เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมในการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานให้มากที่สุด