เนสกาแฟ ขยับธุรกิจเพื่อสังคมผ่านเนสกาแฟเรดคัพ

วันที่ 22 ส.ค. 2562 เวลา 13:50 น.
เนสกาแฟ ขยับธุรกิจเพื่อสังคมผ่านเนสกาแฟเรดคัพ
เปิดตัว 'เนสกาแฟ เรดคัพ คอลเลคชั่น ปลูกด้วยใจ' รูปแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น ดึงตัวแทน 12 ชาวสวนกาแฟไทยถ่ายภาพชุดพิเศษเนสกาแฟเรดคัพ ยกระดับตลาดกาแฟสำเร็จรูปในไทยมูลค่า 4.7 พันล้านบาท ปีนี้เติบโต10%

นายธนธร พันพานิชย์กุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาดอาวุโส กลุ่มผลิตภัณฑ์เนสกาแฟ เรดคัพ บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด กล่าวว่าบริษัทเปิดตัวกิจกรรมส่งเสริมการตลาดแคมเปญ 'เนสกาแฟ เรดคัพ คอลเลคชั่น ปลูกด้วยใจ' เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งการดำเนินธุรกิจควบคู่สังคมผ่านชาวสวนกาแฟไทย ในฐานะผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเนสกาแฟตลอด 46 ปี

สำหรับแคมเปญดังกล่าว ผ่านการนำเสนอภาพของตัวแทนชาวสวนกาแฟจำนวน 12 คน ที่ได้สร้างสรรค์กาแฟคุณภาพให้กับคอกาแฟชาวไทย โดยแสดงบนคอลเล็กชั่นเนสกาแฟสีแดง ซึ่งภาพบนบรรจุภัณฑ์ทั้งหมดเป็นผลงานของ ชำนิ ทิพย์มณี ช่างภาพชาวไทยชื่อดัง

"แนวคิด เนสกาแฟ เรดคัพ คอลเลคชั่น ปลูกด้วยใจ เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างการจดจำผู้บริโภคเนสกาแฟ เรดคัพ ทุกแก้ว ที่ได้มาจากความทุ่มเทของชาวสวนผู้ปลูกกาแฟเพื่อให้ได้เมล็ดกาแฟคุณภาพ พร้อมเชื่อมความผูกพันระหว่างเนสกาแฟ ชาวสวนกาแฟ และคอกาแฟไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น" นายธนธร กล่าว

สำหรับโครงการ 'ปลูกด้วยใจ กาแฟไทยยั่งยืนกับเนสกาแฟ' (Grown Respectfully) ประกอบด้วย 3 ส่วนสำคัญ ได้แก่ การตระหนักถึงคุณค่าของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ การสร้างคุณค่าให้ชุมชน และการรักษาคุณค่าของสิ่งแวดล้อม

ปัจจุบันมีชาวสวนกาแฟกว่า 2,500 รายเข้าร่วมโครงการ ซึ่งดำเนินการครอบคลุมในพื้นที่ 5 จังหวัดที่ปลูกกาแฟเป็นหลักของไทย คือ ชุมพร ระนอง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และจันทบุรี โดยเนสกาแฟได้ดำเนินการแจกจ่ายต้นกล้ากาแฟพันธุ์ดีออกสู่เกษตรกรที่อยู่ในโครงการไปแล้วกว่า 1.6 ล้านต้นโดยไม่มีค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ นักวิชาการเกษตรของเนสท์เล่ สามารถยกระดับผลผลิตกาแฟเฉลี่ยต่อปีของไทยให้สูงขึ้นเป็น 1.45 ตันต่อเฮกเตอร์ เทียบกับในอดีตที่ 0.9 ตันต่อเฮกเตอร์ พร้อมกันนี้เนสกาแฟยังได้ร่วมกับกรมวิชาการเกษตร ในการวิจัยและปรับปรุงพันธุ์กาแฟโรบัสต้ามาตั้งแต่พ.ศ. 2542

นายธนธร กล่าวว่าตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตลาดกาแฟผงสำเร็จรูปในไทยเติบโตต่อเนื่องถึง 10% จากมูลค่าตลาดรวมกว่า 4,700 ล้านบาท โดยเนสกาแฟ เรดคัพ เป็นผู้นำตลาดดังกล่าว โดยเนสกาแฟ เรดคัพ คอลเลคชั่น ปลุกด้วยใจ 12 ดีไซน์ อยู่ในรูปแบบกล่องขนาดบรรจุ 380 กรัม ราคา 219 บาท แบบขวดขนาดบรรจุ 200 กรัม ราคา 149 บาท ขนาดบรรจุ 100 กรัม ราคา 79 บาท และแบบซองขนาดบรรจุ 180 กรัม ราคา 120 บาท และขนาดบรรจุ 90 กรัม ราคา 63 บาท วางจำหน่ายร้านสะดวกซื้อ ซูเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วประเทศ วันนี้- 30 ก.ย. นี้