เปิดให้ทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแแบริ่ง-สมุทรปราการ6ธ.ค.นี้ นั่งฟรี4เดือน

วันที่ 27 พ.ย. 2561 เวลา 14:55 น.
เปิดให้ทดลองใช้รถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงแแบริ่ง-สมุทรปราการ6ธ.ค.นี้ นั่งฟรี4เดือน
ผู้ว่าฯกทม.นำทีมผู้บริหารตรวจสอบความพร้อมรถไฟฟ้าสายสีเขียว ก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ เผยให้คนใช้ฟรี4เดือน

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กรุงเทพธนาคม และบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) BTSC ตรวจเยี่ยมและตรวจสอบความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งจะเปิดในวันที่ 6 ธ.ค.61 โดยขึ้นรถไฟฟ้าจากสถานีสำโรง ไปถึงสถานที่เคหะสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานีปลายทาง จากนั้นขึ้นรถไฟฟ้าต่อเพื่อไปเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมบำรุง

โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ เป็นโครงการรถไฟฟ้าแบบยกระดับตลอดเส้นทาง ระยะทาง 13 กม. จำนวน 9 สถานี ประกอบด้วย สถานีสำโรง E15 สถานีปู่เจ้า E16 สถานีช้างเอราวัณ E17 สถานีโรงเรียนนายเรือ E18 สถานีปากน้ำ E19 สถานีศรีนครินทร์ E20 สถานีแพรกษา E21 สถานีสายลวด E22 และสถานีเคหะฯ E23 เป็นระบบรถไฟฟ้าขนาดใหญ่

แนวเส้นทางเริ่มต้นต่อเนื่องจากแนวเส้นทางของโครงการระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร บีทีเอส ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิทตอนที่ 1 ช่วงอ่อนนุช-แบริ่งบริเวณซอยสุขุมวิท 107 ไปตามแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านคลองสำโรง ผ่านแยกเทพารักษ์ แยกปู่เจ้าสมิงพราย เมื่อถึงบริเวณจุดตัดกับโครงการถนนวงแหวนรอบนอกด้านใต้ แนวจะเปลี่ยนจากเกาะกลางไปทางทิศตะวันตกของถนนสุขุมวิท เพื่อข้ามทางต่างระดับสุขุมวิท จากนั้นจึงเปลี่ยนกลับมาอยู่ในแนวเกาะกลางถนนสุขุมวิท ผ่านแยกศาลากลาง แยกการไฟฟ้า แยกแพรกษา แยกสายลวดจนถึงจุดสิ้นสุดโครงการบริเวณหน้าสถานีไฟฟ้าย่อยบางปิ้ง โดยแนวเส้นทางจะเบี่ยงออกทางด้านทิศตะวันตกและลดระดับเพื่อเข้าศูนย์ซ่อมบำรุง

ในส่วนการก่อสร้างการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ได้เริ่มการก่อสร้างงานโยธาและงานรางตั้งแต่ต้นปี 2555 จนกระทั่งเสร็จเรียบร้อยประมาณต้นปี 2560 จากนั้นกรุงเทพมหานครได้เริ่มเข้าดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลเมื่อเดือนต.ค.2559 และสามารถเปิดเดินรถได้ 1 สถานีที่สถานีสำโรง ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.2560 ที่ผ่านมา หลังจากนั้น กรุงเทพมหานครได้ดำเนินการติดตั้งระบบไฟฟ้าและเครื่องกลในส่วนที่เหลือทั้งหมด รวมทั้งได้ทำการทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ และทดสอบการเดินรถเสมือนจริงในเดือนต.ค.-พ.ย.2561 เพื่อให้มั่นใจว่าระบบมีความพร้อมและมีความปลอดภัยสำหรับการเปิดใช้งานให้บริการแก่ประชาชน

