บีโอไอเผยลงทุนท่องเที่ยวบูม "ภูเก็ต-ชลบุรี"เป้าหมายใหญ่

วันที่ 24 ต.ค. 2561 เวลา 21:42 น.
บีโอไอเผยลงทุนท่องเที่ยวบูม "ภูเก็ต-ชลบุรี"เป้าหมายใหญ่
บีโอไอเผยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวบูม คาดมูลค่าลงทุนรวมกว่า 5,000 ล้านบาทแล้ว ภูเก็ต-ชลบุรี เป้าหมายใหญ่ โครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ได้รับส่งเสริมหลายราย

นายนฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ในปีนี้กิจการสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างมาก โดยมีนักลงทุนยื่นขอรับการส่งเสริมเพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ หลายราย และบีโอไอได้อนุมัติให้การส่งเสริมโครงการใหญ่ไปแล้วรวม 5 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนรวม 5,000 ล้านบาท

ทั้งนี้โครงการที่ตั้งอยู่ในเมืองท่องเที่ยวขนาดใหญ่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ โดย จ.ภูเก็ต ได้รับอนุมัติให้การส่งเสริมแล้ว 2 โครงการ ได้แก่ โครงการสวนน้ำวานา นาวา เงินลงทุน 2,430 ล้านบาท และสวนน้ำของนักธุรกิจจากประเทศสหราชอาณาจักร เงินลงทุน 1,346 ล้านบาท ส่วนที่ จ.ชลบุรี มีกิจการหลากหลาย ได้แก่ โครงการเมืองจำลองอาณาจักรในประวัติศาสตร์อุษาคเนย์ของ บริษัท บูรพา สตูดิโอ จำกัด เงินลงทุน 975 ล้านบาท โครงการจัดแสดงโลมา สิงโตทะเลและแมวน้ำ ของบริษัท ดอลฟินส์ เบย์ พัทยา จำกัด เงินลงทุน 170 ล้านบาท และโครงการพิพิธภัณฑ์งานศิลปะและประติมากรรมของบริษัท พาโรดี้ อาร์ท มิวเซียม จำกัด เงินลงทุน 80 ล้านบาท

"เพื่อสนับสนุนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของประเทศและมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ได้รับประโยชน์อีกมาก บีโอไอได้ให้การส่งเสริมการลงทุนแก่กิจการหลากหลายประเภท เช่น กิจการสวนสนุก ศูนย์แสดงศิลปวัฒนธรรมและพิพิธภัณฑ์ กระเช้าไฟฟ้า เรือเฟอร์รี่หรือเดินเรือท่องเที่ยว สวนสัตว์เปิด และพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว และทำให้เมืองท่องเที่ยวของไทยมีจุดขายเพิ่มมากขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ"นายนฤตม์ กล่าว

ทั้งนี้ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2551 จนถึงปัจจุบัน บีโอไอได้อนุมัติให้การส่งเสริมการลงทุนแก่กิจการด้านการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ แล้วรวม 32 โครงการ มูลค่าเงินลงทุนกว่า 2.3 หมื่นล้านบาท เช่น สวนน้ำการ์ตูนเน็ตเวิร์ค สวนน้ำรามายณะ สวนน้ำซานโตรินี่พาร์ค สวนน้ำวานา นาวา สวนน้ำไดโน วอเตอร์พาร์ค ขอนแก่น หอชมเมืองกรุงเทพมหานคร คิดส์ซาเนีย ไลน์วิลเลจ พิพิธภัณฑ์ภาพวาดสามมิติ อาร์ท อิน พาราไดซ์ พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งมาดามทุสโซ่ และสวนสนุกแหล่งรวมซูเปอร์ฮีโร่ เดอะมาร์เวล เอ็กซ์พีเรียนซ์ ซึ่งเพิ่งเปิดให้บริการเมื่อไม่นานมานี้

บทความแนะนำ