ยันคนไทยใช้หัวเว่ยเครื่องเก่าได้ตามปกติ เว้นรุ่นใหม่เสี่ยงถูกจำกัดใช้ กูเกิ้ล -เฟซบุ๊ค

  • วันที่ 21 พ.ค. 2562 เวลา 17:11 น.

ยันคนไทยใช้หัวเว่ยเครื่องเก่าได้ตามปกติ เว้นรุ่นใหม่เสี่ยงถูกจำกัดใช้ กูเกิ้ล -เฟซบุ๊ค

กสทช. ย้ำคนไทยยังไม่ได้รับผลกระทบจากกรณีหัวเว่ยถูกสหรัฐแบน ผู้ใช้มือถือเครื่องปัจจุบันยังใช้ได้ ส่วนรุ่นใหม่อาจไม่สามารถใช้งานกูเกิ้ล เฟซบุ๊ค ยูทูป ได้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า สำนักงาน กสทช. ได้สอบถามไปยังสถานฑูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย จากกรณีสหรัฐจับตาเฝ้าระวังอุปกรณ์หัวเว่ยของจีนจะมีผลกระทบอย่างไรกับไทยบ้าง โดยได้รับรายงานข้อมูลว่า ในส่วนของประเทศไทยนั้น ประชาชนที่ใช้งานเครื่องมือสื่อสารหัวเว่ยยังสามารถใช้ได้ต่อไปตามปกติ ในกรณีการอัพเดทข้อมูลของอุปกรณ์อาจได้รับผลกระทบบ้าง ส่วนเครื่องที่วางจำหน่ายอยู่ก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติ ไม่ได้รับผลกระทบ แต่สำหรับเครื่องที่ผลิตออกมาในอนาคตข้างหน้ามีความเสี่ยงที่บริษัทต่างๆ ของสหรัฐฯ อาจไม่ให้บริการ ซึ่งอาจทำให้เครื่องหัวเว่ยรุ่นใหม่ ไม่สามารถใช้งานได้ เช่น กูเกิ้ล เฟซบุ๊ค และยูทูป

อย่างไรก็ตาม ไทยจะยังอยู่ในบัญชีจับตามองของสหรัฐเท่านั้น ยังไม่อยู่ในบัญชีดำ(blacklist)ที่จะใช้การไม่ได้ จำนวน 40 ประเทศ อาทิ ประเทศที่มีโครงข่ายเชื่อมโยงกับสหรัฐ อย่างแคนนาดา และประเทศใกล้เคียง

 

ข่าวอื่นๆ