เปลี่ยนล้อคืนภาษีแค่1,000แห่ง

วันที่ 19 ธ.ค. 2561 เวลา 06:26 น.
เปลี่ยนล้อคืนภาษีแค่1,000แห่ง
"กฤษฎา" ส่งมอบคูปองลดหย่อนภาษียางล้อประชาชน ยอมรับโครงการมีจุดอ่อนไม่ทั่วถึง เฉพาะล้อยางซื้อยาง กยท.ประมาณ 1,000 ร้านค้าช็อปช่วยชาติ

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ และนายเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการ ผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) พร้อมทีมบริหาร กยท. กล่าวถึงโครงการช็อปยางล้อช่วยชาติว่า หลังคณะรัฐมนตรีมีมติช็อปช่วยชาติ 3 สินค้า คือ หนังสือ สินค้าโอท็อป และยางรถยนต์ที่ผลิตในประเทศไทย ขอคืนภาษีได้ไม่เกิน 1.5 หมื่นบาท โดยยางรถยนต์จะต้องมีใบกำกับภาษีแบบเต็มรูปแบบ และคูปองที่ กยท.ออกให้เป็นหลักฐาน นำไปหักลดหย่อนภาษีในปีที่ซื้อ วันที่ 15 ธ.ค.นี้-16 ม.ค. 2562

"จะมีประมาณ 1,000 ร้านค้าที่มีคูปอง ซึ่งจะให้ กยท.ประกาศรายชื่อร้านที่มีคูปองเหล่านี้ ซึ่งก็ยอมรับว่าโครงการมีจุดอ่อน อาจไม่ทั่วถึง เพราะเพิ่งทำปีแรก ซึ่งเมื่อกระแสตอบรับดีมากทำให้ผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น บริดจสโตน ก็แจ้งความประสงค์จะเข้าด้วย แต่เนื่องจากเขาซื้อยางจาก 5 เสือ ต้องการให้ กยท.รับรองให้ว่าซื้อยางในประเทศ แต่เนื่องจากเป็นข้อจำกัดทางราชการออกใบรับรองให้ไม่ได้เพราะสุ่มเสี่ยง ดังนั้นในปีนี้อาจจะไม่สะดวกกับประชาชนผู้ประสงค์จะเปลี่ยนล้อยางมากนัก" รมว.เกษตรฯ กล่าว

นายเยี่ยม กล่าวว่า คูปองลดหย่อนภาษีที่จัดสรรให้กับบริษัทผู้ผลิตยางล้อแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ คูปองยางล้อรถยนต์ 4 ล้อ ได้รับคูปอง 100 ใบต่อการซื้อวัตถุดิบ 1 ตัน และคูปองยางล้อรถจักรยานยนต์หรือรถจักรยาน 2 ล้อ ได้คูปอง 500 ใบต่อการซื้อวัตถุดิบ 1 ตัน โดยขณะนี้มี 5 บริษัท ได้แก่ บริษัท IRC บริษัท Maxxis บริษัท N.D Rubber บริษัท ดีสโตน และบริษัท โอตานิ ที่รับซื้อวัตถุดิบยางจาก กยท.

ด้านแหล่งข่าวจากศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร (ฟาสต์ฟิต) เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีลูกค้าเริ่มทยอยเข้ารับบริการเปลี่ยนยางรถยนต์แล้ว ซึ่งบริษัทได้แก้ไขปัญหาล่วงหน้าระหว่างรอความชัดเจนจากรัฐบาลในด้านคูปอง เพื่อเป็นหลักฐานสำคัญประกอบการใช้สิทธิตามเงื่อนไขมาตรการ ด้วยการให้ลูกค้ากลับมาทำเอกสารอีกครั้งหลังจากได้รับความชัดเจนจากการประกาศมาตรการ

ขณะที่ลูกค้าอีกกลุ่มหนึ่งที่รอความชัดเจนจากรัฐบาลมีบางส่วนที่ชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน ซึ่งส่งผลให้บริษัทเสียโอกาสทางการขายสำหรับลูกค้ากลุ่มนี้ จึงอยากให้รัฐบาลมีความชัดเจนในขั้นตอนการปฏิบัติของผู้จำหน่ายอย่างเร่งด่วน

บรรยายภาพ - ช้อปยางช่วยชาติ : กฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ และเยี่ยม ถาวโรฤทธิ์ รักษาการผู้ว่าการการยางแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว "โครงการช้อปยางล้อช่วยชาติ" ตามโครงการกระตุ้นการใช้จ่ายของประชาชนวันที่ 15 ธ.ค. 2561-16 ม.ค. 2562 ที่การยางแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. โดยสามารถลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 1.5 หมื่นบาท - ภาพ : วิศิษฐ์ แถมเงิน