เคาะชิงคลื่นอุ้มทีวีดิจิทัลรับฟัง18ม.ค.

วันที่ 16 ม.ค. 2562 เวลา 07:15 น.
เคาะชิงคลื่นอุ้มทีวีดิจิทัลรับฟัง18ม.ค.
บอร์ด กสทช.นัดพิเศษ เดินหน้าประมูลคลื่น 700 ชดเชยทีวีดิจิทัล เปิดรับฟังความเห็นวันที่ 18 ม.ค.นี้

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า การประชุมนัดพิเศษคณะกรรมการ กสทช.ในวันนี้ มีมติเห็นชอบในหลักการร่างหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขเรียกคืนคลื่นความถี่ 700 MHz มาตรการทดแทน ชดใช้ หรือจ่ายค่าตอบแทน และหลักเกณฑ์และวิธีการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 MHz นำมาประมูลและนำเงินรายได้ไปชดเชยผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล โดยจะมีการนำร่างดังกล่าวขึ้นบนเว็บไซต์ในวันศุกร์ที่ 18 ม.ค. 2562

ทั้งนี้ คณะกรรมการ กสทช.ยังให้นำหลักเกณฑ์ที่มีมติเห็นชอบดังกล่าวไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ ในประเด็นความชอบด้วยกฎหมายการกำหนดมาตรการเยียวยาว่าอยู่ในอำนาจ กสทช.ที่จะดำเนินการครบถ้วน หรือไม่ การกำหนดจำนวนใบอนุญาต คลื่นความถี่ที่จะนำมาประมูล เบื้องต้น 7 ใบอนุญาต ใบอนุญาตละ 5 เมกะเฮิรตซ์ และราคาเริ่มต้นประมูล ซึ่งจะให้สำนักงานเร่งประเมินราคาเบื้องต้นเพื่อนำไปรับฟังความเห็นพร้อมกัน

นอกจากนี้ ให้นำประเด็นมาตรการเยียวยาดังกล่าวส่งให้ที่ปรึกษาด้านกฎหมายพิจารณาคู่ขนานกันไปด้วย หากความเห็นของอนุที่ปรึกษาออกมาอย่างไรก็ให้ส่งความเห็นดังกล่าวไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเพื่อประกอบการพิจารณา เพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลือทีวีดิจิทัลเป็นไปอย่างรวดเร็ว

ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช.จะดำเนินการประมูลคลื่นความถี่ 700 MHz และมาตรการเยียวยาให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย.นี้ โดยคาดว่าจะออกประกาศเชิญชวนประมูลคลื่น 700 MHz ในต้นเดือน เม.ย.นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต