นั่งฟรี !! บีทีเอสสายสีเขียวส่วนขยาย เริ่ม ส.ค.นี้ !! นำร่อง1 สถานี หมอชิต-ลาดพร้าว

วันที่ 08 ก.ค. 2562 เวลา 16:19 น.
นั่งฟรี !! บีทีเอสสายสีเขียวส่วนขยาย เริ่ม ส.ค.นี้ !! นำร่อง1 สถานี หมอชิต-ลาดพร้าว
บีทีเอส เช็คความพร้อม รถไฟฟ้าสีเขียวส่วนขยาย ดีเดย์วิ่งฟรี 1 สถานีแรก หมอชิต-ลาดพร้าว เดือนส.ค. นี้ ก่อนทยอยเพิ่มอีก4 สถานีช่วงปลายปี

นายมานิต เตชอภิโชค กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด (เคที) เปิดเผยภายหลังร่วมทดสอบ การเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต – สะพานใหม่-คูคต โดยจะเปิดเดินรถ 1 สถานี จากสถานีหมอชิตไปยัง สถานีห้าแยกลาดพร้าว อย่างเป็นทางการภายในสิงหาคมนี้ ซึ่งการเปิดทดลองเดินรถ 1 สถานีในครั้งนี้เพื่อเป็นการยืนยันกับประชาชนว่ากรุงเทพมหานครมีความพร้อมในการเปิดให้บริการ รถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงหมอชิต – สะพานใหม่-คูคต แล้ว โดยจะเปิดให้บริการอย่างทางการภายในเดือนสิงหาคมนี้ โดยไม่เก็บค่าโดยสารจนกว่าจะมีการเจรจาเรื่องสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าระหว่างกรุงเทพมหานครและบีทีเอส อีกครั้งซึ่งคาดว่าจะเจรจาแล้วเสร็จภายใน 2 เดือน นี้

ส่วนอัตราค่าโดยสารรถไฟฟ้าตลอดสายจะสูงสุดไม่เกิน 65 บาท ทั้งนี้ ภายในปลายปี2562 บีทีเอสจะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 4 สถานี ได้แก่ สถานีพหลโยธิน 24 สถานีรัชโยธิน สถานีเสนานิคม และสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ การเปิดให้บริการรถไฟฟ้าเร็วกว่าแผนที่กำหนด จะช่วยกระจายความแออัดบริเวณสถานีหมอชิต ทำให้ประชาชนได้สะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) กล่าวว่า การทดสอบเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส จากสถานีหมอชิตไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าวนั้น จะเปิดทดลองเดินรถเปล่าเป็นระยะเวลา 1 เดือน หลังจากเปิดให้บริการ 1 สถานีอย่างเป็นทางการ คาดว่ามีผู้ใช้บริการอยู่ที่ 70,000 – 80,000 เที่ยวคนต่อวัน ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างงานโยธาแล้วเสร็จ 100 % ขณะนี้อยู่ในส่วนการดำเนินงานติดตั้งระบบรถไฟฟ้า คืบหน้าแล้ว 70-80% ซึ่งจะพร้อมเปิดให้บริการตลอดเส้นทาง ภายในปี 2563 จากแผนเดิมจะเปิดให้บริการในเดือนกรกฎาคม 2564 นี้

ขณะที่นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในส่วนรูปแบบการเดินรถ 1 สถานี จะแบ่งระยะเวลา การให้บริการ 2 ช่วง คือ ช่วงเวลาเร่งด่วน (Peak) เช้าและเย็น ตั้งแต่เวลา 07.00 - 09.00 น. และตั้งแต่เวลา 17.00 -19.00 น. จะเดินรถต่อจากสถานีหมอชิต ไปสถานีห้าแยกลาดพร้าว โดยขบวนรถจะเดินรถรูปแบบขบวนเว้นขบวน คือขบวนหนึ่งวิ่งสิ้นสุดที่ปลายทางหมอชิต อีกขบวนจะวิ่ง ไปยังสถานีห้าแยกลาดพร้าว ส่วนในช่วงนอกเวลาเร่งด่วน (Off peak)จะให้บริการถึงสถานีห้าแยกลาดพร้าวได้เลย คาดว่าผู้ใช้บริการช่วงแรกจะเป็นผู้โดยสารกลุ่มเดิมที่เมื่อก่อนเคยใช้สถานีหมอชิตซึ่งจะช่วยลดปัญหาการจราจรบริเวณถนนพหลโยธินได้