ค้านทอท.แจกโบนัส7เดือนชี้บริการสวนทางคุณภาพ เผยผู้บริหารฟันรายได้ปีละ 10 ล้าน

วันที่ 31 ต.ค. 2561 เวลา 10:24 น.
ค้านทอท.แจกโบนัส7เดือนชี้บริการสวนทางคุณภาพ เผยผู้บริหารฟันรายได้ปีละ 10 ล้าน
นักวิชาการทีดีาร์ไอค้าน ทอท.แจกโบนัสพนักงาน 7.75 เดือน ชี้การบริการยังขาดคุณภาพ เผยผู้บริหารฟันรายได้ปีละ 10 ล้านบาท

จากกรณีที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) ได้อนุมัติโบนัสปีนี้ให้กับพนักงาน 7.75 เดือนนั้น

ดร.เดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ)เปิดเผยว่าการคำนวณยอดโบนัสดังกล่าวอาจเป็นตัวเลขที่สูงเกินไปและการมีการควบคุมเพราะอาจส่งผลเสียต่อภาพรวมของธุรกิจการบินของประเทศในระยะยาว เนื่องจากการคิดผลตอบแทนโบนัสนั้นดูเพียงแต่กำไรขององค์กรแต่ไม่ได้ให้ความสำคัญกับคุณภาพบริการซึ่งเป็นหน้าที่ต้องดูแลประชาชนในฐานะรัฐวิสาหกิจของชาติ

อย่างไรก็ตามปัญหาในปีนี้นั้นเกิดขึ้นมากมายตั้งแต่เรื่องความแออัด ความโปร่งใสการทำงานไปจนถึงเรื่องทำร้ายนักท่องเที่ยวจีน แต่กลับพบว่าพนักงานได้โบนัสมากขึ้นกว่าในปีก่อน ดังนั้นทอท.ควรนำเรื่องคุณภาพบริการมาเป็นเกณฑ์การคิดโบนัสด้วย

"ที่ผ่านมาทอท.ไม่เคยมีแบบประเมินความพึงพอใจของลูกค้า ดังนั้นจึงมีแต่ตัวชี้วัดการจัดอันดับคุณภาพสนามบินของ Skytrax ซึ่งพบว่าในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา สนามบินสุวรรณภูมิยังคงอยู่ในอันดับเดิมที่ 38 และในบางปีตกลงไปถึงอันดับ 48 แต่โบนัสกลับเพิ่มขึ้นทุกปี นั่นหมายความว่ารายได้ที่เพิ่มขึ้นจนไม่ต้องสนใจคุณภาพของบริการเลยหรือ"ดร.เดือนเด่นกล่าว

ดร.เดือนเด่นกล่าวอีกว่า ข้อเสียหลักที่สกายแทร็กซ์สอบถามจากผู้ใช้บริการทอท. ได้แก่ 1.เรื่องคุณภาพบริการต่อเที่ยวบินที่ต่ำ (Transfer Flight) 2.การรอคอยบนอากาศและการรอคอยช่วงตรวจคนเข้าเมือง (Waiting time arrival and immigration) ซึ่งทั้งสองข้อเป็นตัวฉุดคะแนนมากที่สุด ต้องถามว่าทุกวันนี้สนามบินขนาดใหญ่ของทอท.แก้เรื่องนี้ได้หรือยัง

ส่วนข้อเสียในด้านอื่นๆนั้นมีทั้งมาตรฐานการตรวจสอบความปลอดภัย เรื่องเก้าอี้ไม่เพียงพอ เรื่องจุดประชาสัมพันธ์ไม่เพียงพอ ตลอดจนเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษของพนักงานรวมถึงมารยาทในงานบริการที่ยังคงมีไม่ทั่วถึงอีกด้วย

"อยากให้กระทรวงการคลังปรับเปลี่ยนทอท.ให้ไปอยู่ในประเภทรัฐวิสาหกิจแบบผูกขาดเพื่อนำเกณฑ์ควบคุมต่างๆมาใช้บังคับให้รายได้และคุณภาพบริการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพราะปัจจุบันทอท.ถูกขึ้นในบัญชีกิจการแข่งขันเสรีทำให้ไม่มีกลไกควบคุมมากนัก แต่ในความเป็นจริวแล้ว ทอท.แทบจะผูกขาดตลาดสนามบินของประเทศ"ดร.เดือนเด่นกล่าว

รายงานข่าวกระทรวงคมนาคมระบุว่าผู้บริหารระดับสูงไปจนถึงกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ของทอท.นั้นมีเงินเดือนเฉลี่ยอยู่ที่ 500,000-700,000 บาท ดังนั้นในแต่ละปีจะมีรายได้รวม 6,000,000-8,400,000 บาท และเมื่อรวมกับโบนัส 7.75 เดือนแล้วจะทำให้มีรายรับสุทธิในปีนี้ทั้งสิ้น 9,875,000-13,825,000 ล้านบาท

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องในอดีต