รฟม.คาดทยอยเปิดใช้รถไฟฟ้าสายใหม่เขตเมืองทุกปี

วันที่ 02 ม.ค. 2562 เวลา 07:17 น.
รฟม.คาดทยอยเปิดใช้รถไฟฟ้าสายใหม่เขตเมืองทุกปี
รฟม.คาดคิกออฟเปิดใช้รถไฟฟ้าสายใหม่เขตเมืองทุกปี จับตาประมูลสัมปทานสายสีเขียวช่วงต้นปี

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า แผนการพัฒนาโครงข่ายรถไฟฟ้าเมืองหลวงในปี 2562 นั้นจะเร่งผลักดันโครงการเฟส 1 ให้ครบทั้ง 10 สาย ซึ่งโครงการที่มีความคืบหน้าไปมากและพร้อมเปิดประมูลคือโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ช่วงเตาปูน-ราษฎร์บูรณะ วงเงิน 1 แสนล้านบาท ปัจจุบันอยู่ระหว่างเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเปิดประกวดราคา เช่นเดียวกันกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ช่วงบางขุนนนท์-ศูนย์วัฒนธรรม วงเงิน 1.4 แสนล้านบาท ซึ่งทั้งสองโครงการนี้จะเดินหน้าผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างก่อสร้างนั้นจะทยอยคิกออฟเปิดใช้ทุกปีเริ่มจากโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ คาดช่วงหัวลำโพง-หลักสอง เปิดให้บริการเดือน ก.ย. 2562 และช่วงเตาปูน-ท่าพระ เปิดให้บริการเดือน มี.ค. 2563

ด้านโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เปิดให้บริการปี 2563 ขณะที่โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี เปิดให้บริการภายในปี 2564 และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เปิดให้บริการปี 2564

รายงานข่าวกระทรวงคมนาคม ระบุว่า ต้องติดตามการเปิดประมูลสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงต้นปีทางบีทีเอสจะได้สัมปทานต่ออีก 30 ปีหรือไม่ พร้อมเงื่อนไขค่าโดยสาร 65 บาทตลอดสาย

บทความแนะนำ