"สมคิด"สั่งสายการบินช่วยดันท่องเที่ยว

  • วันที่ 05 พ.ย. 2561 เวลา 07:16 น.

"สมคิด"สั่งสายการบินช่วยดันท่องเที่ยว

“สมคิด” มอบหมายบินไทยคุยแอร์เอเชีย เชื่อมเที่ยวเมืองรอง ใช้จุดแข็งเส้นทางต่างจังหวัด

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศอธิบดีกรมสรรพากร ในฐานะของประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย เจรจากับทางสายการบินแอร์เอเชีย เพื่อร่วมมือในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองรองต่างๆ ของประเทศไทย

ทั้งนี้ เนื่องจากปัจจุบันสายการบินแอร์เอเชียมีเส้นทางบินไปยังจังหวัดต่างๆ ของไทยหลายจังหวัด ทั้งเมืองหลักและเมืองรอง จึงต้องการให้แอร์เอเชียเข้ามาช่วยสนับสนุนเส้นทางการท่องเที่ยวร่วมกันให้มากขึ้น เพราะจะทำให้การท่องเที่ยวในเมืองรองมีความคึกคักมากขึ้น

“ตอนนี้แอร์เอเชียมีฝูงบินจำนวนมาก ครอบคลุมหลายเส้นทางในประเทศไทย และอาเซียนมีอยู่ทุกจุดเลย ก็อยากให้มาช่วยดูเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรองของไทยได้หรือไม่ ซึ่งไม่นานนี้จะนัดทางสายการบินแอร์เอเชียมาคุยกัน หรือจะให้ทางประธานบอร์ดการบินไทยไปคุยก็ได้ ส่วนการมาแล้วจะต้องมีสิทธิประโยชน์อะไรให้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับขั้นตอนการเจรจาว่าจะเป็นอย่างไร ตรงนี้ก็ขอให้ดูอีกทีว่าจะสรุปเป็นอย่างไร” นายสมคิด กล่าว

นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้ประธานบอร์ดการบินไทยหาทางจัดเส้นทางการท่องเที่ยวสนับสนุนนโยบายการท่องเที่ยวเมืองรองให้มากขึ้น โดยต้องไปดูเส้นทางการท่องเที่ยวต่างๆ และอาจไปร่วมมือกับทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะบางจังหวัดที่เป็นเมืองรองยังไม่มีสนามบิน แต่สามารถจัดเส้นทางเชื่อมโยงทางรถยนต์ได้ ซึ่งหากทำการเชื่อมโยงเส้นทางระหว่างเครื่องบินและรถยนต์ได้เพิ่มขึ้น น่าจะช่วยกระจายนักท่องเที่ยวไปยังเมืองรองมากขึ้น จนกระจายรายได้ลงไปยังประชาชนในเมืองท่องเที่ยวรองได้ ตามนโยบายของรัฐบาลที่ตั้งไว้

นายสมคิด กล่าวว่า ขณะเดียวกันในการเดินทางเยือนประเทศจีน ระหว่างวันที่ 3-7 พ.ย. มีคิวหารือกับสายการบินสปริงแอร์ไลน์ส ซึ่งเป็นสายการบินต้นทุนต่ำรายใหญ่ที่สุดในจีนและเอเชีย เพื่อหาช่องทางการสนับสนุนด้านการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างกันด้วย

นายภูริวัจน์ ลิ้มถาวรรัตน์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภายในประเทศ กล่าวว่า การท่องเที่ยวในประเทศผ่านผู้ประกอบการทัวร์นำเที่ยวส่วนใหญ่ 90% มีรายได้มาจากนักท่องเที่ยวกลุ่มอินเซนทีฟ และ 10% เป็นนักท่องเที่ยวทั่วไป ซึ่งมีสัดส่วนลดลงต่อเนื่อง 15-20% จากเทคโนโลยีที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกและง่ายขึ้น

ดังนั้น ผู้ประกอบการทัวร์จำเป็นต้องปรับตัวขายคอนเทนต์ใหม่ๆ โดยเฉพาะเส้นทางท่องเที่ยวเมืองรอง แหล่งวิถีชุมชน ซึ่งสมาคมต้องการให้ภาครัฐประชาสัมพันธ์กิจกรรมการเดินทางท่องเที่ยวแบบทัวร์ภายในประเทศ สนับสนุนการจัดประชุมสัมมนาหน่วยงานราชการ การจัดทัศนศึกษา เดินทางผ่านทัวร์มากขึ้น

ข่าวอื่นๆ

ข่าวอื่นๆ