"เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)" CSR ของคนรุ่นใหม่ ใส่ใจความยั่งยืน

วันที่ 14 ก.ค. 2562 เวลา 12:31 น.
"เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)" CSR ของคนรุ่นใหม่ ใส่ใจความยั่งยืน
"เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)" กิจกรรมสานสัมพันธ์แบบยั่งยืน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับชาวบ้าน บริเวณรอบโรงไฟฟ้าในเครือของ CKPower

บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP บริษัทสัญชาติไทยที่บริหารโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี หรือ บริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ร่วมกับบริษัทในเครือ ซีเค พาวเวอร์ จัดกิจกรรม CSR ภายใต้โครงการหิ่งห้อยที่ได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 โดยใช้คอนเซ็ปต์เก๋ๆ ในการเรียกชื่อกิจกรรมว่า “เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)” ซึ่งมีความหมายว่า ชุมชุมหรือบ้านเรือนใกล้โรงไฟฟ้า ซึ่งเมื่อเอ่ยคำนี้ก็ทำให้คนฟังไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือคนลาวก็สามารถร้อง อ๋อ!! ขึ้นมาทันที

แนวคิดนี้มีที่มาอย่างไร?

โครงการหิ่งห้อยปีที่ผ่านๆ มา CKPower ได้จัดกิจกรรม CSR ในรูปแบบการใช้ความรู้ความสามารถทางด้านวิศวกรรมของบุคลากรเพื่อช่วยเหลือชุมชนที่อยู่ห่างไกล แต่มาในปีที่ 4 นี้ CKPower ได้เปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ด้วยกิจกรรมการพัฒนาอย่างยั่งยืน เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตให้กับชาวบ้าน บริเวณรอบโรงไฟฟ้าในเครือของ CKPower ประกอบไปด้วย โรงไฟฟ้าพลังน้ำ 2 แห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี แขวงไซยะบุรี สปป.ลาว และโรงไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำงึม 2 แขวงไซยสมบูน สปป.ลาว โรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วม ได้แก่ โรงไฟฟ้าบางปะอินโคเจนเนอเรชั่นที่ 1 และ 2 จังหวัดอยุธยา โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ 3 แห่ง ได้แก่ โรงไฟฟ้าบางเขนชัย โซล่าร์และโรงไฟฟ้านครราชสีมา โซล่าร์ จังหวัดนครราชสีมา และโรงไฟฟ้าเชียงราย โซล่าร์ จังหวัดเชียงราย

แต่การมอบสิ่งของเหล่านี้ใครๆ ก็ทำกัน และคงไม่ตอบโจทย์การพัฒนาอย่างยั่งยืนไปได้ เหล่าพนักงานจิตอาสา ของ CKPower และโรงไฟฟ้าในเครือ จึงร่วมกันคิดค้นกิจกรรมสานสัมพันธ์แบบยั่งยืน โดยแบ่งเป็น 2 ทีม เริ่มตั้งแต่ การจัดบอร์ด pop up DIY ให้ความรู้แก่เด็กๆ โดยมีเหล่าวิศวกรของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี รับบทบาทเป็นคุณครู สอนความรู้เรื่องไฟฟ้ามาจากไหน ควบคู่ไปกับของเล่นเด็ก เพื่อสาธิตวิธีที่น้ำไหลลงมาตามหลัก Gravity flow ผ่านกังหันของเล่น พร้อมกับการให้ข้อคิดในการรักษาทรัพยากรน้ำอย่างไร เพื่อให้เราได้มีไฟฟ้าใช้ไปหลายๆ Generation

ในส่วนของจิตอาสาที่เต็มไปด้วยความสามารถสิงห์นักเตะแฝงอยู่ ก็ได้ร่วมกันตั้งคลีนิกฟุตบอล เพื่อสอนเด็กๆ เล่นฟุตบอล ตั้งแต่การเลี้ยงลูกฟุตบอล เทคนิคการเตะบอลเข้าโกล และอื่นๆ อีกมากมาย ทำให้ได้ภาพรอยยิ้มและภาพความประทับใจจากการทำกิจกรรมสานสัมพันธ์ดีๆ ร่วมกัน

“เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)” เราจัดขึ้นที่ไหนล่ะ?

กิจกรรม “เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)” เมื่อไม่นานมานี้ ได้จัดขึ้นที่โรงเรียนประถมศึกษาบ้านกาง แขวงหลวงพระบาง เป็นโรงเรียนใกล้โรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี แขวง ไซยะบุรี สปป.ลาว โดยมี คุณธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ (ที่ 4 จากซ้าย) กรรมการผู้จัดการ CKPower และบริษัท ไซยะบุรี พาวเวอร์ จำกัด ทำพิธีมอบสิ่งของและอุปกรณ์การเรียนการสอนให้แก่ ท่าน บุนที มะนีวง (ที่ 4จากขวา) รองเจ้าเมือง เมืองนาน กรรมการพรรคและเลขาธิการพรรคระดับเมือง ท่าน บัวลี คานทะปะเสิด (ที่ 3 จากขวา) หัวหน้าห้องการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เมืองนาน และหัวหน้าหน่วยงานโยกย้ายจัดสรร เมืองนาน (Resettlement Management Unit) เมืองนาน ท่าน สมสะไหว เล่งสะวัด ผู้อำนวนการโครงการ บริษัท พอนสะหวัน จำกัด (ที่ 2 จากขวา) และท่าน สุเทพ พูชะนา (ที่ 1 จากขวา) ผู้จัดการโครงการ บริษัท พอนสะหวัน จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบดูแลและพัฒนาชุมชนโดยรอบโรงไฟฟ้า ไซยะบุรี

โรงเรียนประถมศึกษาบ้านกาง เป็นโรงเรียน ที่มีชาวบ้านถึง 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านกาง, หมู่บ้านป่าสัก และหมู่บ้านโพนสี ใช้สาธารณูปโภคร่วมกัน และยังเป็นเพื่อนบ้านที่อยู่ใกล้กับโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ไซยะบุรี เช่นกัน ภายใต้กรอบแนวคิดตามหลักการ Sustainable Power for The Future Generation รวมกับไอเดีย “เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)” จึงทำให้เกิดการจัดกิจกรรม CSR สานสัมพันธ์แบบยั่งยืนร่วมกัน โดยมีตั้งแต่ การมอบอุปกรณ์การเรียนการสอน, อุปกรณ์กีฬา, กระเป๋านักเรียนพร้อมชุดกล่องข้าว กระบอกน้ำคู่ใจ, ชุดกีฬาพร้อมถุงเท้าและรองเท้า รวมทั้งซ่อมแซมซุ้มกิจกรรมพร้อมเครื่องเล่น และอุปกรณ์อื่นๆ ที่โรงเรียนใช้ในการจัดกิจกรรม

กิจกรรมดีๆ อย่าง “เฮือนเคียงโฮง(ไฟฟ้า)” ภายใต้โครงการหิ่งห้อยปี 4 ไม่ได้จบแค่ที่ สปป.ลาว ที่เดียวเท่านั้น CKPower Group ยังคงสานต่อ ในการพัฒนาชุมชนและสร้างความยั่งยืนร่วมกับชุมชนให้เติบโตควบคู่ไปกับธุรกิจพลังงานสะอาดแบบคู่ขนานอย่างแน่นอน