"แอปเปิล" เล็งลดจ้างงานบางแผนกหลังยอดขายไอโฟนชะลอตัว

วันที่ 17 ม.ค. 2562 เวลา 12:37 น.
"แอปเปิล" เล็งลดจ้างงานบางแผนกหลังยอดขายไอโฟนชะลอตัว
"แอปเปิล"เล็งลดการจ้างงานบางแผนก เพื่อรับมือยอดขาย ไอโฟนที่ชะลอตัว ขณะที่แผนกธุรกิจเอไอซึ่งมีความสำคัญในอนาคตจะไม่ได้รับผลกระทบ

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัทแอปเปิล อิงค์ วางแผนปรับลดการจ้างงานในบางแผนก เพื่อรับมือกับยอดขาย ไอโฟน ที่ชะลอตัวลง จนเป็นเหตุให้ทางบริษัทประกาศปรับลดคาดการณ์รายได้เมื่อช่วงต้นเดือนม.ค. 62

รายงานข่าวระบุว่า นายทิม คุก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของแอปเปิลได้กล่าวกับพนักงานระหว่างการประชุมช่วงต้นเดือนม.ค.ว่า ทางบริษัทจะไม่ระงับการจ้างงาน แต่จะชะลอการจ้างงานในบางแผนก

นอกจากนี้ นายทิมยังให้คำมั่นว่าแผนกที่มีความสำคัญในอนาคต เช่นธุรกิจปัญญาประดิษฐ์ (AI) นั้น จะไม่ได้รับผลกระทบจากการลดการจ้างงาน แต่ในขณะเดียวกัน ทางบริษัทจะไม่ขยายธุรกิจในเมืองออสตินของรัฐเท็กซัส และลอสแองเจลิส

ทั้งนี้ เมื่อช่วงต้นเดือนม.ค.62 แอปเปิลได้ประกาศปรับลดคาดการณ์รายได้ประจำไตรมาสแรกของปีการเงินของบริษัทซึ่งสิ้นสุด ณ วันที่ 29 ธ.ค. ที่ผ่านมา จากเดิมที่คาดไว้ในช่วง 8.9-9.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ลดลงเหลือ 8.4 หมื่นล้านดอลลาร์ ขณะที่นายทิม คุก ได้ออกมาชี้แจงว่า การปรับลดคาดการณ์รายได้ครั้งนี้เป็นผลจากยอดขาย ไอโฟนที่ชะลอตัวลงในจีน

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต