ชู3ข้อเสนอแจกคอนโด-เงิน-ที่ดินย้ายชุมชนคลองเตย

วันที่ 09 ม.ค. 2562 เวลา 21:22 น.
ชู3ข้อเสนอแจกคอนโด-เงิน-ที่ดินย้ายชุมชนคลองเตย
การท่าเรือชู 3 ข้อเสนอรื้อย้าย "ชุมชนคลองเตย" แจกคอนโด-เงินสองแสน-แจกที่ดิน เผยชาวบ้านอยากได้คอนโดมากสุด แต่ยังกังวลค่าส่วนกลางปีละหมื่นบาท

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคมเปิดเผยว่าการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.)มีแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์เพื่อปั้นแลนด์มาร์คใหม่ของเมืองหลวงบริเวณพื้นที่ท่าเรือคลองเตยราว 2.3พันไร่ มูลค่ำไม่ต่ำกว่า 1 แสนล้านบาท ดังนั้นจึงต้องมีการรื้อย้ายชุมชนโดยรอบคลองเตยรวมถึงพื้นที่ของหน่วยงานราชการที่ขอใช้อยู่ในปัจจุบัน ที่ผ่านมาได้มีการลงพื้นที่สำรวจความเข้าใจและความคิดเห็นเบื้องต้นของชาวบ้านทั้ง 26 ชุมชนรอบคลองเตย คาดว่าจะสามารถลงพื้นที่สำรวจให้ครบภายใน 6 เดือนนับจากนี้

อย่างไรก็ตามสำหรับข้อเสนอเพื่อขอให้ชาวบ้านย้ายออกจากที่อยู่เดิมมี 3 ประการ ได้แก่ 1.การมอบห้องพักอาศัยขนาด 33 ตร.ม.ให้ครอบครัวละ 1 ห้อง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการที่อยู่อาศัยอัจฉริยะ(Smart Community) 2.การมอบที่ดินเปล่าขนาด 19.5 ตร.ว. บริเวณเขตหนองจอก-มีนบุรี เพื่อเป็นเจ้าของพื้นที่ ซึ่งกทท.ได้เตรียมไว้ 2,140 แปลง รวมพื้นที่ส่งมอบทั้งสิ้น 117 ไร่ 3.การมอบเงินให้เปล่าคล้ายกับเงินทุนพัฒนาชีวิตเพื่อใช้ในการกลับภูมิลำเนาเดิมของผู้อยู่อาศัย

นายไพรินทร์กล่าวต่อว่ากทท.จะเสนอแนวทางการจ่ายเงินค่าชดเชยสำหรับย้ายที่อยู่อาศัยในเดือนก.พ.-มี.ค.นี้ ให้กับคณะกรรมการบริหารกิจการ(บอร์ด) ก่อนเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมเพื่อพิจารณาต่อไป ทั้งนี้ตนได้มอบนโยบายให้เร่งรัดศึกษาแผนแม่บทพัฒนาที่ดินคลองเตยควบคู่ไปกับสรุปแนวทางการลงทุนเพื่อตอกเสาเข็มโครงการ Smart Community ภายในปีนี้ให้ได้อย่างน้อย 1 อาคาร อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐบาลชุดนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องจัดระเบียบชุมชนแออัดมาโดยตลอดเพราะดป็นสาเหตุของปัญหาเชิงสิ่งแวดล้อม ปัญหาเชิงสุขภาพและความสะอาดของเมืองรวมถึงปัญหาน้ำเน่าเสียเป็นต้น

ด้านนายกมลศักดิ์ พรหมประยูร รองผู้อำนวยการ สายบริหารสินทรัพย์และพัฒนาธุรกิจ การท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.)กล่าวถึงกรณีการมอบเงินสดให้กับชาวบ้านคลองเตยว่าขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะเป็นเท่าไหร่ต้องรอบอร์ดพิจารณาตัวเลข แต่เบื้องต้นคงไม่เกินวงเงิน 2 แสนบาทซึ่งเป็นการคิดคำนวณตัวเลขมูลค่าที่ดินเปล่า จำนวน 19.5 ตร.ว. ดังนั้นจึงเป็นข้อเสนอที่ดูสมน้ำสมเนื้อและเท่าเทียมกันสำหรับคนที่จะใช้ตัวเลือกข้อ 2 หรือ ข้อ 3

ทั้งนี้ชาวชุมชนยังคงกังวลใจเรื่องการขึ้นไปอยู่ที่อยู่อาศัยบนอาคารสูงเนื่องจากปัจจุบันอยู่ในที่ราบและต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เช่นค่าส่วนกลางรายปีอยู่ที่ราว 10,000 บาท

แหล่งข่าวจากกทท.กล่าวว่าที่ผ่านมาจากการทดสอบความสนใจชาวบ้านพบว่าส่วนใหญ่ต้องการข้อเสนอใยแนวทางที่ 1 คือการขอรับห้องพักอาศัยใหม่ 33 ตร.ม. เนื่องจากยังคงต้องการอยู่ในพื้นที่ใกล้กับท่าเรือคลองเตยเดิม ขณะที่แนวทางที่ 2 และ 3 นั้นชาวบ้านให้ความสนใจเท่ากัน แต่ยังคงมีบางครอบครัวที่เสนอเงื่อนไขขอรับเงินสดด้วยตัวเลขที่สูงเกินไปถึงหลักหลายล้านบาท ซึ่งในความเป็นจริงแล้วกทท.จะกำหนดตัวเลขเงินสดที่จะจ่ายแบบตายตัวเพื่อให้ได้เท่ากันทุกครอบครัวและคงเป็นตัสวเลขที่ไม่ถึง 1 ล้านบาทแน่นอน