"ไทยฟู้ดส์" ปลดคนออก50% ประธานบอร์ดแจงปรับต้นทุนให้ทันสถานการณ์

วันที่ 03 ธ.ค. 2561 เวลา 08:15 น.
"ไทยฟู้ดส์" ปลดคนออก50% ประธานบอร์ดแจงปรับต้นทุนให้ทันสถานการณ์
ไทยฟู้ดส์กรุ๊ป ปลดพนักงานฟ้าผ่า 50% ทั้งส่วนกลางและต่างจังหวัด ด้านประธานบอร์ดยันมีการลดต้นทุน ปรับองค์กรให้มีความเหมาะสม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีกระแสข่าวปลดพนักงานแบบกะทันหันของบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป (TFG) ประกอบธุรกิจผลิตจำหน่ายไก่สด แช่แข็ง และผลิตภัณฑ์แปรรูปจากไก่ รวมทั้งผลิตจำหน่ายสุกร และอาหารสัตว์ประมาณ 50% ทั้งในส่วนกลางและต่างจังหวัด ซึ่งมีผลตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งส่วนกลางได้มีการปรับลดการเช่าชั้นสำนักงานอาคารชินวัตร 3 ลง จากก่อนหน้ามีการเช่าอยู่ 3 ชั้น ปรับลดลงเหลือ 1 ชั้นเท่านั้น

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บริษัทไม่ได้มีการแจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้า มีเพียงแค่บอกว่าจะมีการลดพนักงาน โดยให้ใช้สิทธิเต็มใจลาออก และบริษัทจะจ่ายชดเชยให้ตามกฎหมายแรงงานกำหนด แต่บริษัทก็ได้ยืดเยื้อเรื่องนี้มานาน และเพิ่งมาแจ้งว่าให้ออกจากงานสิ้นเดือน พ.ย. และได้มีการแจ้งให้พนักงานทราบเพียงแค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น

สำหรับการชดเชยให้พนักงานเซ็นเอกสารยินยอมการลาออกและจ่ายชดเชยเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้น ซึ่งพนักงานทุกคนจะได้รับค่าชดเชยเท่ากันหมด ไม่ว่าจะทำงานมาแล้วกี่ปี จึงถือว่าไม่เป็นไปตามกฎหมายแรงงานที่ต้องได้รับค่าชดเชยตามอัตราของอายุการทำงานที่ผ่านมา

นายชัยภัทร ศรีวิสารวาจา ประธานกรรมการบริษัท ไทยฟู้ดส์ กรุ๊ป กล่าวว่า บริษัทมีการปรับต้นทุนให้มีความเหมาะสม กับธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งการลดพื้นที่เช่าชั้นสำนักงานลง เนื่องจากมีพื้นที่ที่ไม่ได้ใช้งาน จึงต้องปรับลดลงให้มีความเหมาะสม ส่วนจำนวนพนักงานที่มีการปลดออกนั้น ต้องสอบถามไปที่นายวินัย เตียวสมบูรณ์กิจ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ที่เป็นผู้ดำเนินการปรับลดพนักงานและลดต้นทุนในครั้งนี้

“บริษัทถือว่ายังมีแนวโน้มเติบโต เพราะไตรมาส 3 มีกำไรสุทธิกว่า 500 ล้านบาท ส่วนการลดต้นทุนเป็นเพียงให้สอดคล้องกับขนาดของบริษัทเท่านั้น ปัจจุบันบริษัทยังมีคำสั่งซื้อและมีการส่งออกไปยังต่างประเทศ ทั้งยุโรปและจีน โดยจะมีการประชุมคณะกรรมการบริษัทต้นปี 2562” นายชัยภัทร กล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการเปิดเผยรายงานประจำปี 2560 ของไทยฟู้ดส์กรุ๊ป ระบุว่า ปี 2560 บริษัทจ่ายค่าตอบแทนพนักงานทั้งในรูปเงินเดือน โบนัส และรายการอื่นๆ ทั้งหมด 952.52 ล้านบาท จากจำนวนพนักงานทั้งหมด 2,565 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2559 ที่ 889.36 ล้านบาท จากจำนวนพนักงาน 2,602 คน

ด้านผลประกอบการไตรมาส 3ที่ผ่านมา กำไรสุทธิ 525.93 ล้านบาทลดลง 25.01% จากช่วงเดียวกันปีก่อนที่ทำได้ 701.35 ล้านบาท ส่วนรายได้อยู่ที่ 7,542 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.78% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ทำได้ 7,063 ล้านบาท