ทวงคืนที่รถไฟหมื่นล.ประเดิม3จังหวัดกว่า7พันไร่

วันที่ 04 ธ.ค. 2561 เวลา 07:58 น.
ทวงคืนที่รถไฟหมื่นล.ประเดิม3จังหวัดกว่า7พันไร่
เดินหน้าเคลียร์ผลประโยชน์ที่ดิน รฟท. ปักหมุดบุรีรัมย์ กาญจนบุรี พังงา เร่งฟื้นฟูรายได้องค์กร

นายสมยุทธิ์ เรือนงาม รองผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการเดินรถ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า รฟท.มีแผนจัดตั้งชุดทำงานพิเศษขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาบุกรุกที่ดินรถไฟ พร้อมดำเนินการขึ้นทะเบียนผู้อยู่อาศัยและใช้พื้นที่ของ รฟท.ทั่วประเทศ ในปัจจุบันนั้นการบุกรุกพื้นที่ รฟท.มีแทบเกือบจะทุกจังหวัดตั้งแต่พื้นที่ริมทางรถไฟไปจนถึงที่ดินแปลงงามติดภูเขาหรือทะเล

ทั้งนี้ มีจังหวัดเป้าหมายอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ จ.บุรีรัมย์ กาญจนบุรี และพังงา รวม 6,928 ไร่ มูลค่ามากกว่า 1 หมื่นล้านบาท ใน จ.บุรีรัมย์ รฟท.มีที่ดินราว 5,000 ไร่ ถูกนำไปใช้งานหลายรูปแบบโดยไม่มีการจ่ายค่าเช่าให้ รฟท. อาทิ สถานที่ราชการ เรือนจำ และพื้นที่เชิงพาณิชย์ ตลอดจนพื้นที่ของสโมสรบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทั้งศูนย์ฝึก สนามแข่งขัน ร้านค้าปลีก และสนามแข่งรถชื่อดัง

"นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ได้แสดงความเป็นห่วงถึงการใช้ประโยชน์บนพื้นที่ดังกล่าว พร้อมเสนอให้ รฟท.หาแนวทางเจรจากับเจ้าของพื้นที่หลังจากจบมหกรรมแข่งขันโมโตจีพี โดยการเจรจาที่ผ่านมาเจ้าของพื้นที่ยินดีจะจ่ายค่าเช่า โดยขอดำเนินการเป็นสัญญาเช่าพื้นที่เพื่อให้ถูกต้องตามกฎหมาย" นายสมยุทธิ์ กล่าว

สำหรับพื้นที่ จ.กาญจนบุรี มี 1,070 ไร่ บริเวณสถานีรถไฟน้ำตก อ.ไทรโยค ด้านหน้าติดน้ำตก ด้านหลังติดแม่น้ำ จึงถูกบุกรุกไปใช้เชิงพาณิชย์ตอบสนองการท่องเที่ยว ทั้งที่พัก ร้านอาหาร และธุรกิจบริการรูปแบบต่างๆ โดยมีทั้งทำสัญญาเช่าและผู้ที่ลักลอบใช้พื้นที่ โดยไม่มีสัญญา เช่นเดียวกับ จ.พังงา มีจำนวน 858 ไร่ติดทะเล บริเวณ อ.ท่านุ่น ติดกับสะพานสารสิน

"ปัญหาพวกนี้ปล่อยไว้นานไปมันยิ่งเรื้อรังทำให้แก้ไขได้ยาก วันนี้ผู้บริหารให้ความสำคัญกับการจัดหารายได้เชิงพาณิชย์ จึงต้องเร่งจัดระเบียบการใช้พื้นที่ให้เป็นไปอย่างถูกต้องตามกฎหมาย สอดคล้องกับแผนฟื้นฟูกิจการขององค์กรที่ต้องเร่งสร้างรายได้เพิ่มจากกิจกรรมเชิงพาณิชย์" นายสมยุทธิ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม รฟท.จะเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบพร้อมเจรจากับเอกชนเพื่อขอเก็บค่าเช่าการใช้พื้นที่ให้เป็นรูปธรรม และอาจจะมีการรื้อย้ายบางส่วนในกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น แขวงตลิ่งชัน แขวงบางระมาด และฝั่งธนบุรี

ภาพประกอบข่าว