สมอ.ส่งดีเอสไอสอบรถนำเข้า 4,000 คัน

วันที่ 14 ม.ค. 2562 เวลา 07:05 น.
สมอ.ส่งดีเอสไอสอบรถนำเข้า 4,000 คัน
สมอ.ยื่นดีเอสไอสอบรถนำเข้า 4,000 คัน ตั้งข้อหาหนักฟอกเงิน พร้อมปรับติดคุก จี้ผู้นำเข้าขนรถมาขอใบอนุญาตด่วน

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ได้ส่งหนังสือไปยังผู้นำเข้ารถยนต์อิสระ หรือเกรย์มาร์เก็ตกว่า 120 ราย ซึ่งครอบครองรถนำเข้ารวมกว่า 5,000 คัน ให้นำรถยนต์นำเข้าเข้ามาตรวจสอบเพื่อขอใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ด้านมลพิษ เทียบเท่ากับมาตรฐานของกลุ่มประเทศยุโรป ยูโร 4 ก่อนที่จะทำการซื้อขายให้ผู้บริโภค เนื่องจากล่าสุดมีผู้นำเข้านำรถยนต์เข้ามาตรวจสอบเพียง 1,000 คันเท่านั้น

ทั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมามีผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์อิสระหลายรายไม่นำรถยนต์เข้ามาตรวจสอบขอใบอนุญาต ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย หากภายใน 30 วัน ยังไม่นำเอกสาร หรือนำรถเข้ามาตรวจสอบ ถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม พ.ศ. 2511 มีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและจะส่งเรื่องไปให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พิจารณาดำเนินคดีต่อไป เพราะอาจเข้าข่ายการฟอกเงิน

“ที่ผ่านมาทาง สมอ.ได้ทำหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ประกอบการนำเข้ารถยนต์อิสระแล้ว กรณีให้นำรถยนต์ที่เข้ามาในราชอาณาจักร แต่ยังไม่ได้รับอนุญาตมาให้แจ้งสถานที่เก็บและส่งมอบรถยนต์ให้ สมอ.ตรวจสอบ ซึ่งมีผู้ประกอบการนำรถยนต์นำเข้าเข้ามาตรวจสอบเพียง 1,000 กว่าคัน จากทั้งหมด 5,000 กว่าคัน หรือมีรถอีกเกือบ 80% ยังไม่นำเข้ามาตรวจสอบ ทั้งที่ขั้นตอนการตรวจสอบใหม่สะดวกขึ้นเยอะมาก มีค่าใช้จ่ายใบอนุญาตคันละ 3,000 บาท ค่าทดสอบมลพิษ 5 หมื่นบาท ซึ่งใช้เวลาไม่นาน โดย สมอ.จะให้เวลาอีกไม่เกิน 30 วัน หลังจากนั้นจะนำเรื่องนี้ส่งต่อไปยังดีเอสไอให้ตรวจสอบต่อไป” รายงานข่าวระบุ

สำหรับขั้นตอนการนำเข้ารถยนต์มาจำหน่ายในประเทศไทย ผู้นำเข้าต้องขอรับใบอนุญาตจาก สมอ. โดยผู้นำเข้าต้องมีหนังสือแจ้ง สมอ.เพื่อขอให้ตรวจปล่อยรถจากกรมศุลกากร ใช้ระยะเวลาเพียง 1 วัน หลังจากนั้นผู้นำเข้าต้องผ่านการรับรองมาตรฐาน มอก.ด้านมลพิษ ซึ่งเทียบเท่ากับมาตรฐานของกลุ่มประเทศยุโรป ยูโร 4 สามารถเลือกส่งรถเข้าทดสอบที่ห้องทดสอบด้านมลพิษของสถาบันยานยนต์ หรือสามารถเลือกใช้ใบรับรอง CoC (Certificate of Conformity) แทนการทดสอบก็ได้ ซึ่ง สมอ.จะใช้เวลาในการออกใบอนุญาตนำเข้า 15 วันทำการ มีค่าใช้จ่ายในการขอรับใบอนุญาตเฉพาะค่าทดสอบมลพิษและค่าใบอนุญาต โดยปี 2561 สมอ.ได้ดำเนินการออกใบอนุญาตนำเข้ารถยนต์ให้กับผู้นำเข้าอิสระไปจำนวน 1,819 คัน

นอกจากนี้ สมอ.ยังเตรียมไปหารือร่วมกับกรมศุลกากรเพื่อทำความเข้าใจขั้นตอนการตรวจปล่อยรถนำเข้าร่วมกันอีกครั้ง เนื่องจากระยะหลังการปล่อยรถนำเข้าซึ่งปกติเฉลี่ยเดือนละ 400 - 500 คัน ไม่ได้มาขออนุญาตทาง สมอ.

แหล่งข่าวจากผู้ประกอบการรถเกรย์ เปิดเผยว่า ปีที่แล้วตลาดรถเกรย์ต้องเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคต่างๆ อย่างมากมายตลอดทั้งปี โดยเฉพาะในเรื่องของการปรับเปลี่ยนนโยบายของหน่วยงานราชการ เช่น การชำระภาษีเพื่อนำรถยนต์ออกจากเขตพื้นที่ปลอดภาษี การปรับเปลี่ยนวิธีการและอัตราการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต การกำหนดราคาจำหน่าย เป็นต้น จึงอยากให้หน่วยงานราชการต่างๆ ที่มีความประสงค์จะปรับเปลี่ยนนโยบายหรือแนวทางปฏิบัติได้มีการบอกกล่าวล่วงหน้า เพื่อให้สมาชิกสมาคมฯ ได้มีโอกาสปรับตัว

บทความแนะนำ