เดินหน้าชงพีดีพีใหม่เข้ากพช.

วันที่ 18 ม.ค. 2562 เวลา 09:34 น.
เดินหน้าชงพีดีพีใหม่เข้ากพช.
พลังงาน เดินหน้าชงแผนพีดีพีใหม่ พร้อมต่ออายุโรงไฟฟ้า เอสพีพีเข้า กพช. วันที่ 24 ม.ค.

นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มี นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เป็นประธาน เมื่อวันที่ 16 ม.ค. ได้หารือถึงร่างแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (พีดีพี) ฉบับใหม่ ปี 2561-2580 ก่อนนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาในวันที่ 24 ม.ค.นี้

นอกจากนี้ กบง.ได้พิจารณาแนวทางการต่อสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิต ไฟฟ้าเอกชนรายเล็กประเภทพลังงานความร้อนร่วม (เอสพีพี) ระบบโคเจเนอเรชั่น จำนวน 25 ราย กำลังการผลิต กว่า 1,000 เมกะวัตต์ เพื่อเตรียมเสนอ กพช. ซึ่ง รมว.พลังงานได้สั่งให้สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) ไปหารือกับกลุ่มอุตสาหกรรมพลังงาน หมุนเวียน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) โดยเร็ว เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางการรับซื้อพลังงานหมุนเวียนตามแผนพีดีพีฉบับใหม่

แหล่งข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า การประชุม กบง.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้ข้อสรุปแนวทางต่ออายุโรงไฟฟ้า เอสพีพีดังกล่าว แต่เบื้องต้นจะยืนตาม หลักการเดิมที่ กพช.เคยมีมติไว้เพียงแต่มีการปรับเปลี่ยนในรายละเอียดบ้าง

บทความแนะนำ