สงครามการค้าทุบดัชนีเชื่อมั่นต.ค.ร่วง

วันที่ 06 พ.ย. 2561 เวลา 08:44 น.
สงครามการค้าทุบดัชนีเชื่อมั่นต.ค.ร่วง
สงครามการค้าทุบดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค.ลดลงต่อเนื่องเดือนที่ 2 มหาวิทยาลัยหอการค้าไทยชี้ หากลดต่ออาจปรับมุมมองเศรษฐกิจใหม่

นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค.2561 อยู่ที่ 81.3 ลดจากเดือน ก.ย. 2561 อยู่ที่ 82.3 ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 เนื่องจากผู้บริโภคยังกังวลปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามีเงินในกระเป๋าลดลง

นอกจากนี้ ยังเป็นผลจากราคาสินค้าเกษตรหลายรายการที่ยังต่ำอยู่ การส่งออกเดือน ก.ย.ที่ลดลง 5.20% และสถานการณ์นักท่องเที่ยวจีนที่ยังไม่กลับมา ซึ่งหากค่าดัชนีความเชื่อมั่นเดือน พ.ย.ยังลดต่อเนื่อง อาจมีผลทำให้ต้องปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยปีนี้ใหม่

"คงต้องรอดูค่าดัชนีในเดือน พ.ย.อีกครั้งว่าจะขยับขึ้นหรือไม่ หากยังลดลงต่อเนื่องจะมีผลต่อกำลังซื้อในช่วงปลายปี ซึ่งอาจต้องปรับมุมมองเศรษฐกิจไทยใหม่ แต่จากสัญญาณที่เห็นตอนนี้ยังไม่น่าห่วง เพราะจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่เริ่มลดมาตั้งแต่เดือน ส.ค.จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีสัญญาณจะลดลงมากกว่านี้ ประกอบกับกระแสข่าวผู้นำทั้งสหรัฐและจีนเริ่มหันมาเจรจากัน คาดว่าหากผลออกมาดีน่าจะส่งผลให้การค้าโลกรวมทั้งไทยกลับมาดีขึ้น" นายธนวรรธน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์มองว่าหากปัญหาสงครามการค้ามีทิศทางที่ดีขึ้น จะส่งผลดีต่อการส่งออกของไทยขยายตัวได้ตามเป้าหมาย 8% โดยยังคงประมาณการอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของไทยปี 2561 ไว้ที่ 4.6% ส่วนเศรษฐกิจไทยปี 2562 น่าเริ่มปรับตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาส 2 โดยเฉลี่ยจะเติบโต 4.3-4.5%