ปี'62ส่งออกข้าววูบล้านตัน

วันที่ 10 พ.ย. 2561 เวลา 08:29 น.
ปี'62ส่งออกข้าววูบล้านตัน
สมาคมผู้ส่งออกข้าวคาดแนวโน้มส่งออกข้าวไทยปี 2562 เหลือ 10 ล้านตัน สวนราคาข้าวหอมปีนี้สูงสุดประวัติการณ์

นายเจริญ เหล่าธรรมทัศน์ นายกสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์การส่งออกข้าวไทยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-23 ต.ค. 2561 อยู่ที่ 8.74 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 0.1% และคาดว่าทั้งปีนี้จะสามารถส่งออกได้รวม 11 ล้านตัน มูลค่า 5,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.77 แสนล้านบาท แต่คาดว่าในปี 2562 ปริมาณการส่งออกข้าวไทยจะลดลงเหลือแค่ 10 ล้านตัน มูลค่า 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.65 แสนล้านบาท

ทั้งนี้ สาเหตุที่คาดว่าปริมาณส่งออกข้าวไทยในปี 2562 ลดลงจากปีนี้ไป 1 ล้านตัน เนื่องจากปีนี้ประเทศผู้นำเข้าข้าวหลักอย่างฟิลิปปินส์และอินโดนีเซียมีการนำเข้าข้าวมากกว่าปกติ ทำให้คาดว่าปีหน้าการนำเข้าในส่วนนี้จะหายไป ประกอบกับตลาดนำเข้าข้าวรายอื่นๆ อยู่ในภาวะทรงตัว

นอกจากนี้ ยังมีจีนเป็นตัวแปรสำคัญที่จะมาแย่งตลาดข้าวนึ่งในแอฟริกาของไทยไป เนื่องจากจีนมีข้าวขาวเก่าที่อยู่ในสต๊อกมากถึง 113 ล้านตัน ซึ่งสามารถนำข้าวเก่าเหล่านี้มาทำเป็นข้าวนึ่งและส่งขายในราคา 325 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งต่ำกว่าไทยที่ขายอยู่ 329 ดอลลาร์

“คาดว่าการส่งออกข้าวไทยในปี 2562 จะทรุดลงจากปีนี้ เนื่องจากตลาดมีการแข่งขันรุนแรงขึ้น โดยจีนจะเป็นตัวแปรสำคัญที่ต้องจับตา ซึ่งเป็นสัญญาณว่าเวลาจีนพลิกตัวทำอะไรต้องระวัง รวมทั้งในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ข้าวไทยไม่มีการพัฒนา ขณะที่เวียดนามมีการพัฒนาพันธุ์ข้าวใหม่ๆ ออกมาให้มีความหลากหลายให้ผู้บริโภคเลือกซื้อในราคาต่างๆ มากขึ้น และยังมีต้นทุนในการส่งออกข้าวถูกกว่าไทย” นายเจริญ กล่าว

อย่างไรก็ดี จากปัญหาปริมาณผลผลิตข้าวหอมมะลิไทยในตลาดที่มีจำกัด และมาตรการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลในการชะลอข้าวไม่ให้ออกสู่ตลาดพร้อมกัน ทำให้ราคาข้าวหอมมะลิพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ และถือเป็นปีทองของชาวนาไทย

นายเจริญ กล่าวว่า ผลผลิตข้าวหอมมะลิในพื้นที่ภาคอีสานฤดูกาลผลิต 2560/2561 ลดลง 20% เนื่องจากเจอปัญหาน้ำท่วมและฝนตกชุก พอมาปีนี้ก็คาดว่าผลผลิตจะลดน้อยลงกว่าปีก่อน ทำให้เกิดการแย่งซื้อข้าว โดยแค่ในช่วงต้นฤดูราคาข้าวหอมมะลิที่ความชื้น 15% สูงถึง 1.75-1.8 หมื่นบาท/ตัน และข้าวความชื้นที่ 25-30% อยู่ที่ 1.4 หมื่นบาท/ตัน ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันปีก่อนที่ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 1.2-1.4 หมื่นบาท/ตัน หรือมีราคาเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 40% และเชื่อว่าราคานี้ผลประโยชน์จะตกอยู่ที่ชาวนาอย่างแท้จริง เนื่องจากเป็นช่วงของการเก็บเกี่ยวพอดี

นายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า ราคาข้าวเปลือกหอมมะลิไทยที่อยู่ 1.8 หมื่นบาท/ตัน ทำให้ราคาขายในตลาดโลกสูงถึง 1,100 ดอลลาร์/ตัน ซึ่งผู้ส่งออกเองไม่อยากให้ราคาสูงจนเกินไป เพราะหากราคาสูงมากก็จะทำให้ส่วนแบ่งตลาดข้าวไทยหายไป เนื่องจากผู้ซื้อส่วนหนึ่งหันไปซื้อข้าวที่อื่นแทน โดย 1 ปีที่ผ่านมา ไทยเสียส่วนแบ่งตลาดไปแล้ว 25% แต่ยังไม่ต่างกับราคาข้าวสารของปีที่แล้ว จึงทำให้ข้าวถุงยังไม่ปรับขึ้นราคาในช่วงนี้

นอกจากนี้ ในโอกาสที่สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทยครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งสมาคมฯ จึงได้มีการจัดสร้างรางวัลเกียรติยศ “TREACentennial Trophy” เพื่อเชิดชูเกียรติบุคคลทรงคุณค่าผู้มีคุณูปการต่อการส่งออกข้าวไทยในรอบศตวรรษด้วย

ภาพประกอบข่าว โกดังข้าว