ส่งอัญมณีไทยขายออนไลน์ช่องอาลีบาบา

วันที่ 15 พ.ย. 2561 เวลา 08:00 น.
ส่งอัญมณีไทยขายออนไลน์ช่องอาลีบาบา
อาลีบาบาเปิดทางไทยขายอัญมณีและเครื่องประดับ ผ่านเว็บไซต์ AliExpress นำร่องไม่ต่ำกว่า 50 ราย มั่นใจเปิดตลาดในจีนได้เพิ่มขึ้น

นางดวงกมล เจียมบุตร ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ จีไอที เปิดเผยว่า สถาบันได้หารือกับ ผู้แทน บริษัท อาลีบาบา กรุ๊ป เพื่อผลักดันนำสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยให้สามารถเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ของอาลีบาบา โดยขณะนี้อาลีบาบาตอบรับที่จะนำสินค้าของไทยเข้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ AliExpress.com ให้กับผู้บริโภคชาวจีนและทั่วโลก

ทั้งนี้ ได้คัดเลือกผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการซื้อด้วยความมั่นใจ (BWC) ให้เป็นตัวแทนไปเจรจากับทาง AliExpress แล้ว ส่วนจำนวนผู้ประกอบการที่อาลีบาบา จะเปิดให้นำสินค้าเข้าไปจำหน่ายเบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 50 ราย

สำหรับบริษัทที่จะทำหน้าที่เป็น ผู้ประสานงานดังกล่าว อาลีบาบาแจ้งว่าจะต้องไปจดทะเบียนบริษัทในจีน และทางทีมงาน AliExpress จะจัดเจ้าหน้าที่ช่วยลงสินค้าและการทำตลาดใน AliExpress ซึ่งสถาบันมั่นใจว่าจะช่วยเปิดตลาดสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยเข้าสู่ตลาดจีนได้เพิ่มขึ้นแน่ และยังจะขยายตลาดไปสู่ประเทศอื่นๆ ได้ด้วย เพราะ AliExpress เป็นเว็บไซต์ที่เปิดจำหน่ายสินค้าให้กับทั่วโลก

นางดวงกมล กล่าวว่า สินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยสามารถลงซื้อขายใน AliExpress ได้โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายและค่าคอมมิชชั่น แต่ผู้ซื้อจะเสียภาษีบางส่วน คือ 1.ภาษีศุลกากร 8% 2.ภาษีมูลค่าเพิ่ม 17% และภาษีโภคภัณฑ์ 10% โดยการส่งสินค้าไปจีนจะได้รับการยกเว้นภาษีศุลกากรจากข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) และหากสินค้าไม่เกิน 1,500 บาท น้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม  เลือกส่งแบบ Standard Shipping จะไม่เสียภาษี