โยนรฟท.ควักจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้านบาท

วันที่ 09 ต.ค. 2562 เวลา 15:24 น.
โยนรฟท.ควักจ่ายค่าโง่โฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้านบาท
'ศักดิ์สยาม'ชงครม. 15 ต.ค. ไฟเขียวแผนจ่ายค่าเสียหายคดีโฮปเวลล์ 1.2 หมื่นล้าน โยกให้รฟท.รับผิดชอบ กู้เงินแบ่งจ่าย ด้านอดีตผู้ว่ารฟท.แฉต้นเหตุค่าโง่จำใจเซ็นเพราะไม่มีใครอยากโดนเด้ง รัฐต้องร่วมจ่ายด้วย

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าความคืบหน้าคดีค่าโง่โฮปเวลล์นั้นคาดว่าจะสรุปแนวทางการชำระค่าเสียหายมูลค่า 12,000 ล้านบาทได้พร้อมเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 15 ต.ค. นี้ เบื้องต้นการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) จะเป็นผู้รับผิดชอบในการจ่ายเงินผ่านการกู้เงิน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างจัดหาแหล่งเงินทุน

ส่วนรูปแบบการชำระเงินนั้นจะขอเจรจากับเอกชนเพื่อผ่อนจ่ายเป็นงวด ไม่จ่ายทีเดียวทั้งหมดเพื่อลดภาระทางการเงิน รฟท. ควบคู่ไปกับการขอลดค่าดอกเบี้ยมูลค่า 13,000 ล้านบาท

ด้านการยื่นฟ้องศาล ผู้เกี่ยวข้องกับค่าโง่โฮปเวลล์นั้น เป็นคนละคดีกับเรื่องชดเชยเอกชน ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องทำคู่กันไป โดยตนมั่นใจว่าจะชนะการฟ้องร้องในครั้งนี้และมีหลักฐานเอกสารที่เป็นลายลักษณ์อักษรมัดตัวผู้กระทำผิดและเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้อง ทว่าการยื่นฟ้องนั้นตนจะส่งมอบให้หน่วยงานอื่นดำเนินการแทนตามเงื่อนไขของกฎหมาย ซึ่งตอนนี้คาดว่าหน่วยงานที่รับดำเนินการจะเป็นกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ)

นายศักดิ์สยาม กล่าวถึง โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบิน นั้น ตนมั่นใจว่าทางกลุ่มซีพี จะมาลงนามสัญญาตามที่นัดหมายแน่นอนในวันที่ 25 ต.ค. ซึ่งถือเป็นเดดไลน์วันสุดท้ายแล้วจะไม่มีการขยายเวลาเพิ่มไปอีก หากยังไม่มาก็ต้องเป็นผู้ทิ้งงานภาครัฐและติดแบล็คลิสต์ ขณะที่เรื่องการชดเชยค่าโง่ทางด่วนนั้นจะมีการเสนอแนวทางดำเนินการและผู้รับผิดชอบเข้าสู่ที่ประชุม ครม. ในวันที่ 15 ต.ค. นี้

ด้านนายประภัสร์ จงสงวน อดีตผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กล่าวว่าการยกภาระหนี้ค่าโง่โฮปเวลล์ให้รฟท.รับผิดชอบเพียงฝ่ายเดียวนั้นไม่ยุติธรรมกับการรถไฟฯ เนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องด้วยหลายหน่วยงานรวมถึงครม.ในสมัยนั้น อีกทั้งเป็นความย้อนแย้งและวัฒนธรรมการบริหารบ้านเมืองแบบไทยๆ ที้มักจะเปลี่ยนนโยบายเมื่อมีรัฐบาลใหม่ ซึ่งโครงการโฮปเวลล์ถูกผลักดันในรัฐบาลชุดเก่า แต่พอรัฐบาลใหม่เข้ามากลับสั่งยกเลิกโครงการ ซึ่งผู้ว่าการรถไฟฯและผู้บริหารรฟท.ในสมัยนั้น จำใจต้องทำตามผู้นำทั้งสองรัฐบาลเพราะไม่อยากมีปัญหากระทบกับหน้าที่การงานและตำแหน่งตัวบุุคคล อีกทั้งภาระค่าโง่นี้ยังซ้ำเติมหนี้สินของรฟท.ที่มีอยู่นับแสนล้านบาท