ของเล่นใหม่ ออนไลน์

วันที่ 16 ต.ค. 2561 เวลา 13:00 น.
ของเล่นใหม่ ออนไลน์
Push Notification ผมว่าทุกคนได้เคยเห็นแน่นอน แต่อาจจะไม่ค่อยสนใจนัก ปกติมักจะมาทั้งโทรศัพท์มือถือและในส่วนเว็บไซต์ รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไรหรือครับ ก็มักจะมาเป็นข้อความผสมรูปภาพนิดหน่อยให้เห็น โดยมาแบบอยู่ดีๆ ก็โผล่มาบนหน้าจอเราครับ

อันนี้กำลังเป็นโฆษณาแบบใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้น แน่นอนวันนี้เราเข้าเว็บไซต์หลายๆ เว็บมักจะให้เรากด Allow หรือ Not Allow Notification เหล่านี้อยู่เรื่อยๆ ซึ่งผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่มักจะกด Not Allow ครับ แต่ก็ยังมีคนอีกส่วนหนึ่งที่กด Allow เพราะอยากรู้

โฆษณาแบบนี้จะไปแสดงผลที่ใคร

หลักๆ ก็จะไปแสดงผลยังเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นที่เรากำหนดว่าน่าจะเป็นกลุ่มเป้าหมายเรา พอกลุ่มเป้าหมายเราเข้าเว็บนั้นๆ Push Notification ก็จะทำงานทันที เช่น บอกส่วนลด บอกโปรโมชั่น ให้เรากดคลิกเข้าไปดู

หรือที่จะใช้กันมากๆ คือ ตามคนที่เคยเข้าเว็บครับ หรือภาษากูเกิลจะเรียกว่า Remarketing ซึ่งกลุ่มเป้าหมายนี้เป็นกลุ่มที่นักการตลาดสนใจมาก เพราะเป็นกลุ่มที่เล็กแต่มีประสิทธิภาพสูง ใช้เงินไม่เยอะ แต่เห็น ROI (Return on Investment) หรือผลตอบแทนจากการลงทุนโฆษณาได้ครับ

การทำโฆษณาแบบนี้ คนเขาบอกกันมาว่าทำงานคล้ายๆ กับการทำ E-mail Marketing คือคนที่กด Allow ก็เหมือนคนที่พิมพ์ชื่ออีเมลที่ขอข้อมูลเพิ่มเติมในเว็บเราแต่ง่ายกว่า และที่สำคัญก็สามารถกด Not Allow ได้ตลอดเวลา เหมือนกับ Unsubscribed ใน E-mail เช่นกัน

ทีนี้คนมักจะถามว่าทำโฆษณาแบบนี้เห็นผลหรือ?

จากการทำผลสำรวจ เขาว่ายังเห็นผลอยู่ครับ แต่ความเห็นผม ตราบใดที่ E-mail Marketing และ Remarketing ยังเห็นผลอยู่ Push Notification ก็เห็นผลเช่นกันครับ

เรากำลังถึงโลกที่เห็นอะไรก็กลายเป็นโฆษณาและยอดขายไปหมดแล้วครับ