อดีตรมว.พลังงานเตือนคนรุ่นใหม่เตรียมรับเศรษฐกิจแย่อีกหลายปี

  • วันที่ 27 ส.ค. 2562 เวลา 15:43 น.

อดีตรมว.พลังงานเตือนคนรุ่นใหม่เตรียมรับเศรษฐกิจแย่อีกหลายปี

“พิชัย” เตือนคนรุ่นใหม่เตรียมรับเศรษฐกิจแย่อีกหลายปี ชี้ต้องคิดเป็นและกำจัดตรรกวิบัติ เชื่อไทยกลับมารุ่งเรืองได้ถ้าเปลี่ยนแปลง

เมื่อวันที่ 27 ส.ค.นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวในการบรรยายพิเศษในหัวข้อ “สงครามการค้าสหรัฐและจีน และ ผลกระทบกันไทย” ให้กับนิสิตมหาวิทยาลัยบุรพาว่า ผลกระทบจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ จนดูเหมือนว่าสหรัฐจะกลับมาใช้นโยบายโดดเดี่ยว (Isolation policy) ที่มุ้งเน้นสหรัฐอเมริกาเป็นหลัก และตั้งใจจะถ่วงความพัฒนาของประเทศจีนเพื่อไม่ให้แซงหน้าสหรัฐ

 

ทั้งนี้ โดยที่ประเทศไทย

ไม่ได้เตรียมรับปัญหานี้ไว้เลยมาตลอด 5 ปี ต่างกับประเทศเวียดนามที่ผู้นำมีวิสัยทัศน์ เตรียมรับเรื่องนี้ไว้แล้ว ทำให้การลงทุนและการส่งออกของเวียดนามเพิ่มขึ้นสูงมาก ในขณะที่ประเทศไทยกลับแย่ลง ดังนั้นจึงอยากให้นักศึกษาเตรียมรับเศรษฐกิจไทย ที่น่าจะแย่ลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่แย่ลง การจ้างงานที่จะน้อยลง และการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีเช่น Robotic, Ai จะนำมาสู่การว่างงานเพิ่มขึ้นด้วย คนรุ่นใหม่จะไม่มีโอกาสได้เห็นเศรษฐกิจที่เจริญรุ่งเรื่องขยายตัว 7-8 % เหมือนในอดีตแล้ว ถ้าหากยังบริหารประเทศกันแบบนี้ เศรษฐกิจไทยน่าจะแน่อีกหลายปี

อย่างไรก็ตาม นักศึกษาต้องรู้จักปรับตัวเข้าสู่โลกยุคใหม่ จะต้องรู้จักการใช้ความคิดกลั่นกรอง (critical thinking) และ แยกแยะ ตรรกวิบัติ ให้ได้ เพื่อประเทศไทยจะได้ก้าวหน้าต่อไปได้ อีกทั้งจะต้องเตรียมตัวรับการเปลี่ยนแปลงของโลกที่เปลี่ยนเร็วมาก ในอดีตโลกจะพัฒนาและฉลาดขึ้น 1 เท่า ต้องใช้เวลา 50 ปี แต่ในปัจจุบันโลกใช้เพียง 3 ปีในการพัฒนาและก้าวหน้าขึ้นแต่ไทย 5 ปีที่ผ่านมาถามว่าเราฉลาดขึ้นพัฒนาขึ้นหรือแย่ลง แล้วไทยจะแข่งขันได้อย่างไร

อดีตรมว.พลังงาน กล่าวว่า อนาคตของประเทศต้องขึ้นอยู่กับคนรุ่นใหม่แล้วที่จะตัดสินใจว่า ประเทศไทยจะก้าวไปได้อย่างไรในอนาคต ไม่อยากให้ประเทศไทยต้องเป็นเหมือนกับ พม่า และ ฟิลิปปินส์ในอดีตที่มีศักยภาพแต่ต้องถูกการเมืองถ่วงความเจริญมาหลายสิบปี อย่าปล่อยให้ประเทศเป็นเหมือนกบต้มที่รอวันสุก ต้องคิดถึงการเปลี่ยนแปลงที่ดีเพื่ออนาคต เชื่อว่า หากไทยเปลี่ยนแปลงกลับมาตั้งหลักตั้งฐานได้ไหม่ด้วยหลีกคิดที่ดีและให้สังคมโลกยอมรับไทยจะฟื้นตัวได้เร็ว

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