สำหรับศูนย์ซ่อมบำรุงของโครงการมีพื้นที่ประมาณ 123 ไร่ ในพื้นที่ประกอบด้วย อาคารบริหารและศูนย์ควบคุมการปฏิบัติการเดินรถ อาคารซ่อมบำรุงหลัก อาคารจอดรถไฟฟ้า รางทดสอบ และอาคารประกอบอื่นๆ นอกจากนี้ รฟม. ได้จัดให้มีอาคารจอดรถแล้วจร 1 แห่ง ตั้งอยู่บริเวณสถานีเคหะสมุทรปราการ ซึ่งเป็นสถานีปลายทางเนื้อที่ประมาณ 8 ไร่ สามารถจอดรถรวมกันได้ประมาณ 1,200 คัน

ทั้งนี้กรุงเทพมหานครได้เตรียมความพร้อมเพื่อเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายสายใต้ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยบีทีเอสได้ทดสอบการเดินรถอย่างต่อเนื่อง ทั้งใช้รถขบวนเก่าและรถขบวนใหม่ 3 ขบวน เพื่อให้ประชาชนทดลองใช้ฟรี 4 เดือน ตั้งแต่เวลา 06.00-24.00 น. โดยจะเร่งหารือบีทีเอสเพื่อกำหนดอัตราค่าโดยสาร

เบื้องต้น กรุงเทพมหานครมีนโยบายให้เพดานค่าโดยสารทั้งโครงการส่วนแรกในสายสุขุมวิทและสีลมและส่วนต่อขยายสูงสุดไม่เกิน 65 บาท ซึ่งต้องได้ข้อสรุปก่อนเปิดเดินรถจริงในเดือนเม.ย.62 หลังการทดลองเสร็จสิ้น ส่วนการลงนามบันทึกข้อตกลงหรือ MOU เรื่องการจำหน่ายและโอนทรัพย์สินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว (เหนือ) ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต และ (ใต้) แบริ่ง-สมุทรปราการ ระยะทางรวม 32 กม. งบประมาณ 51,785 ล้านบาท กับ รฟม. ขณะนี้ร่างลงนามเสร็จเรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างเสนอที่ประชุม ครม. พิจารณาภายในเดือนพ.ย.นี้ เพื่อให้เสร็จเรียบร้อยก่อน เปิดเดินรถในวันที่ 6 ธ.ค.นี้ โดยต้องโอนทรัพย์สินทั้งหมดให้แล้วเสร็จในเดือนมี.ค.62 ก่อนเปิดให้บริการเป็นทางการต่อไป

ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้กรุงเทพมหานครพร้อมด้วยกรุงเทพธนาคมและระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้มาตรวจความพร้อมก่อนเปิดทดลองให้บริการเดินรถโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ซึ่งมีทั้งหมด 8 สถานี โดยในวันที่ 6 ธ.ค.61 นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานในพิธีเปิดการเดินรถ จากการตรวจสอบพบว่าระบบการทำงานราบรื่นดี ไม่มีปัญหาขัดข้องแต่ประการใด ทั้งนี้ในวันที่ 3 ธ.ค.61 กรุงเทพมหานครจะบันทึกข้อตกลง MOU ร่วมกับการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย ที่กระทรวงคมนาคม ซึ่งครม.ได้อนุมัติในเรื่องการจำหน่ายและโอนทรัพย์สินของโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้กรุงเทพมหานครได้สั่งต่อขบวนรถใหม่อีก 46 ขบวนๆละ 4 ตู้ รวมทั้งหมด 184 ตู้ สำหรับการเดินรถช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ ได้ประสานกับทางบีทีเอส เปิดทดลองให้ประชาชนนั่งฟรี 4 เดือน ตั้งแต่วันที่ 6 ธ.ค.61 ถึงวันที่ 15 เม.ย.62 ส่วนช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จากการหารือร่วมกันหากสถานีใดเสร็จจะทยอยเปิดต่อไปเรื่อยๆ โดยจัดเก็บค่าโดยสารตลอดเส้นทางไม่เกิน 65 บาท เพื่ออำนวยความสะดวกและเกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชน

ภาพจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์ กทม.

บทความแนะนำ