พาณิชย์ยืนยันหน้ากากอนามัยเพียงพอ วอนอย่าตื่นตระหนกซื้อไปกักตุน

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 14:40 น.
พาณิชย์ยืนยันหน้ากากอนามัยเพียงพอ วอนอย่าตื่นตระหนกซื้อไปกักตุน
พาณิชย์ เปิดขายหน้ากากอนามัยเป็นวันที่ 2 ยันขายทุกวันเว้นวันหยุดราชการ จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นจะคลี่คลาย วอนประชาชนอย่าซื้อไปตุนเกินความจำเป็น

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์หน้ากากอนามัยว่า วันที่ 16 ม.ค.62 เป็นวันที่ 2 ที่กรมฯได้ประสานผู้ผลิตให้นำหน้ากากอนามัยมาวางจำหน่ายที่จุดจำหน่ายบริเวณหน้าไปรษณีย์ ฝั่งโรงอาหารสวัสดิการ 2 กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี ระหว่างเวลา 11.00-15.00 น. โดยจะนำมาจำหน่ายวันละ 20,000 ชิ้นสำหรับหน้ากากอนามัยแบบคาร์บอน ราคาชิ้นละ 5 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 10 ชิ้น และวันละ 5,000 ชิ้น สำหรับอนามัยแบบ N 95 ราคาชิ้นละ 30 บาท และจำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 5 ชิ้นเช่นกัน

"ผู้ผลิตจะนำหน้ากากอนามัยทั้งแบบคาร์บอน และแบบ N 95 มาจำหน่ายที่กระทรวงพาณิชย์ทุกวัน ยกเว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 11.00-15.00 น. จนกว่าสถานการณ์ฝุ่นละออง และมลพิษทางอากาศจะคลี่คลาย และหลังจากนี้ จะประสานห้างสรรพสินค้า ให้นำหน้ากากอนามัย ที่จำหน่ายในต่างจังหวัด มาจำหน่ายในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลให้มากขึ้น รวมทั้งขอให้ประชาชน อย่าตื่นตระหนก และซื้อสินค้ามากเกินจำเป็น เพราะอาจทำให้สินค้ายิ่งขาดแคลนมากขึ้น แต่ยืนยันว่า สินค้ามีเพียงพอต่อความต้องการแน่นอน"

นอกจากนี้ ยังได้ส่งเจ้าหน้าที่กรมฯออกตรวจสอบสถานการณ์จำหน่ายหน้ากากอนามัยทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดที่มีปัญหาฝุ่นละอองขนาด PM 2.5 อย่างเข้มงวด โดยหากตรวจสอบพบว่า มีกักตุนสินค้า หรือขายราคาสูงเกินจริง จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อย่างไรก็ตาม หากประชาชนพบเห็นการกักตุนสินค้า หรือขายราคาสูงเกินจริง สามารถร้องเรียนมาได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน โทร. 1569 จะจัดส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบ หากพบผิดจริง จะดำเนินการตามกฎหมายแน่นอน

บทความแนะนำ