'สนธิรัตน์'ปลื้มราคาปาล์มทะลุ ก.ก.ละ3 บาท หนุนปตท.เร่งขายดีเซล B10-B20

  • วันที่ 27 ส.ค. 2562 เวลา 16:22 น.

'สนธิรัตน์'ปลื้มราคาปาล์มทะลุ ก.ก.ละ3 บาท หนุนปตท.เร่งขายดีเซล B10-B20

รมว.พลังงานเตรียมลงพื้นที่แหล่งปลูกปาล์มน้ำมัน เดินหน้ารับซื้อผลผลิตเดือนก.ย. หลังมาตรการส่งเสริมใช้ดีเซลB10-B20 ได้ผลดันราคาปาล์มทะลุ ก.ก.ละ 3 บาท

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มในประเทศขณะนี้ ขยับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากมาตรการของกระทรวงพลังงานที่ส่งเสริมให้รถยนต์ใช้น้ำมันดีเซล B10และ B20 ซึ่งได้รับความมือจากบริษัท ปตท. ในการขยายจุดจำหน่ายน้ำมันดีเซลบี20 ส่งผลให้โรงสกัดเร่งรับซื้อผลผลิตจากพี่น้องชาวสวนปาล์มมากขึ้น ดูดซับปริมาณผลปาล์มดิบที่ล้นตลาดในเดือนสิงหาคม นำไปสู่การปรับตัวของราคาปาล์ม ที่เคยลดเหลือ 2.00 บาทต่อกิโลกรัม(ก.ก.) ขึ้นมาอยู่ที่ประมาณ 3.00 บาทต่อก.ก.แล้ว

“ล่าสุดราคาปาล์มน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผมถือเป็นสัญญาณดีที่ต่อพี่น้องเกษตรกรสะท้อนว่ามาตรการของกระทรวงพลังงานและหน่วยงานอื่นๆ ที่ได้ร่วมกันขับเคลื่อนอย่างจริงจังนั้นประสบผลสำเร็จ ทำให้ราคารับซื้อของโรงสกัดในพื้นที่เพาะปลูกใหญ่ๆ ของภาคใต้ ทั้งสุราษฎร์ธานี กระบี่ และชุมพร ขยับตัวสูงขึ้นและเชื่อว่าราคาจะไปต่อกว่านี้ได้อีก”นายสนธิรัตน์กล่าว

ทั้งนี้ราคารับซื้อปาล์มทะลาย (18%) ของโรงงานในพื้นที่ขยับสูงต่อเนื่องโดยเฉพาะแหล่งเพาะปลูกจังหวัดกระบี่ ณ วันที่ 26 สิงหาคม 2562 อยู่ที่เฉลี่ย 3.00-3.40 บาทต่อก.ก. สูงขึ้นจากราคา ณ วันที่ 1 สิงหาคม 2562 ที่ 2.20-2.80 บาทต่อก.ก. ส่วนพื้นที่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ราคาปัจจุบันก็ปรับมาอยู่ระดับ 3.00-3.30 บาทต่อก.ก.เช่นเดียวกัน

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงานแจ้งเพิ่มเติมว่า นายสนธิรัตน์ เตรียมที่จะลงพื้นที่แหล่งปลูกปาล์มน้ำมัน เพื่อขับเคลื่อนมาตรการรับซื้อผลผลิตในช่วงเดือนกันยายนนี้ โดยจะมีการพบปะเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องชาวสวนปาล์มและสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่ายว่ารัฐบาลจะมุ่งมั่นแก้ปัญหาราคาน้ำมันปาล์มอย่างเป็นระบบ ผลักดันเศรษฐกิจในพื้นที่ภาคใต้และยกระดับชีวิตความเป็นอยู่ของชาวสวนให้ดีขึ้นได้อย่างแน่นอน

 

ข่าวอื่นๆ